Ra mắt ứng dụng giúp phát hiện nguồn lây nhiễm COVID-19

  Ứng dụng Bluezone do BKAV chủ trì phát triển có khả năng phát hiện và cảnh báo cho người dùng về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.

  Bluezone
  Bluezone

  Nhằm góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế, ứng dụng Bluezone đã chính thức ra mắt vào ngày 18/4/2020 trên các chợ ứng dụng App Store và Google Play.

  Người dùng smartphone có thể tải ứng dụng Bluezone tại App Store và Google Play.
  Người dùng smartphone có thể tải ứng dụng Bluezone tại App Store và Google Play.

  Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp – BLE (Bluetooth Low Energy), do BKAV chủ trì phát triển, phối hợp cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ số tại Việt Nam như Memozone, VNPT, MobiFone.

  Ở Bluezone có 5 đặc trưng quan trọng, đó là tính bảo mật dữ liệu, không thu thập vị trí người dùng, ẩn danh người dùng trong cộng đồng người sử dụng, mã nguồn mở và không gây hao pin.

  Tính bảo mật của Bluezone
  Bluezone không thu thập vị trí người dùng
  Tính ẩn danh của Bluezone
  Mã nguồn của Bluezone là mã nguồn mở

  Điện thoại thông minh được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi thông tin đến tất cả người dùng trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được ứng dụng phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tức người có tiếp xúc gần với F1).

  Nguyên lý hoạt động của Bluezone
  Nguyên lý hoạt động của Bluezone.

  Với nguyên lý hoạt động như trên, mạng lưới người dùng Bluezone càng lớn thì ứng dụng hoạt động càng hiệu quả, giúp việc bảo vệ cộng đồng được tốt hơn.

  Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về ứng dụng tại đây.

  Nguyễn Bảo