Biển Nha Trang của ai?!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Biển Nha Trang là một mỏ vàng của thành phố biển Nha Trang đã thu hút mỗi năm hàng triệu khách du lịch chính nhờ Vịnh biển đẹp. Con đường Trần Phú được ví như con đường vàng, vì nơi đây luôn thu hút một lượng khách du lịch tìm đến nghỉ dưỡng và tiêu xài. Trong nhiều lần, trong những cuộc gặp gỡ Báo chí, Lãnh đạo Tỉnh Khánh Hòa luôn nhấn mạnh việc bãi biển Nha Trang chính là của người dân Nha Trang. Vì thế, việc đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng công viên bờ biển đã được thực hiện. Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định là lần lượt sẽ thu hồi các công trình trên bãi biển Nha Trang như Sailling Clud, Khu nghỉ dưỡng Ân Mandara sau khi chấm dứt Hợp đồng để trả bãi biển lại cho Toàn dân.

Tuy nhiên, sau 39 năm, biển Nha Trang đã mất đi vẻ đẹp sẵn có của mình, bởi sự xâm hại vì lợi nhuận của các đơn vị kinh tế. Con đường biển đã thay đổi!

 Biển Nha Trang của ai?! - 1

Cả chục khách sạn từ 3 đến 5 sao lần lượt xuất hiện ở phía Tây đường Trần Phú. Có thể nói kiến trúc của các khách sạn đẹp, Nha Trang có thể tự hào là một thành phố miền Trung có nhiều tòa nhà cao tầng. Bây giờ tòa nhà cao nhất là khách sạn Havana với 41 tầng. Từ những tòa nhà cao tầng đó, khi đi trên đường Trần Phú người ta có cảm giác choáng ngợp vì đang ở dưới một bức tường bê tông chắn gió biển khổng lồ. Các khách sạn kéo theo một lượng taxi tranh giành khách, lấn chiếm đường, chạy ẩu một cách vô tội vạ. Và khách sạn xây xong, trước mặt khách sạn có bãi biển, thế là khách sạn thuê bãi biển đó thành “giang sơn” riêng của mình. Theo lý thuyết thì bãi biển Nha Trang thuộc người dân Nha Trang, không thuộc UBND thành phố Nha Trang hay phường Lộc Thọ ( phường quản lý khu vực đường Trần Phú). Nhưng khi doanh nghiệp có nhu cầu, thì địa phương cứ cho thuê bãi biển. Thậm chí có những người kinh doanh lều, ghế cũng thuê bãi biển để kinh doanh. Thế là không gian tự do của người dân Nha Trang cứ chật hẹp dần ngay chính trên bãi cát biển của mình.

Biển Nha Trang của ai?! - 2

Những công trình xấu xí!

Đó là chuyện bãi biển, giờ đến chuyện những công trình xấu xí. Một trong những công trình đó chính là E land  Four Seasons. Công trình này nằm trên khu vực ngày xưa là nhà hàng giải khát du lịch Bốn Mùa. Một công trình cực kỳ xấu xí, như một khối bê tông xây vụng, hai bên là tường, thềm nhà đôn cao lên. Dẫu những người có thẩm quyền chứng minh đây là một công trình phù hợp cảnh quan đô thị, nhưng với người dân Nha Trang thì đây là một công trình xây dựng xấu nhất từ trước tới nay trên bãi biển Nha Trang.

Biển Nha Trang của ai?! - 3

Rồi cũng vì khát khao tận dụng bãi biển, một số đơn vị đã có giấy phép xây tầng hầm dưới thềm biển như khách sạn Havana, E land…. Tầng hầm kéo theo sự phá đi cảnh quan bãi biển trên mặt đất, và nó lại trở thành Spa, Bar… chỉ phục vụ cho thiểu số người có tiền, hoàn toàn không phục vụ dân sinh. Đã có người ví von cửa ra vào tầng hầm của khách sạn Havana trên bãi biển giống như một cái bốt gác, mà xem lại thì đó là một ví von chuẩn xác.

Biển Nha Trang của ai?! - 4

Hãy trả lại cho Nha Trang bãi biển đẹp, như nó từng có. Hãy để cho những con dã tràng cuối cùng trên bãi biển còn có chỗ trú ngụ. Hãy để cho những rau muống biển, những cây dương xỉ được mọc trên thềm cát. Hãy cho chúng tôi, những người dân Nha Trang có thể cùng gia đình được hít thở mùi thơm gió biển, được ngồi tự do trên bãi cát biển…

Biển Nha Trang của ai?! - 5

KVT

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo