Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng: Hãy luôn tìm cái mới, sáng tạo và ước mơ làm thủ lĩnh!

Trong 15 năm qua, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đào tạo hàng chục ngàn Sinh viên. Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt nam 20/11/2013, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi với Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường Đại Học Quốc tế Hồng Bàng về công tác đào tạo nguồn nhân lực của Nhà trường. Đồng thời phản ánh nhiều kinh nghiệm bản thân của Phó Giáo sư -Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng dành cho bạn trẻ phấn đấu khẳng định mình trong công tác, học tập…

*— Phóng viên: Nếu nhìn lại chặng đường hoạt động giảng dạy của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đến nay, theo Tiến sĩ – đâu là thành quả có ý nghĩa nhất trong công tác đào tạo thế hệ trẻ?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Qua giai đoạn hoạt động 15 năm vừa qua, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã đạt được một số thành quả quá khiêm tốn- chưa đáng kể! Trước hết, xây dựng một số Ngành chưa có truyền thống tại Việt Nam và thậm chí cả thế giới, để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện đại: Ngành Công nghệ Spa Y sinh học; Ngành Hoạt hình Manga và Cartoon Mỹ; Ngành Cử nhân Thể hình Thẩm mỹ; Ngành Cử nhân Võ Cổ truyền Việt Nam và Cử nhân Vovinam Việt Võ đạo.

Ngoài ra, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã góp phần nhỏ xây dựng các loại hình hoạt động các Câu lạc bộ Văn Thể Mỹ – mà cách nay 15 năm một bộ phận quần chúng bảo thủ cho rằng “đó là sự ham chơi!”, vì không như Nhà nho ngày xưa “dài lưng tốn vải – ăn no lại nằm”. Câu lạc bộ Văn Thể Mỹ như là xương sống của Đại học, để dựng đứng và kích hoạt cơ bắp cho hòa nhịp với trí tuệ. Vả chăng “Cuộc đời là một cuộc chơi” như nhà văn nào đó đã nói! Nhưng là một cuộc chơi trí tuệ có tổ chức. Chỉ có loài người mới biết chơi kiểu này. Còn động vật chỉ biết đùa nghịch nhau.

 

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng Tốt nghiệp Thạc sĩ

—* Sự phát triển của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gắn liền với nhu cầu xã hội, nhà trường đã có thành tích gì trong định hướng ngành, nghề cho Sinh viên?

– Trường đã góp phần khiêm tốn xây dựng một số sinh viên nhân tài có thành tích quốc tế vô địch Vovinam Việt Võ đạo thế giới về Vovinam tại Algérie, Vô địch Seagame Vovinam tại Indonesia, Vô địch thể hình Châu Á, Giải thưởng Quốc tế Thiết kế Thời trang và nhiều giải thưởng quốc gia, không kể những công trình hoạt hình làm đồ án về lịch sử được giới thông tin mạng đánh giá sôi nổi như Đại chiến Bạch Đằng.

 

Thầy Nguyễn Mạnh Hùng (người mặc áo trắng, cầm đàn, đội nói cối) với bài hát “Trường Làng tôi” cùng Sinh viên của Trường

—* Sự hợp tác, liên kết các địa phương, quốc tế, đã đạt những kết quả gì?

– Tên gọi Quốc tế của Đại học Quốc tế Hồng Bàng mang 2 nội dung:

– Xuất khẩu chương trình đào tạo đến một số nước. Đó là đào tạo Cử nhân Võ học Việt Nam đầu tiên trên thế giới (sang Mỹ, Châu Âu, Châu Phi…). Hồng Bàng đã tiếp nối truyền thống lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt từ ngàn năm trước.

– Nhập khẩu chương trình đào tạo Thạc sĩ của nước ngoài. Hợp tác đưa sinh viên đi các nước tiếp tục học Thạc sĩ, Tiến sĩ tại nhiều nước Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, Thái…

– Tiếp nhận sinh viên quốc tế đến giao lưu học tập, đặc biệt học Ngành Việt Nam học.

– Cấp học bổng toàn phần cho 5 sinh viên CuBa đầu tiên trên thế giới mà lãnh đạo CuBa chấp thuận, cấp học bổng cho 4 sinh viên Mông Cổ và một số học bổng bán phần cho sinh viên Campuchia, Nhật, Hàn, Thái, Mỹ…

 

*— Sự phát triển về cơ sở vật chất của Nhà trường đã đáp ứng tốt nhu cầu của sinh viên?

– Hàng năm, Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn luôn nhìn lại Cơ sở vật chất, luôn trang thiết bị mới cho các phòng thí nghiệm, cho nhà cửa, phòng học kể cả… nhà vệ sinh…

 

*— Được biết, Tiến sĩ là chuyên gia về “Tem sưu tầm”, điều này là thiên phú hay do thói quen? Trong “thế giới” này Tiến sĩ cảm nhận gì ?

– Tôi chỉ là nhà sưu tầm sắc phong “để chơi, để tự nâng cao kiến thức lịch sử”. Nhưng tôi chưa phải là một chuyên gia về lĩnh vực này. Vì muốn được thế phải nắm vững kho Hán Nôm, phải đọc được “Châu bản triều Nguyễn”, phải so sánh đối chiếu với các loại “sắc phong” của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong thế giới Hán hóa([1]). Tôi cảm thấy không đủ sức phát biểu chuyên môn mạnh mẽ về lĩnh vực này.

 — * Để thư giãn, Tiến sĩ chuộng loại hình nghệ thuật nào?

– Lúc còn trẻ, tôi chơi võ Bình Định, Kiếm thuật Phương Tây, Kiếm đạo Nhật Bản, bóng bàn, cờ tướng … Lúc trung niên, bắt đầu tập Yoga… Bây giờ, tập Thiền là cơ bản để rèn luyện ngòi bút để viết tiểu thuyết loại “Chiến tranh và hòa bình Việt Nam” với tựa đề “Viên sỏi đen”. Tập Thiền là cách đọc lại ký ức một cách sáng suốt, không thiên lệch, méo mó, không ngụy biện, không tâng bốc và không ủy mị, bạc nhược!

 

—* Với thế hệ trẻ, Tiến sĩ có điều gì tâm đắc động viên, để các bạn trẻ noi gương trong học tập và mãi mãi nồng nhiệt với khát vọng tuổi trẻ?

– Đối với các bạn trẻ, tôi không dám có lời khuyên, mà chỉ nêu lên một vài ý kiến lấy ra từ kinh nghiệm bản thân:

1. Không ba hoa, không nản lòng, hãy khiêm tốn, giản dị, hay giúp đỡ người khác.

2. Hãy không ăn nhiều (chỉ ăn 7/10 bao tử), không ăn mặn, không ăn ngọt, không uống nước có ga trong tủ lạnh, hãy uống nước đun sôi để nguội.

3. Hãy luôn rèn luyện cơ bắp, tập Yoga, tập thiền, nhất là tập thở… Nhà Tu nhờ tập thở mà thành Phật, chứ không phải như ăn chay, niệm Phật.

4. Hãy luôn tìm cái gì mới, sáng tạo.

5. Hãy mơ ước để làm người Thủ lĩnh, bắt đầu là Thủ lĩnh nhỏ để lãnh đạo một nhóm, khá hơn thì lãnh đạo một tập đoàn, khá hơn nữa có thể lãnh đạo một bộ phận Chính quyền. Khi không đạt được như thế vì chưa đủ tư cách, chưa đủ năng khiếu thì hãy rút lui về đời sống bình thường và tập tư duy mới, tập hoàn thành các công việc được xã hội giao phó và chăm lo gia đình chu đáo, hạn chế ăn chơi, sa đà, phô trương… và luôn luôn nghĩ ngày “sắp chết”. Ngày ấy đang đến từng giờ. Sống qua 1 ngày là đã chết 1 ngày!

—* Xin cảm ơn! Kính chúc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng sức khỏe, hạnh phúc và an lạc!

Vũ Thùy Chinh (Thực hiện)

___________
[1] “Thế giới Hán hóa” (le monde sinisé) của L Vandermeersch.