CÓ NHỮNG LOÀI HOA KHÔNG CHỈ ĐỂ NGẮM NHÌN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuôi dòng Phương Nam đầy nắng gió và chằng chịt kênh rạch, sông ngòi, bạn không chỉ cảm nhận được sự chất phác, phóng khoáng của con người nơi đây, mà những món ăn với những loài bông dân dã ven sông còn để lại cho bạn nhiều cảm xúc lưu luyến khó tả.

CÓ NHỮNG LOÀI HOA KHÔNG CHỈ ĐỂ NGẮM NHÌN - 1
Bông so đũa

“Hò ơi… Em đi lấy chồng, về nơi xứ xa… ăn bông điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê”, bài hát bông điên điển có lẽ nhiều người đã biết đến, đó cũng chính là nỗi lòng của người dân miền sông nước khi xa quê. Bông điên điển được nhắc đến trong bài hát thường mọc ở đầm hoặc dọc theo bờ sông. Bông nở rực vào mùa nước lũ. Bông điên điển thường ăn chung với mắm kho, lẩu mắm, hoặc nấu canh chua cá linh. Tuy nhiên hơi vất vả xíu khi tước bông ra khỏi cành, rửa phải nhẹ tay kẻo lại làm dập cánh bông.

CÓ NHỮNG LOÀI HOA KHÔNG CHỈ ĐỂ NGẮM NHÌN - 2
Bông điên điển nấu canh chua cá linh

Cũng tương tự như bông điên điển, bông so đũa thường được nấu canh chua hay dùng kèm với lẩu. Những đứa trẻ miền quê sông nước thường ví von, bông so đũa mới nhìn qua như “bông điên điển khổng lồ”. Thường vừa hết đợt bông điên điển là so đũa lại đua nhau nở. Bông so đũa thường thấy nhất là màu trắng, tuy nhiên vẫn có màu hồng hoặc màu tím. Cánh dày và to hơn bông điên điển, nên so đũa còn được xào với thịt bò, hay dân dã hơn là xào với tép bạc. Hồi đầu chưa quen, bạn sẽ thấy khó ăn vì bông có vị hơi đắng. Nhưng ăn quen rồi sẽ thấy thanh và ngon.

CÓ NHỮNG LOÀI HOA KHÔNG CHỈ ĐỂ NGẮM NHÌN - 3
Sắc vàng nghệ của bông bí vàng làm nao lòng thực khách

Có một loài bông cũng rất quen thuộc với nhiều người, thời gian gần đây có tên trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn và những bữa cơm gia đình, đó là bông bí vàng. Cái màu vàng nghệ của bông dường như điểm tô cho món ăn càng hấp dẫn, bắt mắt. Bông bí có thể chế biến ra nhiều món ăn như canh bông bí, bông bí xào tỏi, xào thịt, tôm hay dùng chung với các loại lẩu... Thậm chí bông bí chỉ cần luộc lên, chấm với nước tương dầm ớt cũng đã ngon lắm rồi.

CÓ NHỮNG LOÀI HOA KHÔNG CHỈ ĐỂ NGẮM NHÌN - 4
Mát dịu ngày hè với những món ăn chân quê

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, những loài bông này có thể trồng quanh năm và được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, phong phú. Nhưng thường thấy nhất vẫn là dùng chung với các loại lẩu, hoặc nấu canh, luộc, xào. Hãy thử thưởng thức những món ăn dung dị này, biết đâu bạn sẽ tìm về đất phương Nam để được ngắm nhìn tận mắt những cành cây, cọng cỏ, chân chất, bình dị mà sao hấp dẫn lạ kỳ.

“Xuôi dòng nắng gió Phương Nam

Nghe câu vọng cổ, rao đàn xàng xê.

Ăn vài bông trái miền quê,

Ở chơi dăm bữa đi về vấn vương…”

CÓ NHỮNG LOÀI HOA KHÔNG CHỈ ĐỂ NGẮM NHÌN - 5
Lẩu hoa - món ăn mộc mạc níu lòng thực khách

Ở Sài Gòn, nếu muốn thưởng thức những món ăn đậm chất miền sông nước với bông điên điển, bông so đũa, bông bí hay đọt bông súng, lục bình, mà chưa có thời gian chế biến, bạn có thể tìm đến: Làng du lịch Bình Quới, 1147 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh; Khu du lịch Tân Cảng, A100 Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh; Lẩu mắm Bà Dú, 94A-B Cao Thắng, Phường 4, Quận 3; Nhà hàng Làng nướng Nam Bộ, 302A Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10; Và nhiều quán ăn khác…

Mây

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT

Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM
Trải nghiệm qua đêm trong khách sạn 'tổ kén' tại TP.HCM

Khách sạn con nhộng (capsule hotel) là nơi lý tưởng dành cho du khách sống tối giản, ưa thuận tiện và có hầu bao không mấy dư dả. Giữa vô số khách sạn sang trọng ở TP.HCM, bạn vẫn có thể tìm thấy khách sạn con nhộng đầy đủ tiện nghi để qua đêm.