NHỮNG HÀNH ĐỘNG KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC TRÊN MÁY BAY, NHƯNG… THƯỜNG XẢY RA!

  Bạn có bao giờ thấy một người ngồi trên xe hơi đậu ở nơi công cộng, nhưng làm những việc rất “riêng tư” giống như ngồi trong nhà? Không chỉ trên xe hơi mà trên máy bay cũng có các hành động bất nhã như thế. Khoang máy bay là không gian chung, nhưng một số hành khách đã quên mất điều này với tâm lý “xem thường” người khác. Các Tiếp viên Hàng không thường xuyên chứng kiến những hành vi “lạ”, đã rút ra nhiều bài học mà các hành khách đi máy bay cần phải lưu ý. Một Tiếp viên nói: “Có một số hành khách có hành động thái quá, thậm chí kỳ dị trên máy bay so với những chuẩn mực văn hoá và lễ phép bình thường. Họ thích làm gì thì làm và không hề quan tâm đến người khác”. Dưới đây là 12 hành động “phi văn hoá” không thể chấp nhận được trên máy bay nhưng vẫn thường xuyên xảy ra.

  1. Thay tã lót ở bất cứ nơi nào thấy tiện

  Thay tã cho trẻ em trên máy bay là điều cần thiết nhưng không phải “bạ đâu thay đó”, mà nên thay có nơi có chốn để khỏi mất vệ sinh và ảnh hưởng đến những người chung quanh. Nó không chỉ làm phiền hành khách cùng chuyến mà ghế bẩn và khay bẩn sẽ ảnh hưởng đến những người đi chuyến bay sau đó.

  2. Sử dụng Toilet bừa bãi

  Có rất nhiều việc “xấu xí” xảy ra bên trong và bên ngoài phòng vệ sinh. Không đóng cửa phòng hay mở cửa “bạo động”, khi có người bên trong là hai việc thường xảy ra. Một số khách mở nước quên tắt để nước tràn ra cả hành lang.

  3. Xả rác thoải mái

  Đội ngũ Tiếp viên có nhiệm vụ giữ cho khoang máy bay luôn luôn sạch nhưng họ cũng cần được tôn trọng với các hành vi xả rác bừa bãi. Nhiều Tiếp viên than phiền là nhận được các thứ rác hôi thối mà không được báo trước (tã bẩn, đờm dãi và chất nôn). Nên báo trước để Tiếp viên xử lý riêng các loại rác này để tránh lây bệnh cho họ và cho người khác.

  4. Xem phim có nội dung “người lớn”

  Thật là khó tin khi có hành khách vẫn mê xem phim tình dục trên máy bay từ smartphone và Tablet với âm thanh lớn mà không hề dùng tai nghe. Có cặp tình nhân còn hôn hít say đắm trên máy bay giống như chốn không người! Đây là tác phong hoàn toàn không phù hợp, nhất là khi bên cạnh bạn có trẻ em.

  5. Dự trữ thức ăn sau khi xuống máy bay

  Nhiều hành khách cố nhét thức ăn và nước uống do máy bay phân phát vào túi của mình để khi xuống máy bay…ăn tiếp. Bạn nên nhớ máy bay không phải là nơi cung cấp thực phẩm vô giới hạn và miễn phí cho những kẻ phàm ăn. Hãy chờ về nhà hay vào cửa hàng của phi cảng để thoả mãn cơn đói của bao tử thay vì lấy đồ trên máy bay.

  6. Nổi nóng và mất bình tĩnh

  Việc hành khách nổi nóng khi đang ngồi máy bay là “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhiều người sẵn sàng sửng cổ lên khi Tiếp viên chưa kịp hay không thể thoả mãn yêu sách của họ. Thiếu sandwich hay soda cũng sinh chuyện. Hệ thống giải trí không làm việc cũng cự cãi! Thậm chí đã có một số trường hợp hành hung Tiếp viên. Bạn hãy nhớ là nếu bạn không tôn trọng người khác thì người khác cũng sẽ không tôn trọng bạn.

  7. Có tác phong xấu với Tiếp viên

  Giống như những kẻ nổi nóng, những kẻ có hành vi bất nhã, thô tục trên máy bay cũng nhắm vào các Tiếp viên. Họ táy máy chân tay, vỗ mông Tiếp viên và trêu ghẹo. Nhiều người dùng động tác tay để nhắc Tiếp viên khi nghe có tiếng con nít khóc hay có ai đó quấy rầy họ. Vấn đề này thường xảy ra trong các chuyến bay nhiều giờ.

  8. Xem cabin như máy bay chở hàng

  Đã từng đi máy bay thì bạn không tránh khỏi được chứng kiến một hành khách nào đó cố nhét một chiếc valy lớn lên chỗ chứa hành lý trên đầu họ. Họ không gửi va ly mà đưa thẳng lên cabin máy bay dù trọng lượng và kích cỡ va ly vượt quá chuẩn cho phép. Cự cãi thường xảy ra giữa các Tiếp viên và họ. Có người mang theo cả thú vật và TV!

  9. Dùng sàn máy bay làm phòng tập thể dục

  Chuyện nghe tưởng cá biệt nhưng xảy ra cũng khá thường, đặc biệt là khi hành khách phải ngồi lâu trên máy bay.

  10. Ăn mặc “không giống ai”!

  Trong khi đa số hành khách ăn mặc tươm tất và kín đáo khi bước lên máy bay thì một số ăn mặc quái đản và khoe cả da thịt. Thậm chí có người mặc pajama và…bikini. Các máy bay đưa hành khách từ những khu nghỉ dưỡng biển trở về thường gặp tình trạng này.

  11. Tự nhiên như ở nhà

  Số hành khách cắt móng tay tí tách, lấy ráy tai, cuộn tóc và dũa móng tay trên máy bay không phải là ít. Nếu kín đáo thì không sao nhưng có người làm việc này như đang ngồi trong nhà mình. Điều đáng trách hơn nữa là họ để lại những “tàn dư” trên khay thức ăn, rơi vãi trên sàn máy bay.

  12. Xem cabin máy bay là nơi nhậu nhẹt

  Một số hành khách xem máy bay là nơi để ăn uống thoải mái như tiệc tùng ở nhà nên họ say khướt dẫn đến việc có những hành vi tục tĩu và nhục mạ Tiếp viên.

  13. Giả vờ nói tiếng lạ

  Các hành khách trở về từ những chuyến nghỉ hè thường dùng những từ vừa học được ở “chốn lạ” để đối đáp với Tiếp viên phục vụ. Hãy nhớ rằng bạn bỏ ra một tuần nghỉ ngơi tại Cancun không có nghĩa là bạn đã học thêm được một thứ tiếng và có thể dùng nó trên máy bay như ngôn ngữ mẹ đẻ.

  LÊ TÂY SƠN

  (Theo The New York Times 10.2014)