Nhiều di tích trong phố cổ Hội An xuống cấp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kết quả khảo sát cho thấy, có 41 di tích xuống cấp, trong đó 10 di tích xuống cấp nghiêm trọng, 21 di tích xuống cấp nặng, 10 di tích xuống cấp nhẹ.

Nhiều di tích trong phố cổ Hội An xuống cấp - 1

Phố cổ Hội An là điểm đến của nhiều du khách.

Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An đã phối hợp với UBND các phường Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô thực hiện công tác khảo sát đánh giá tình trạng các di tích, đặc biệt là các di tích xuống cấp đã chống đỡ qua các năm.

Hầu hết di tích này nằm ở các tuyến đường trung tâm như nhà số 34 Trần Phú; số 12/11, số 34 Bạch Đằng; 17 Hoàng Diệu; 7/2 Nguyễn Huệ; 71/4 Phan Châu Trinh; 56/10 Lê Lợi; 11/10 Trần Phú…

Tình trạng xuống cấp chủ yếu là tường nứt, hệ khung gỗ bị mục, hệ gỗ mái, đòn tay, rui, lách bị mối mọt, kết cấu gỗ, hệ mái ngói hư hỏng. Trước thực tế đó, trung tâm đã đề xuất giải pháp hạ giải đối với 12 di tích không còn khả năng chống đỡ, hỗ trợ chống đỡ 2 di tích và 27 di tích khác được chủ di tích tự chống đỡ.

Tại di tích số 76/18 đường Trần Phú, cán bộ chuyên môn và đội thi công của trung tâm đã dùng vật liệu gỗ tiến hành chống đỡ hệ mái và sàn chịu lực.

Toàn thành phố, có đến 117 di tích nằm ngoài khu phố cổ đang xuống cấp, đặc biệt là tường rào phía trước chùa Viên Giác có nguy cơ sụp đổ, mức độ rủi ro cao.

Tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), một số di tích bị cây xanh xâm thực hệ mái như miếu Trung Lộc, miếu Bà Mộc, miếu Bà Mụ ở thôn Bãi Ông, miếu Thành hoàng ở thôn Bãi Làng.

Trung tâm đã khảo sát, đánh giá hiện trạng và đưa ra các giải pháp xử lý với các di tích trên. Đối với các cây cổ thụ trong danh mục bảo vệ của thành phố, trung tâm khảo sát và đề xuất cắt tỉa 28 cây trước mùa mưa bão năm nay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!