NHỮNG NGÔI NHÀ PHỦ NHẬN …TRỌNG LỰC

  1. Chung cư Wozoco ở Amsterdam-Osdorp, Hà Lan

  Một Đạo luật chặt chẽ về môi trường đã tạo cơ hội cho ngôi nhà chung cư độc đáo này ra đời để sửa chữa những sơ xuất. Số là cơ quan quản lý xây dựng nhà tại Hà Lan buộc các nhà thầu khi xây dựng chung cư phải bảo đảm sao cho từng căn hộ phải có đủ lượng ánh sáng mặt trời lọt vào nhà để tránh lạm dụng ánh sáng nhân tạo. Nhưng các kiến trúc sư thuộc công ty kiến trúc MVRDV đã quên mất qui định này nên một phần phía Bắc chung cư không có đủ ánh sáng như qui định. Họ sửa sai bằng giải pháp khá sáng tạo: treo 13 trong 100 căn hộ ra ngoài ban công ở phía Bắc chung cư. Ý tưởng này giúp mở rộng diện tích sử dụng mà không chiếm thêm diện tích đất bên dưới, đồng thời cho phép ánh sáng mặt trời đi vào cả mặt Tây lẫn mặt Đông chung cư.

  2. Lâu đài nổi (Floating Castle) ở Ukraina

  Được chống đỡ bởi một cantilever độc nhất, ngôi nhà có một không hai nằm tại Panoramio này giống như thoát ra từ một bộ phim khoa học giả tưởng. Thật ra nó là một bunker cũ chứa phân bón khai thác từ các mỏ khoáng chất. Các kiến trúc sư đứng đàng sau tác phẩm này hẳn thuộc số người rất mê truyện khoa học giả tưởng.

  3. Chung cư Habitat 67 ở Montreal, Canada

  Những căn hộ thuộc chung cư Habitat 67 tại Thành phố Montreal của Canada này được kết nối và chồng lên nhau giống như bộ xếp hình Logo. Không tuân thủ định luật trục trung tâm trong xây dựng, chung cư tăng thêm được không gian mở, tận dụng được khí trời và ánh sáng vốn rất thiếu trong kiến trúc đô thị, đặc biệt là các patio phân cách từng căn hộ.

  4. Nhà nghỉ Quả cầu tự do (Free Spirit Spheres) ở British Columbia, Canada

  Free Spirit Spheres được treo từ bất cứ chiếc cây lớn nào chịu nổi sức nặng của nó. Chúng cũng có thể đặt trong những cái nôi (cradle) đặt trên mặt đất. Có 4 móc treo trên đỉnh mỗi quả cầu và 4 cái neo phía dưới. Mỗi móc treo đủ mạnh để mang toàn trọng lượng quả cầu và những gì chứa bên trong nó. Vật liệu xây dựng toàn bằng gỗ lắp ghép. Sau khi làm xong phần khung, mặt ngoài quả cầu được gia cố và phủ kính sợi thuỷ tinh trong. Kiến trúc trông rất đẹp và bóng bẩy khi hoàn thành. Lớp “da” bên ngoài quả cầu kháng nước và đủ mạnh để chịu đựng các tác động bên ngoài như sự va đập của cây cối.

  5. Nhà khối vuông Cube House ở Rotterdam, Hà Lan

  Sống trong ngôi nhà nghiêng Cube House thoải mái hơn nhiều so với nhìn từ bên ngoài. Hãy hỏi những người đang sống tại chung cư Kijk-Kubus, bạn sẽ được nghe họ nói như thế. Là sản phẩm sáng tạo của kiến trúc sư Piet Blom, ngôi nhà nghiêng đến 45 độ và an vị trên một chiếc cột hình hexagon để 3 mặt như úp xuống và một mặt quay lên trời.  Mỗi ngôi nhà cube có 3 tầng. Tầng 1 gồm phòng khách, phòng nghiên cứu, nhà bếp và phòng tắm. Tầng giữa là các phòng ngủ và tầng trên cùng là phòng kim tự tháp dùng như tầng thượng hay nơi ngắm bầu trời. Kiểu nhà này không hề rẻ, nhưng nếu tò mò bạn có thể ghé thăm ngôi nhà mẫu cũng dùng làm mviện bảo tàng tại Rotterdam.

  6. Nhà Gangster (Gangster’s House) tại Archangelsk, Nga

  Tay Gangster Nikolai Sutyagin một thời nổi tiếng sống trong ngôi nhà bất thường không thua gì cuộc đời y. Công trình xây dựng lâu đến 15 năm này (khởi công từ 1992) có vẻ như là một “tai nạn xây dựng”. Toà nhà hiện có 13 tầng, cao 144 feet nhưng ít ai biết Sutyagin chỉ dự tính xây ngôi nhà cao 2 tầng, đủ cao hơn nhà của những người láng giềng để khẳng định vị thế của ông như người giầu nhất thành phố. Chính vì ý tưởng này mà cứ mỗi khi có ai đó định “chơi trội”, ông ta lại phải cơi nới nó lên.

  7. Nhà nấm trơm (Mushroom House) ở Cincinnati, Ohio

  Ngôi nhà này rất riêng biệt về hình dáng và vật liệu xây dựng, trông giống như những mảng tường được hàn hay kết dính vào nhau. Nhưng đây là sản phẩm của Terry Brown một giáo sư kiến trúc và thiết kế nội thất thuộc Đại học Cincinnati. Nó vừa được rao bán trên thị trường với giá 400.000 bảng Anh.

  8. Ngôi nhà lộn ngược (Upside-Down House) tại Syzmbark, Ba Lan

  Thiết kế của ngôi nhà lộn ngược này hoàn toàn phủ định các qui luật của kiến trúc. Nhà thiết kế Daniel Czapiewski (cũng là nhà nhân loại học) đã gửi đi một thông điệp về lòng trắc ẩn thông qua ngôi nhà này. Cấu trúc bất ổn định của nó đại diện cho các nguy cơ bất ổn xã hội của thời kỳ sau khi Đông Âu tan rã. Ông muốn nói về tầm quan trọng của sự cân bằng.

  9. Ngôi nhà cuống hoa (Pod House) ở Rochester, New York

  Ngôi nhà kỳ lạ này như lấy cảm ứng từ người đĩa bay UFO nhưng nó là tổ hợp những ngôi nhà làm trên trụ đở hình cuống hoa có đầy đủ tiện nghi để sống và có các lối đi liên lập với nhau.

  10. Ngôi nhà xoay tròn trên bãi đáp trực thăng (Heliotrope Rotating House) ở Freiburg, Đức

  Là một kiến trúc sư cỗ vũ tích cực xu hướng xanh trong kiến trúc đô thị, Ông Rolf Disch đã xây dựng ngôi nhà xoay tròn tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời tuỳ theo mùa. Tuy nhiên, ngôi nhà chỉ xoay tròn khi cần và xoay rất êm ả nên những người sống bên trong không hề có cảm giác gì về sự vận hành của nó. 

  11. Ngôi nhà lộn ngược tại Terfens, Áo

  Hai kiến trúc sư người Ba Lan Irek Glowacki và Marek Rozhanski đã nảy sinh ra một ý tưởng bất thường để thu hút du khách. Giống như nhà thiết kế đồng hương Daniel Czapiewski nhưng mục tiêu khác nhau, họ cho xây một ngôi nhà úp ngược tại ngôi làng Terfens ở phía tây nước Áo. Rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài đã đổ về đây để chiêm ngưỡng công trình độc đáo này.

  XUÂN LẬP

                          (Theo Oddee 12.2012)