Ông Nguyễn Trí Viễn - Trưởng phòng khách sạn Sở VHTTDLTP Hồ Chí Minh: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhìn lại kết quả các hoạt động quản lý trong năm qua, Ông Nguyễn Trí Viễn - Trưởng phòng Khách Sạn - Sở VHTTDL TP HCM (ảnh dưới), cho biết: Mặc dù với những thử thách, khó khăn đối với Ngành Du lịch Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong năm 2013, tập thể Phòng Khách sạn-Sở VHTTDL TPHCM đã đoàn kết và nỗ lực phấn đấu vượt khó để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Ông Nguyễn Trí Viễn - Trưởng phòng khách sạn Sở VHTTDLTP Hồ Chí Minh:  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH - 1

Trong năm 2013. Phòng đã tiến hành thẩm định tổng cộng 685 lượt hồ sơ cơ sở lưu trú du lịch đăng ký hạng từ 1 sao đến 5 sao, tăng 241 lượt (54%) so với năm 2012, nâng tổng số cơ sở lưu trú du lịch đã được phân loại, xếp hạng trên địa bàn Thành phố lên 1.980 cơ sở lưu trú du lịch với 45.950 phòng, tăng 258 cơ sở (15%) với 5.768 phòng (14%) so với tháng thời điểm cuối năm 2012.

Bên cạnh chỉ tiêu kế hoạch đã hoàn thành xuất sắc, Phòng còn đạt được những kết quả:

-   Phối hợp Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh lưu trú du lịch: chuyển 165 hồ sơ khách sạn có dấu hiệu vi phạm hành chính trong quá trình thẩm định, phân loại xếp hạng khách sạn, lập danh sách các khách sạn có quy mô lớn nhưng chưa đăng ký xếp hạng, phối hợp kiểm tra tại cơ sở.

-  Phối hợp với các Sở, Ngành liên quan để tham mưu lãnh đạo Sở đề xuất UBND TP, Tổng cục Du lịch những giải pháp phù hợp đối với việc thay đổi các quy định về thủ tục liên quan đến hồ sơ đăng ký hạng CSLTDL như: vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy; vấn đề vận chuyển khách du lịch đối với các khách sạn 3-5 sao, góp phần tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính.

-  Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng VHTT các Quận-Huyện, Thanh tra Sở, để trao đổi danh sách các CSLTDL mới đăng ký kinh doanh, chưa và đã phân loại xếp hạng để có thông báo nhắc nhở, đồng thời đôn đốc và xử lý các trường hợp không nghiêm túc thực hiện quy định của Pháp luật.

-  Phối hợp chặt chẽ với UBND các Quận - Huyện để hỗ trợ tăng cường công tác quản lý Nhà Nước về du lịch và công tác quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa , cũng góp phần tích cực trong việc đưa hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch vào nề nếp ổn định, phát triển phù hợp với chỉ tiêu và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung và mục tiêu phát triển Ngành Du lịch nói riêng.

-  Đánh giá thực trạng hệ thống CSLTDL tại Thành phố, dự báo nhu cầu phòng khách sạn, từ đó đưa ra định hướng phát triển CSLTDL trên địa bàn Thành phố đến năm 2020. Xây dựng tiêu chí quy hoạch và chủ trì, phối hợp, hỗ trợ các Quận- Huyện xây dựng Dự thảo quy hoạch CSLTDL giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm , theo chỉ đạo UBND TPHCM..

- Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình cấp biển hiệu Đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho các cơ sở ăn uống, tổng số cơ sở được công nhận đến nay là 59.

-  Tăng cường mối quan hệ trao đổi thông tin hai chiều với các Khu Du lịch quy mô lớn tại Thành phố như Khu Du lịch Bình Quới, Suối Tiên, Địa đạo Củ Chi, Kỳ Hòa, Đầm Sen. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, tình hình hoạt động, các khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp, các chương trình hoạt động nhân dịp lễ, tết để có báo cáo kịp thời với UBND TP.

-   Phối hợp Trung tâm Xúc tiến Du lịchTPHCM, Tạp chí Du lịch TPHCM và các Phòng Ban liên quan tổ chức thành công các sự kiện du lịch của Thành phố và tham gia các sự kiện, hội thi do Tổng cục Du lịch tổ chức.

Ông Nguyễn Trí Viễn - Trưởng phòng khách sạn Sở VHTTDLTP Hồ Chí Minh:  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ LƯU TRÚ DU LỊCH - 2

Ông Nguyễn Trí Viễn (thứ 3 từ trái qua) cùng với các cán bộ trong Phòng Khách sạn Sở VHTTDL TPHCM

Về kế hoạch, phương hướng hoạt động của Phòng Khách sạn năm 2014, Ông Nguyễn Trí Viễn, tâm đắc: Chúng tôi tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức và xây dựng thành một khối đoàn kết nhất trí cùng nhau thực hiện phương hướng và nhiệm vụ để đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2014 cụ thể như sau:

a)   Tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch và các dịch vụ liên quan trong lĩnh vực lưu trú du lịch trên địa bàn Thành phố, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, dựa trên việc thiết lập quan hệ phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ngành liên quan và UBND Quận-Huyện.

b)   Dự báo nhu cầu phát triển cơ sở lưu trú du lịch ở Thành phố, phối hợp các Sở, Ngành, UBND Quận-Huyện hoàn chỉnh Đề án quy hoạch phát triển cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, tổng hợp trình UBND TPHCM thành phố phê duyệt. Duy trì các kết quả đã đạt được từ việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2000:Xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch hạng 1 sao, 2 sao theo phân cấp. Thẩm định cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịchThẩm định và cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch cho các cơ sở ăn uống đạt chuẩn du lịch trong khu du lịch, điểm du lịch, đô thị du lịch và bên ngoài hệ thống khách sạn; Thông qua công tác thẩm định, xếp hạng, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch của Thành phố.

c)   Thường xuyên theo dõi, nắm bắt những thay đổi về các quy định của Pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh lưu trú du lịch, tham mưu và có đề xuất trong những trường hợp cần thiết theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp phát sinh trong thực tế.

d)  Tạo được mối quan hệ tốt với doanh nghiệp, hỗ trợ, tư vấn các khách sạn có định hướng và khả năng đầu tư mở rộng, nâng cấp hạng sao.

Năm mới Giáp Ngọ 2014, Ngành Du lịch TPHCM tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng phát triển thương hiệu, góp phần tích cực cùng Ngành Du lịch Việt Nam xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam và TPHCM là điểm đến “hấp dẫn, an toàn, thân thiện”, thu hút ngày càng nhiều du khách.

Mỹ Phương (Ghi)

                                                                                                                                    

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT