Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Y học cổ truyền ngày càng được được du khách ưa chuộng bởi cách chăm sóc mang tính thân thiện, nhẹ nhàng như xoa bóp, châm cứu, dưỡng sinh, bấm huyệt…

Đó là nhận định của Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tân Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM tại chương trình Talkshow giới thiệu sản phẩm Du lịch y tế TP.HCM trong lĩnh vực Y học dân tộc cổ truyền và nha khoa trong khuôn khổ Ngày hội du lịch lần XVIII-2022 vào sáng ngày 15/5/2022.

Sự kiện do Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế tổ chức nhằm tuyên truyền các sản phẩm, chương trình du lịch y tế tại các trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú trên địa bàn TP.HCM.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 1

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách

Du lịch y tế là một trong 6 xu hướng phát triển của du lịch thế giới, cùng với du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch thông minh và du lịch sáng tạo. Du lịch y tế hiện nay tập trung phổ biến một số hình thức như: phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị sinh sản, chăm sóc nha khoa, điều trị ung thư…

Tuy nhiên, hình thức du lịch y tế đó mang tính “thời gian”, trong khi khách du lịch chỉ lưu lại nơi đến ngắn ngày. Vì vây, TP.HCM đã chọn mô hình y học cổ truyền gắn kết với du lịch thành phố giới thiệu trong Ngày hội du lịch của TP.HCM lần XVIII-2022. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân và du khách tham quan.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 2

Tại buổi Talk show, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tân Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM đã có những chia sẻ thú vị với chủ đề: Những giá trị sức khỏe mà y học cổ truyền mang đến.

“Y học cổ truyền được ưa chuộng vì nó mang tính thân thiện bởi cách chăm sóc như: xoa bóp, châm cứu, dưỡng sinh… phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền này rất tốt và phù hợp với khách du lịch”, BS. Khoa khẳng định.

Đứng ở góc độ của một nhà quản lý, tôi thấy việc kết hợp giữa y tế với du lịch sẽ phát huy được sức mạnh của ngành du lịch cũng như ngành y tế của TP.HCM trong công tác khám - điều trị cho du khách và mở rộng cho người dân.

Với lĩnh vực y học cổ truyền, có nhiều lợi ích và là một thế mạnh trong du lịch kết hợp với y tế. Vì trong ngành y học cổ truyền có nhiều điểm để chúng tôi phát huy, khai thác cho có hiệu quả.

Bên cạnh đó, chúng ta có những câu chuyện về văn hóa y học cổ truyền, câu chuyện về những thầy thuốc, bài thuốc, địa danh thuốc của Việt Nam. Chúng ta có một nguồn dược liệu hết sức phong phú, gần gũi với người dân, an toàn.

Qua sự đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp, sản phẩm đã có hiệu quả chất lượng trong điều trị, góp phần cung cấp cho khách du lịch nói riêng và người dân nói chung.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 3

Các kỹ thuật viên chuyên ngành xoa bóp - ấn huyệt thị phạm một số phương pháp trị liệu đơn giản giúp cho du khách thư giãn, phục hồi sức khỏe

Ngoài ra trong y học cổ truyền, xoa bóp - bấm huyệt có thế mạnh riêng, bằng các kỹ thuật tác động lên cơ thể thông qua y học cổ truyền sẽ giúp cho bệnh nhân có một quá trình tự phục hồi, mang lại một cảm giác sảng khoái dễ chịu, bớt đi những đau nhức mệt mỏi sau hành trình du lịch. Có nhiều kỹ thuật, đơn giản nhất là ấn huyệt làm mềm cơ hoặc những tác dụng kỹ thuật cao như: cấy chỉ, thủy châm…

Vấn đề còn lại là y học cổ truyền tiếp cận như thế nào để chúng ta cung cấp dịch vụ này cho khách du lịch và làm cách nào để liên kết với Công ty du lịch, để họ xây dựng tour cung cấp cho du khách? Câu chuyện còn lại là chúng ta cần phải phối hợp cùng nhau để có nhiều hứa hẹn trong tương lai, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM nhận định.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 4

Du khách tham quan, tìm hiểu các sản phẩm Đông dược

Chị Phạm Thị Thu Tâm, du khách tham dự chương trình nêu cảm nhận, khách đi tour vào cuối ngày thường mệt mỏi sau chặng hành trình cả ngày ngồi trên xe và đi bộ tham quan các điểm đến, nên vào cuối ngày về đến khách sạn là mỏi rã rời, nhất là đối với chị em phụ nữ chúng tôi. Thế nên các dịch vụ mát xa, xông hơi vô cùng đắt khách, có khi phục vụ còn không kịp.

Nay các đơn vị tổ chức tour kết hợp thêm các điểm trị liệu, bấm huyệt, xoa bóp... thì rất hay. Bên cạnh đó, các dịch vụ làm đẹp cho phụ nữ bằng phương pháp Y học cổ truyền như cấy chỉ kích thích huyệt đạo giúp trẻ hóa làn da, vừa được BS Hồng Linh giới thiệu thật sự hấp dẫn.

Theo tôi biết, ngành Y học cổ truyền của mình, các lương y cũng rất giỏi. Trước hết là giúp du khách thư giãn, sau nữa là có thể điều trị những chứng bệnh như đau xương khớp mà không cần phải can thiệp tới dao kéo, giải phẩu thì lợi ích vô cùng. Qua đó có thể kết hợp vừa giới thiệu rộng rãi hơn nữa với bạn bè quốc tế nền y học nước nhà vừa thu hút khách đến thì càng tự hào hơn nữa, Chị Tâm chia sẻ.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 5

Bác sĩ Chuyên khoa II Hà Thị Hồng Linh, Phó giám đốc Bệnh viện Y Học cổ Truyền 

Cũng tại buổi nói chuyện, Bác sĩ Chuyên khoa II. Hà Thị Hồng Linh - Phó giám đốc Bệnh viện Y Học Cổ Truyền TP.HCM chia sẻ về: Ứng dụng y học cổ truyền trong làm đẹp thẩm mỹ, thông qua kỹ thuật cấy chỉ trong chăm sóc da và làm đẹp dành cho khách du lịch. Đây cũng là vấn đề được các du khách quan tâm hàng đầu trong các chuyến tham quan du lịch của mình.

Bác sĩ Linh cho biết, qua thời gian làn da của chúng ta bị lão hóa, xuất hiện nếp nhăn hay triệu chứng khác. Biểu hiện của làn da nói lên vấn đề sức khỏe của chúng ta, màu làn da xấu không do tác động của môi trường mà còn do thay đổi bên trong cơ thể con người, thay đổi tạng… Ngành y có phương pháp cấy chỉ, đơn thuần là một kỹ thuật vật lý trị liệu nâng cơ bằng kỹ thuật vật lý.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 6

Một số sản phẩm Đông dược giới thiệu tại gian hàng Du lịch Y tế TP.HCM tham gia Ngày hội du lịch

Y học cổ truyền điều trị, với nhiều loại thuốc thảo dược như: cao bí đao, mặt nạ, cao tía tô… sử dụng máy hiện đại cấy chỉ vào vùng cơ mà còn cấy vào vùng huyệt, từ đó kích thích tác dụng toàn thân. Hoặc dùng colagen tại chỗ nuôi dưỡng da, làm cho da sáng hơn, mịnh hơn. Phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc y học cổ truyền trong điều trị chăm sóc da “khỏe trong đẹp ngoài”.

Cũng theo bác sĩ Hà Thị Hồng Linh, trên thế giới, du lịch y tế không phải là loại hình mới, thực tế đã bùng nổ khoảng 10 năm trở lại đây và ước tính có đến 14 - 16 triệu người đã lựa chọn và sử dụng dịch vụ du lịch y tế từ  năm 2017 và chi phí trung bình của một lần điều trị khoảng 3.800$ – 6.000$.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 7

Sau buổi Talkshow, chương trình đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các Cty du lịch, hãng lữ hành cũng như các đơn vị tổ chức tour tuyến và du hách tìm hiểu, kết nối

Thống kê năm 2019 của Global Market Insights, quy mô thị trường du lịch y tế được định giá 19 tỷ USD vào năm 2018; dự kiến sẽ tăng 6,5% từ năm 2019 đến năm 2025, đạt mức 30 tỷ USD năm 2025. Hiện nay, Châu Á và Bắc Mỹ đang nổi lên là khu vực tiềm năng cho du lịch y tế bởi sự cạnh tranh về giá cả. So với Mỹ thì Ấn Độ cung cấp các dịch vụ về du lịch y tế với chi phí thấp hơn 20%, Thái Lan thấp hơn 30%.

Trong danh sách 10 quốc gia hàng đầu về du lịch y tế năm 2019 gồm: Ấn Độ, Brazil, Malaysia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Costa Rica, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore. Ba điểm đến hàng đầu của du lịch y tế tại Đông Nam Á là Thái Lan, Malaysia, Singapore.

Còn Việt Nam thì sao? Chúng ta chưa thể cạnh tranh một sớm một chiều với các nước về y tế du lịch nhưng chúng ta đã bỏ ngỏ tiềm năng về du lịch y tế liên quan đến “y học cổ truyền”, với nhiều huyền thoai: Hải Thượng Lãn Ông, một phố thuốc bắc, những bài thuốc - vị thuốc dân tộc quý giá, đây là những câu chuyện hấp dẫn, dẫn dụ du khách đến gần với ngành du lịch y tế thông qua y học cổ truyền của dân tộc, Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Thị Hồng Linh nhận xét.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 8

Chủ tọa buổi Talkshow giới thiệu sản phẩm du lịch y tế TP.HCM trong lĩnh vực Y học dân tộc cổ truyền và nha khoa

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch y tế nhất là sau đại dịch Covid-19 vừa qua, trên phương diện đơn vị tổ chức tour tuyến, Bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó giám đốc Ban Sản phẩm - Dịch vụ, Cty du lịch Vietravel nhận xét, TP.HCM có thế mạnh để phát triển loại hình du lịch y tế, du lịch chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, nha khoa... Đồng thời, tại đây còn tập trung nhiều bệnh viện uy tín, nhiều bác sĩ giỏi, tay nghề cao. 

Về chiến lược lâu dài, du lịch y tế cũng sẽ là một trong những sản phẩm chủ lực bên cạnh loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm hay du lịch kết hợp thể thao, xem bóng đá mà công ty chúng tôi đã làm và vẫn đang làm, bà Tú Uyên cho biết.

Những giá trị sức khỏe của Y học cổ truyền hấp dẫn du khách - 9

Đại diện BTC trao tặng những bó hoa tươi thắm cho các y bác sĩ và khách mời tham dự chương trình Talkshow

Cùng nhận định trên, bà Phan Yến Ly, Chuyên gia Thiết kế sản phẩm du lịch cho rằng, Du lịch kết hợp Y học cổ truyền là một xu hướng mới được quan tâm hiện nay, nhất là sau đại dịch Covid 19 vừa qua. Hơn nữa, Việt Nam vốn có nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú với nắng, cát, bờ biển, suối nước nóng... và nguồn thảo dược vô cùng phong phú nên rất thuận lợi để phát triển loại hình du lịch này.

Tuy nhiên muốn biến tiềm năng còn bỏ ngỏ thành hiện thực, cả 2 ngành Y tế và Du lịch còn rất nhiều việc phải làm. Không những mỗi ngành cần xây dựng đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn mà còn còn cần hiểu nghiệp vụ của nhau. Ngoài ra, cần mạnh dạn xây dựng các sản phẩm du lịch y học cổ truyền phù hợp với các đối tượng du khách khác nhau, bà Yến Ly kiến nghị.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!