Marathon kết hợp du lịch, tại sao chưa?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Marathon là dịp cực tốt để marketing và PR về du lịch, mang nguồn thu cho địa phương. Hiệu quả về kinh tế lẫn quảng bá gấp hàng trăm lần nhiều lễ hội vô bổ hiện nay.

Marathon - cuộc đua chạy bộ với cự ly chính 42,195 km, là môn thể thao của Olympic hiện đại từ 1896. Cuộc đua có nguồn gốc từ chuyện của chiến binh Hy Lạp Pheidippides, chạy đưa thư từ chiến trường Marathon đến thành Athens báo tin thắng trận vào năm 490 TCN. Chuyện kể là ông đã chạy không nghỉ, hét to “Nenikekamen” (Chúng ta đã chiến thắng) khi đến đích, rồi gục ngã và qua đời vì kiệt sức.

Về cự ly, marathon hiện có 5km, 10km, 21km và 42km. Ultramarathon (siêu marathon) có các cự ly 50km, 80km, 100km, 160km. Trail Marathon (marathon địa hình) là cuộc đua cam go nhất. Vietnam Mountain Marathon (tháng 9/2022) ở Sa Pa (Lai Châu), có cự ly dài nhất là 160km địa hình. Cuộc đua Marathon đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức tại TP.HCM vào tháng 9/1992, có 250 vận động viên tham gia đến từ 26 quốc gia.

Hơn 30 năm qua, marathon ngày càng phát triển về mọi mặt. Từ quy mô, số lượng tham gia đến địa hình và trở thành môn thể thao khá phổ biến của nhiều lứa tuổi. Số lượng vận động viên tham gia bình quân khoảng 3.000 - 5.000 người. Đông nhất là giải Marathon Quốc tế Techcombank TP. HCM tháng 9/2022, có trên 14.000 vận động viên đến từ 64 quốc gia.

Marathon kết hợp du lịch, tại sao chưa? - 1

Giải VnExpress Marathon tổ chức ở Huế. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Là môn thể thao nên muốn tham gia phải tập luyện theo giáo trình khoa học, từ thấp đến cao. Các vận động viên phải đăng ký và đóng lệ phí, tùy theo cự ly. Các cuộc đua nổi tiếng, không nhanh tay đăng ký, hết vé, phải  xoay xở tìm cách mua, nhượng lại của người khác. Marathon là môn thể thao tổng hợp, từ rèn luyện thể lực, sức bền đến phân phối sức theo khả năng, lộ trình. Quan trọng nhất là “Vượt qua chính mình”.

Nhiều bạn trẻ ở công ty tôi ghiền marathon nên hầu như giải nào cũng tham gia. Giám đốc 8x từng hoàn thành cự ly 72km; Trưởng phòng Nhân sự 9x vượt qua cự ly 100km cùng ở Dalat Trail. Với các tỉnh du lịch chưa phát triển, công suất phòng khách sạn không thể đáp ứng, phải huy động hơn 100% công suất nhà khách, nhà nghỉ, homestay, nhà dân; thậm chí cả giường tạm, ghế bố của nhân viên bảo vệ các cơ quan.

Marathon kết hợp du lịch, tại sao chưa? - 2

Marathon là sự kiện thể thao thu hút hàng nghìn người tham gia. Ảnh: Lê Đình Hoàng

Marathon là sự kiện thể thao, số lượng tham gia tính hàng ngàn, là dịp cực tốt để marketing và PR về du lịch, mang nguồn thu cho địa phương. Ngoài lệ phí tham gia, còn có chi phí đi lại, ăn ngủ, vui chơi, mua sắm. Hiệu quả về kinh tế lẫn quảng bá gấp hàng trăm lần nhiều lễ hội vô bổ hiện nay.

Đáng mừng là gần đây, nhiều nơi đã nhận ra hiệu quả và giá trị của marathon. Theo số liệu chưa đầy đủ, 6 tháng đầu năm 2023, nước ta có 17 giải marathon, 6 tháng cuối năm có 19 giải. Ước tính cả năm, có hàng trăm ngàn vận động viên tham gia, trong đó trên 60% là người đến từ nơi khác. Số lượng lưu trú khoảng 70 – 80% tổng vận động viên, bao gồm cả các huyện, thị ở xa.

Tiếc là ngành du lịch các tỉnh, thành chưa biết tận dụng thời cơ; nếu không muốn nói là lãng phí. Thể thao và du lịch chung Bộ chủ quản nhưng lâu nay chưa có sự phối hợp ăn ý. Vẫn phổ biến thế mạnh nhất của kinh tế Việt Nam nói chung và du lịch nói riêng là “Mạnh ai nấy làm”. Nếu có sự phối hợp nhịp nhàng, marathon là đòn bẩy phát triển các loại hình du lịch. Nguồn khách có sẵn. Vấn đề là tổ chức, liên kết và nối tour.

Marathon kết hợp du lịch, tại sao chưa? - 3

Giải marathon Nghệ An 2023 – Về miền Ví dặm

Các tour được tổ chức khi kết thúc marathon sẽ tiết kiệm được chi phí vận chuyển (vé máy bay, tàu hỏa, ô tô) đến điểm tham quan và thời gian di chuyển. Với các đường bay, số tiền này không nhỏ. Các công ty Lữ hành tham gia Ban tổ chức, đảm nhận hậu cần, phục vụ chuyên nghiệp vận động viên thi đấu các dịch vụ như xe đưa đón sân bay, ăn, nghỉ, đưa đón điểm thi đấu…

Marathon kết hợp du lịch, tại sao chưa? - 4

Đảo chè ở Thanh Chương, Nghệ An

Người thân và gia đình tham gia cổ vũ các vận động viên thi đấu, sau đó cùng đi du lịch theo chương trình tour có sẵn, ghép khách hoặc đi riêng theo nhu cầu. Ở Việt Nam, các giải Marathon được tổ chức quanh năm và khắp miền đất nước. Từ duyên hải, hải đảo đến biên ải. Từ Tây Nam bộ, Tây Nguyên đến đồng bằng sông Hồng và Tây Bắc, Đông Bắc, Việt Bắc. Nơi nào có marathon, chỗ đó có thể làm du lịch, không chỉ nội địa mà cả các nước láng giềng.

Tạp chí Nông thôn Việt (Tổng Hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) là đơn vị tiên phong liên kết với Công ty Du lịch Lửa Việt (TP.HCM) trong giải đua “Nông thôn Việt Marathon Nghệ An 2023 - Qua miền Ví dặm” từ 19 - 20/8 tại thành phố Vinh. Lửa Việt tham gia các dịch vụ - vé máy bay - đưa đón sân bay - lưu trú - ăn uống - đưa đón thi đấu. Đặc biệt, Lửa Việt Tours còn tổ chức tham quan du lịch các điểm đến kỳ thú ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lào và Đông Bắc Thái Lan…

Trong đó, có các tour như Vườn thị Cổ tích và biển Cửa Lò; Quê nội, quê ngoại Bác, mộ bà Hoàng Thị Loan; Đồi chè Thanh Chương; Vườn quốc gia Pù Mát ; Di tích Truông Bồn, làng nồi đất Lưu Mỹ (từ thời nhà Trần) và cây thông Noel độc đáo; chùa Hương Tích (khởi dựng đầu thế kỷ XIII, trước chùa Hương (Hà Tây, Hà Nội 450 năm); Khu di tích Nguyễn Du với tượng Nguyễn Du bằng gỗ xá xị cao 3m2, năng 4,1 tấn; Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), hồ Ngàn Trươi, thành đá của Phan Đình Phùng (lần đầu đón khách du lịch); Xiêng Khoảng (Cánh đồng Chum); Luang Prabang, Vientiane; Núi Quyết (Phượng Hoàng Trung Đô)… và các tour theo yêu cầu


 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Vũ Mộc Thiêng

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!