Khách mua hoa đâu rồi?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày cuối năm, hoa xuân đã tràn ngập tại các công viên lớn và trung tâm mua bán cây hoa kiểng. Nhưng người bán thì nhiều, người mua lại vắng.

Khách mua hoa đâu rồi? - 1

Hoa cỏ mùa xuân ngập tràn ở các chợ hoa và công viên trung tâm TP.HCM. Ảnh: Quang Thuần

Bông giấy đổi màu, cúc cam lửa tại Bình Điền

Với chủ trương khuyến khích bà con nhà vườn tham gia kinh doanh, trưng bày hoa tết, Công ty chợ Bình Điền tiếp tục miễn phí tiền thuê lô bán hàng, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà vườn có thể gửi lại hàng hóa (tự bảo quản) và chỉ cần trả mặt bằng trước ngày 27/1/2023 (mùng 6 tết).

Diện tích chợ hoa xuân Bình Điền gần 12.000m² được chia thành 282 lô, trung bình cho mỗi lô 24 - 30m², được chia thành 5 cụm cho các hội nhà vườn TP.HCM (8 lô). Gồm hội nhà vườn thành phố Sa Đéc - Đồng Tháp (12 lô), hội nhà vườn huyện Chợ Lách - Bến Tre (197 lô), huyện Mỏ Cày Bắc - Bến Tre (44 lô), hội nông dân huyện Bình Chánh (8 lô)...

Anh Nguyễn Văn Rua, nhà vườn trồng hoa tại Bến Tre cho biết, gia đình anh đã mang lên phục vụ người dân TP.HCM chơi xuân nhiều loại hoa mới, trong đó có các loại bông giấy đổi màu giống Ấn Độ, đặc điểm là bông to, thời gian giữ tươi kéo dài, thú vị hơn là chúng có thể đổi màu (xanh, vàng, tím…) theo ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các nhà vườn còn có nhiều loại bông giấy giống nhập từ Thái Lan, Indonesia, Pháp...

Anh Đinh Văn Mười, nhà ở Sa Đéc (Đồng Tháp), khoe sẽ trình làng giống cúc cam lửa mà anh và một số ít hộ nông dân khu vực này đã mang giống trồng từ Đà Lạt về miền Tây để sản xuất. Giống cúc này tuy không đạt chiều cao (thường là 1 mét) so với khi trồng ở nơi gió lạnh nhưng cây cho ra hoa to và đẹp không kém. Các nhà vườn thuộc làng hoa Sa Đéc năm nay tiếp tục mang đến chợ hoa xuân Bình Điền nhiều loại hoa nở chất lượng cao như cúc mâm xôi, mai, cúc Đài Loan, hồng tỉ muội, hồng nhung, hướng dương, tử địa lan, cúc đồng tiền, hoa dạ yến thảo…

Khách mua hoa đâu rồi? - 2

Nhiều loại hoa lạ xuất hiện trong dịp tết năm nay nhưng chưa có nhiều người hỏi mua. Ảnh: Quang Thuần

Nhiều chợ hoa vắng khách

Mặc dù chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên không khí mua bán cây hoa kiểng tại các địa điểm tập trung vẫn khá vắng vẻ. Ghi nhận tại cung đường Phạm Văn Đồng, chuyên bán cây cảnh, nhiều loại hoa, cây cảnh đã được trưng bày đa dạng, phong phú, bắt mắt. Nhưng tình cảnh mua bán khá ế ẩm, nhiều người ngồi bán mệt mỏi còn tranh thủ… ngủ ngồi trên ghế.

Một chủ vườn lan trên đường này cho biết: “So với tết năm trước, khi vừa hết dịch bệnh, tình hình mua bán cây kiểng còn nhộn nhịp hơn, năm nay đã qua 25 âm lịch mà người mua chưa thấy đâu. Nhà vườn vẫn phải kinh doanh theo mùa vụ, vẫn chuẩn bị đầy đủ các loại hoa tết như mọi năm, dù nhận định sẽ rất khó khăn nhưng đã là nghề truyền thống thì cứ phải chuẩn bị, trưng bày kinh doanh chứ đâu có giảm bớt hay tạm nghỉ được”.

Tại các chợ hoa tết ở công viên Gia Định, công viên 23.9, khách đến xem hoa đã đông hơn những ngày đầu nhưng chủ yếu tham quan, chụp ảnh check-in và… hỏi giá, chứ người mua thực sự vẫn chưa nhiều. Theo ghi nhận của PV, chợ hoa năm nay có khá nhiều chủng loại mới, giá lại rất mềm như nhiều loại tắc (quất) với giá từ 4 - 5 triệu đồng/cặp. Tại khu vực bán hoa kiểng ở khu Thảo Điền, quận 2, có bán hoa thiên phúc (pháo bông), cây dạ ngọc minh châu có hoa chuỗi thu hút người xem. Các loại hoa này có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/chậu. Các loại bưởi da xanh được tạo khuôn trái thành thỏi vàng và được khắc chữ chúc tết chỉ có 600.000 đồng/chậu. Hay có loại mai đỏ khá lạ mắt, giá bán 900.000 đồng/chậu.

Tại công viên Lê Văn Tám, có nhiều sản phẩm bắt mắt từ cây, quả được những nghệ nhân ở Chợ Lách, Bến Tre tạo ra như cây dâu tằm chi chít trái và hoa, chậu nhỏ từ 200.000 - 300.000 đồng/chậu, chậu lớn 5 triệu đồng. Hoặc cải hồng phát với sắc màu bắt mắt được trồng trên chậu, mỗi chậu có từ 1 đến 3 trái, mỗi trái có giá bán 100.000 đồng.

Hoa nhiều, giá cả hợp lý và người bán cũng hết sức chiều lòng khách. Chỉ còn chờ người mua tìm đến trong những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Thuần (Báo Thanh Niên)

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!