Bảo vệ chè Shan tuyết cổ thụ trước nguy cơ bị khai thác làm cây cảnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ hơn 100 tuổi bị đào xung quanh gốc, bứng lên để bán cho người ngoài địa phương.

Bảo vệ chè Shan tuyết cổ thụ trước nguy cơ bị khai thác làm cây cảnh - 1

Một cây chè cổ thụ bị đào gốc. Ảnh: Báo Lào Cai.

Phát hiện việc 4 cây chè Shan tuyết cổ thụ hơn 100 tuổi bị đào xung quanh gốc, chuẩn bị được bứng để bán cho người ngoài địa phương, UBND xã Tả Thàng (Mường Khương, Lào Cai) chỉ đạo cán bộ địa chính, khuyến nông xã và trưởng thôn lập biên bản hiện trạng, đồng thời can thiệp, đề nghị chủ hộ và những người đào 4 cây chè Shan tuyết cổ thụ trên đất nương của gia đình, tháo bỏ lớp lưới bọc bầu đất và lấp đất vào gốc cây đã đào, cũng như có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ để cả 4 cây sinh trưởng bình thường.

Do hộ dân này không thực hiện, nên chiều 18/10, Đảng ủy, UBND xã Tả Thàng đã chỉ đạo 20 cán bộ, công chức xã và học sinh trên địa bàn tổ chức lấp đất xung quanh gốc 4 cây chè Shan tuyết cổ thụ; hướng dẫn người dân trong thôn phun thuốc kích rễ để cây nhanh bén rễ, phục hồi trở lại.

UBND xã Tả Thàng cũng đề nghị các thôn có diện tích chè cổ thụ khẩn trương xây dựng quy ước bảo vệ quần thể chè cổ thụ. Cùng với đó, xã cũng đề nghị huyện xem xét, sớm lập hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với quần thể chè Shan tuyết cổ thụ Tả Thàng để có cơ sở bảo vệ, bảo tồn quần thể chè Shan tuyết cổ thụ này trước nguy cơ bị khai thác làm cây cảnh.

Trước đó, ngày 28/6/2023, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp, xét duyệt hồ sơ và kết luận quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải đã đạt đầy đủ các tiêu chí là Cây Di sản Việt Nam. Hiện nay quần thể chè Shan tuyết cổ thụ sinh trưởng và phát triển tốt, được chính quyền và người dân địa phương chăm sóc, bảo vệ nghiêm ngặt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!