Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chú cá ngừ nặng gần 70kg được “đi” máy bay vào Sài Gòn để đảm bảo độ tươi ngon và kịp thời chuẩn bị 300 suất đặc sản cá ngừ Phú Yên phục vụ du khách tham quan Ngày hội du lịch TP.HCM lần XVIII-2022.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 1

Chef Đỗ Ngọc Công và chef Nguyễn Thường Quân tại sân khấu “Trình diễn Nghệ thuật Bài Chòi và Ẩm thực cá ngừ đại dương Phú yên” tối ngày 16/5

Chef Đỗ Ngọc Công, Tổng bếp trưởng Hải đăng Plaza Hải Phòng bật mí tại chương trình “Trình diễn nghệ thuật Bài Chòi và ẩm thực cá ngừ đại dương Phú yên” diễn ra vào tối 16/5, tại sân khấu chính của Ngày hội Du lịch TP.HCM.

Sự kiện do Sở VHTT&DL tỉnh Phú Yên phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Phú Yên, Sở Du lịch TP.HCM tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm của đại diện Sở ngành du lịch tỉnh thành phố, các chuyên gia ẩm thực, các đơn vị lữ hành cùng đông đảo du khách, người dân thành phố tham gia Ngày hội Du lịch TP.HCM.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 2

Chef Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam - Hiệp hội du lịch Việt Nam

Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân chia sẻ, cá ngừ đại dương được chế biến nhiều món nhưng nổi tiếng và thông dụng hơn cả là phi lê ăn gỏi với sashimi và món mắt cá tiềm thuốc bắc. Đây là sản phẩm ẩm thực đặc trưng mang tính biểu tượng của du lịch Phú Yên.

Chương trình quảng diễn lần này nhằm tăng cường công tác kết nối, quảng bá, giới thiệu du lịch và ẩm thực Phú Yên đến các đơn vị lữ hành, du khách trong nước và bạn bè quốc tế tại Ngày hội Du lịch TP.HCM năm 2022, Chef Quân giới thiệu.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 3

Cá ngừ đại dương Phú Yên nặng gần 70kg, phải 5 vị đầu bếp khiêng lên sân khấu

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 4

Cá ngừ (vây vàng) đại dương, hải sản nổi tiếng miền biển Phú Yên 

Cá ngừ vây vàng có tên tiếng anh Yellowfin tuna. Cá ngừ vây vàng có thân hình khá lớn và chúng có đặc điểm nổi bật chính là bởi những chiếc vây màu vàng sậm. 

Loài này thường sinh sống thành từng bầy đàn, ngoài ra chúng còn đi kèm cùng với các dòng cá heo, cá nhám, cá voi. Cá ngừ vây vàng thường được tìm thấy ở các vùng biển xa bờ thuộc miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 5

Các bếp trưởng đến từ các nhà hàng nổi tiếng tại Phú Yên chuẩn bị thực hiện tiết mục phi-lê chú cá ngừ nặng gần 70kg

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 6

Đầu cá được tách ra đầu tiên, phần này thường để nấu các món nước như lẩu măng chua, canh cá ngừ nấu mẻ, bún cá ngừ v.v.. 

Đặc biệt, cặp "Đèn pha đại dương" được xếp trong danh mục món ngon đặc sản Phú Yên với món Mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc hoặc hầm với tiêu xanh. Ngoài ra phần 2 bên má thường được đầu bếp chế biến món Cà ri cay danh bất hư truyền của miền quê vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 7

Theo Chef Trịnh Mai Thành, Bếp trưởng Stelia beach resort cho biết, cá ngừ đại dương có thể chế biến gần trăm món ngon khác nhau

Tại Phú Yên, món cá ngừ đại dương còn được gọi là cá bò gù vì trọng lượng cực lớn. Loại cá này thuộc họ Cá bạc má (Scombridae) sống ở những vùng biển ấm cách bờ từ 185 km trở ra.

Cá ngừ đại dương là loại hải sản đặc biệt có phần mắt cực to với vây vàng... Chúng có thịt đỏ như thịt bò với hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc sản, bổ dưỡng.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 8

Các đầu bếp chuẩn bị phần Sashimi thịt cá ngừ phục vụ du khách

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 9

Chef Lê Văn Hải, Tổng bếp trưởng APEC Madila Phú Yên diễn tả cách thưởng thức miếng Sashimi cá ngừ ngon ngọt như đang "bơi" trong khoang miệng 

Phần cá được cắt ở đoạn thăn lưng thành khối đồng nhất khoảng giữa thân cá ngừ, không da, không xương, thịt chắc, dẻo và độ nạc cao. Phần này được các chuyến gia đánh giá là phần thịt ngon, ngọt, hàm lượng dinh dưỡng nhất, Tổng bếp trưởng Hải nhận định.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 10

Món Sashimi cá ngừ sống chấm với sốt mù tạt kèm với các loại rau và rong nho

Món cá ngừ sống chấm mù tạt là món đặc sản trứ danh không thể không thử nếu đến Phú Yên. Cá ngừ đại dương mới vừa đánh bắt sẽ được rửa sạch, cắt lát mỏng và ướp lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu dài. Món này thưởng thức ngon nhất khi miếng cá từ màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng. 

Miếng cá ngừ tươi chấm với mù tạt pha đậu tương, ớt, chanh cùng các loại rau sống như ngò tàu, bạc hà, cải xanh, húng quế… Món ăn này không thể trọn vẹn nếu thiếu rượu ngon để trung hòa với cái lạnh và thanh của cá ngừ tươi đặc sản, anh Tùng Pearl, một thực khách sành ăn đến từ Ninh Thuận cho hay.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 11

Chef Đỗ Ngọc Công thị phạm cách cuốn Sashimi với các loại rau, trong đó không thể thiếu "lá é" (rau húng trắng) và rong nho đặc trưng miền quê biển Phú Yên

Theo Chef Đỗ Ngọc Công, Tổng bếp trưởng Hải đăng Plaza Hải Phòng, giá 1kg cá ngừ tại Phú Yên thời điểm hiện tại dao động từ 150 – 180 ngàn/kg, tùy chất lượng. Cá ngừ đại dương tỉnh Phú Yên đem đến Ngày hội du lịch TP.HCM 2022 được đánh bắt từ ngư trường Phú Yên.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 12

Lớp lá ngoài cùng là tía tô, cuối cùng chan thêm 1 ít tương mù tạt hoặc tương ớt

Nhằm phục vụ bà con và quan khách đến tham dự chương trình, chú cá ngừ nặng gần 70kg được “đi” máy bay vào Sài Gòn để đảm bảo độ tươi ngon và kịp thời chuẩn bị 300 suất đặc sản cá ngừ Phú Yên gồm: 150 phần Sashimi gỏi rau sống cuốn cá ngừ và 150 suất Súp nhân sâm nấu cá ngừ đại dương Phú Yên, Chef Công chia sẻ.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 13

Du khách thưởng thức Sashimi cá ngừ cuốn rau chấm mù tạt

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 14Một phần gỏi Sashimi cá ngừ cuốn rau vô cùng hấp dẫn

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 15

Các loại rau cuốn chung với miếng cá ngừ dẻo ngọt, béo ngậy gồm cải anh lá nhỏ, tía tô, húng trắng, và rong nho

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 16

Trong lúc thực khách mãi mê thưởng thức Sashimi, các Chef Phú Yên chuẩn bị tiếp món súp nhân sâm Phú Yên nấu với cá ngừ đại dương

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 17

Các du khách thưởng thức món Sashimi ai nấy đều tấm tắc khen ngon

Anh Nguyễn Văn Lợi, họa viên Cty thiết kế nội thất sát bên Hội chợ, thưởng thức món gỏi cá cuốn lá cứ xuýt xoa khen mãi. Anh Lợi cho hay, tranh thủ buổi tối dắt mẫu thân vào tham quan, tìm hiểu tour tuyến, nhất là các tour nước ngoài chào bán trong dịp này. Săn được tuor vừa ý, lại được thưởng thức món ngon thì còn gì bằng.

Tuy nhiên theo anh Lợi, năm nay tại Hội chợ, thấy có vẻ ít các đơn vị và chương trình chào bán hơn những lần trước. Cũng thông cảm vì mình cũng vừa trải qua đợt dịch khủng khiếp. Ngoài ra dịp này, chương trình tổ chức vào đầu mùa mưa cũng ảnh hưởng ít nhiều tới nhiệt huyết của du khách vào tham quan.

Dịp này, tỉnh Phú Yên còn giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ đã được Unsesco công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại (2017) với các chương trình biểu diễn sân khấu đặc sắc.

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 18

Ca cảnh Bài chòi: Tiếng trống Mê Linh với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Hoàng Cầm - Hà Phương - Tuấn Minh

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, quyền Giám đốc Sở VHTT&DL Phú Yên cho biết, hiện nay Phú Yên là địa phương sở hữu các tài nguyên núi, sông, biển cùng với những danh thắng nổi tiếng được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Với nhiều ưu thế vượt trội, Phú Yên có nền tảng vững chắc để vươn lên mạnh mẽ, trở thành một “trung tâm du lịch mới” của miền Trung.

Sắp tới Phú Yên tập trung phát triển du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng; trong đó lấy du lịch biển đảo làm mũi nhọn. Một số sản phẩm du lịch chính gồm nghỉ dưỡng biển đảo kết hợp khám phá cảnh quan tự nhiên đặc biệt, tham quan, tìm hiểu, khám phá hệ sinh thái biển và đảo ven bờ; du lịch văn hóa đá; du lịch MICE, du lịch ẩm thực, du lịch nông nghiệp, nông thôn, du lịch tâm linh...

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 19

Nghệ sĩ ca kịch Bài chòi Hoàng Cầm với vai diễn Trưng Trắc, trong trích đoạn Tiếng trống Mê Linh

Màn trình diễn xẻ thịt cá ngừ Phú Yên hấp dẫn du khách - 20

Tiết mục Rủ nhau đi dánh Bài Chòi do nghệ sĩ Tuấn Minh và Hà phương biểu diễn

Theo bà bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phú Yên sẽ phát triển một số sản phẩm bổ trợ như du lịch lễ hội, sự kiện; du lịch khám phá; du lịch làng nghề, du lịch chữa bệnh; phát triển sản phẩm du lịch theo hướng xanh, sạch, bền vững và chất lượng.

Du lịch Phú Yên sẽ tập trung khai thác các thị trường nội địa như Hà Nội, TP.HCM, các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và duyên hải miền Trung; và khách du lịch nhập cảnh thông qua các cửa khẩu quốc tế đường không, đường bộ, đường biển…

Theo kế hoạch năm 2022, tỉnh Phú Yên ước đón 2.000.000 lượt khách, trong đó có hơn 20.000 khách quốc tế. Đến nay, toàn tỉnh có 385 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với quy mô 6.250 buồng; trong đó có 08 khách sạn từ 3-5 sao với gần 1.000 buồng. Với sự chuẩn bị sẵn sàng của các doanh nghiệp, ngành du lịch Phú Yên cơ bản đủ sức cung ứng, đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến Phú Yên”, bà Nguyễn Thị Hồng Thái tin chắc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT