Quảng Bình cần tổ chức các giải thể thao tầm cao để phát triển du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo ông Nguyễn Hòa Khánh, giám đốc Công ty TNHH Việt Jungle, Giải Grand Marathon Đồng Hới 2023 được tổ chức tại vùng biển Quảng Bình nhằm tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn cho các vận động viên và khách du lịch.

Ngày 9/7/2023, Giải Grand Marathon Đồng Hới 2023 khởi tranh với điểm xuất phát tại quảng trường biển Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Sự kiện do Công ty TNHH Việt Jungle và Công ty Niinuma (Nhật Bản) phối hợp tổ chức. Ngay trước thềm sự kiện, Tạp chí Du lịch TP.HCM đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Nguyễn Hòa Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Việt Jungle, về giải chạy này.

Đây là lần đầu tiên một giải Marathon được tổ chức tại vùng biển ở Quảng Bình, thay vì ở vùng núi Phong Nha - Kẻ Bàng như trước đây, vì sao vậy thưa ông?

Trước hết, đây là hoạt động thể thao hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023). Đồng thời, đây cũng là sự kiện có sức thu hút các vận động viên, du khách nhằm quảng bá cho du lịch của tỉnh Quảng Bình. Ước tính sẽ có hơn 1.500 vận động viên trong và ngoài nước tham gia chạy trên nhiều chặng khác nhau ngay giữa trung tâm thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Quảng Bình cần tổ chức các giải thể thao tầm cao để phát triển du lịch - 1

Sơ đồ chặng chạy cự ly 42km

Tỉnh Quảng Bình đã vài ba lần tổ chức giải Marathon, nhưng hầu như là ở vùng núi Phong Nha - Kẻ Bàng. Tôi thấy du lịch của Quảng Bình còn có biển với tiềm năng du lịch rất lớn, nếu góp phần để quảng bá được cho địa phương thì rất hay. Vì thế, chúng tôi đã chọn Đồng Hới làm đường chạy lần này, hi vọng tạo được sự mới mẻ và hấp dẫn cho các vận động viên và người xem cũng như khai thác được thế mạnh của du lịch biển Quảng Bình với những bãi tắm đẹp và những di sản văn hoá, lịch sử bên cạnh nó.

Có vẻ như ông đã “phải lòng” biển Quảng Bình nên quyết định tổ chức giải ở đây?

Qua nhiều năm sống, làm việc cũng như xem và đọc tài liệu, tôi biết biển Quảng Bình đẹp, hiền hoà, có nhiều bãi biển rộng, dài và các đồi cát cao rất đẹp cần được quảng bá rộng rãi để thu hút du khách. Có thể kể đến vùng biển đẹp, sạch và hoang sơ ở Bảo Ninh, Nhật Lệ và Quang Phú (TP Đồng Hới), Đá Nhảy, Trung Trạch (huyện Bố Trạch), Hải Ninh, Võ Ninh (huyện Quảng Ninh), Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn), Hòn La, Quảng Đông (huyện Quảng Trạch), Ngư Thủy (huyện Lệ Thuỷ). Độ ngon, ngọt, tươi sống của hải sản biển Quảng Bình như tôm, mực, cá, ốc… thì khỏi chê luôn.

Tôi nhận thấy biển Quảng Bình có tiềm năng du lịch rất lớn, nhưng chưa được khai thác triệt để nhằm đưa lại lợi ích kinh tế, văn hoá, việc làm… cho người dân và ngân sách tỉnh. Đây cũng là điều đáng tiếc.

Quảng Bình cần tổ chức các giải thể thao tầm cao để phát triển du lịch - 2

Tuyến đường chạy Quách Xuân Kỳ nhìn từ trên cao

Việc tổ chức các giải thể thao sẽ thúc đẩy việc phát triển du lịch biển như thế nào, thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên, thì hầu như du lịch biển Quảng Bình hiện mới chỉ tập trung vào ở thành phố Đồng Hới mà chưa vươn rộng ra ở các huyện, thị xã khác. Khách nghỉ dưỡng, tắm biển hầu như chỉ lưu trú tập trung ở Đồng Hới. Vì vậy tôi cho rằng, Quảng Bình cần phải mở hướng đầu tư mạnh và khai thác nhiều hơn du lịch biển, như tạo thêm các khu vui chơi, giải trí, các dịch vụ cần chất lượng cao cho du khách cao cấp…

Bên cạnh đó, với cuộc sống và nhu cầu của mọi người hiện nay thì việc tổ chức các giải thể thao tầm cao gắn với du lịch sẽ có nhiều sức hút hơn với du khách và người dân địa phương cũng như với người nước ngoài. Giải, khi tổ chức tại vùng biển cũng sẽ có nhiều vận động viên, người dân ưa thích đường chạy mới mẻ, lạ lẫm hay thử thách bản thân mà tham gia.

Quảng Bình cần tổ chức các giải thể thao tầm cao để phát triển du lịch - 3

Một góc thành phố Đồng Hới

Vì sao Việt Jungle và Niinuma Nhật Bản lại cùng “tác hợp” với nhau?

Giữa Việt Jungle và Niinuma Nhật Bản (hoạt động trên lĩnh vực chiếu sáng và năng lượng) có cùng một ý mục đích: thể thao, văn hoá hướng đến cộng đồng và cụ thể cho một vùng đất. Giải chạy lần này cũng là sự kết nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp du lịch tại Quảng Bình.

Đây cũng là tiền đề tốt để công ty Niinuma và Việt Jungle tiếp tục đề xuất Grand Marathon Đồng Hới 2023 trở thành giải đấu thường niên và giải đấu thể thao cho sự hợp tác phát triển về thể thao văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam. Hình ảnh cổng xuất phát và về đích được lấy ý tưởng từ cổng Torii của Nhật Bản và hàng cây hoa anh đào tạo điểm nhấn cho khu vực xuất phát và về đích. Đây cũng là lần đầu tiên có thiết kế đặc trưng như vậy tại một giải chạy ở Việt Nam. Về lâu dài, chúng tôi còn muốn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn hoá, du lịch nữa trên nhiều địa phương, trong đó có các giải Marathon.

Kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, chúng tôi muốn đưa giải này vào chương trình kỷ niệm và được Đại sứ quán Nhật Bản đồng ý tổ chức tại Quảng Bình. Hoạt động thể thao này cũng được làm an sinh xã hội để hỗ trợ người dân vùng khó khăn.

Giải Grand Marathon Đồng Hới 2023 hướng đến an sinh xã hội như thế nào?

Sau giải, trong tháng 7 Công ty Niinuma Nhật Bản và Việt Jungle sẽ phối hợp với huyện Quảng Ninh hoàn thành hồ sơ và chuyển hồ sơ đến Đại sứ quán Nhật Bản xin nguồn vốn viện trợ ODA. Khi hồ sơ được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt, sau đó chúng tôi sẽ đưa vốn về cho địa phương. Từ nguồn tài trợ này, khoảng 2 tỉ đồng, chúng tôi xây dựng công trình điện mặt trời cho người dân ở xã miền núi Trường Sơn.

Xin cảm ơn ông.

Giải Grand Marathon Đồng Hới 2023 có các cự ly: 5km, 10km, 21km, 42km. Đường chạy đi qua nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố Đồng Hới.

Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường biển Bảo Ninh.

Lịch trình: ngày 9/7/2023: xuất phát cự ly 42km: 3h; xuất phát cự ly 21km: 4h; xuất phát cự ly 5-10km: 5h.

Thời gian kết thúc sự kiện: 9h30.

Sơ đồ đường chạy: Quảng trường biển Bảo Ninh, đường Võ Nguyên Giáp, cầu Nhật Lệ 2, đường Quang Trung, Nguyễn Thị Định, Trần Hưng Đạo, Lê Trực, Quách Xuân Kỳ, Lê Duẩn, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Du, Trương Pháp, Hương Giang, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Lợi… về đích Quảng trường biển Bảo Ninh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang (thực hiện)

CLIP HOT