Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những căn bungalow được thiết kế độc đáo, tinh tế, mô phỏng dáng dấp chiếc quẩy tấu của người Mông tại khu nghỉ dưỡng H’Mong Village đem đến trải nghiệm độc, lạ cho du khách.

Một ngày nắng đẹp, ta được tản bộ thong dong trên sườn dốc thoai thoải, trải dần xuống thung lũng, hai bên là những ngôi nhà hình quẩy tấu độc, đẹp, lạ. Hình ảnh này chắc hẳn sẽ gợi sự tò mò với nhiều “tín đồ” du lịch. 

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 1

Thật vậy, những ngày gần đây, trên các hội nhóm review du lịch, nhiều bạn trẻ rủ nhau “set kèo”, “đợi hết dịch ta sẽ đi” lên huyện biên giới Quản Bạ, Hà Giang để “mục sở thị” những ngôi nhà như chiếc gùi tre. 

Thực tế, những ngôi nhà hình quẩy tấu (hay còn gọi là gùi, địu) là một phần trong khu nghỉ dưỡng H’Mong Village (Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, Hà Giang). Đến đây, du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm văn hoá vùng cao độc đáo. 

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 2

Trong văn hoá của người Mông nói riêng và các đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, chiếc quẩy tấu gắn liền với đời sống lao động, dịp lễ cưới, Tết, lễ cúng rừng, làm nhà, lễ mừng lúa mới…

Ngoài dùng để đựng lễ vật, quẩy tấu còn là biểu tượng văn hoá dân tộc bản địa. Chính vì vậy, 15 ngôi nhà mô phỏng chiếc gùi nằm trong khu nghỉ dưỡng H’Mong Village đã mang lại hiệu quả trong việc quảng bá du lịch Hà Giang tới du khách thập phương. 

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 3

Mỗi căn bungalow (loại hình lưu trú dành cho du khách, kiểu nhà một tầng, diện tích nhỏ - PV) hình quẩy tấu cao hơn 5m, được dựng bằng khung bê tông cốt thép, bên ngoài đan bằng nhựa chống cháy. Nhìn từ xa, ngôi nhà quẩy tấu như được đan bằng tre thật.

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 4

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 5

Bên trong ngôi nhà quẩy tẩu được thiết kế gồm 2 tầng, diện tích mỗi tầng là 12m2. Tầng dưới là phòng tắm, tầng trên là phòng ngủ rộng rãi, thiết kế tối giản nhưng đảm bảo tiện nghi. Phía trên mái nhà còn có một vườn hoa nho nhỏ đem lại cảm giác thơ mộng và tươi mới.

Khu nghỉ dưỡng vốn nằm giữa Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn nên từ những căn bungalow quẩy tấu, du khách thoải mái thu vào tầm mắt hình ảnh thung lũng tráng Kìm, sông Miện nổi tiếng hay rừng đá tai mèo…

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 6

Du khách có thể đến ngôi nhà quẩy tấu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Sáng sớm khi vừa thức giấc, bạn sẽ được “đắm mình” trong biển mây trắng xoá, chiều đến nhâm nhi ly trà và ngắm cảnh hoàng hôn khuất sau dãy núi trùng điệp. Đặc biệt, buổi tối du khách sẽ được phục vụ những món ăn dân dã mang hương vị của vùng cao.

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 7

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 8

Những ngôi nhà quẩy tấu mang vẻ đẹp huyền ảo về đêm. Ảnh: H'Mong Village

Mới lạ khu nghỉ dưỡng hình quẩy tấu đẹp tựa “trời Tây” ở Hà Giang - 9

Khu nghỉ dưỡng với những ngôi nhà hình quẩy tấu ở Quản Bạ xác lập kỷ lục Việt Nam. Ảnh: Vietnamtourism.gov.vn

Những ngôi nhà hình quẩy tấu góp phần quảng bá du lịch và bảo tồn văn hoá bản địa. Đầu tháng 5/2021, H’Mông Village đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “Khu nghỉ dưỡng với các ngôi nhà hình quẩy tấu được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam”. 

Tham quan nghỉ dưỡng tại những ngôi nhà quẩy tấu, được hoà mình vào phong cảnh thiên nhiên hữu tình miền biên ải… sẽ là một trải nghiệm khó lòng quên được. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Anh

CLIP HOT

Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM
Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM

Khách sạn con nhộng (capsule hotel) là nơi lý tưởng dành cho du khách sống tối giản, ưa thuận tiện và có hầu bao không mấy dư dả. Giữa vô số khách sạn sang trọng ở TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy khách sạn con nhộng đầy đủ tiện nghi để qua đêm.