BÁNH CĂN PHAN RANG – ĐẶC TRƯNG ẨM THỰC NGƯỜI CHĂM

     

    banh_can_1

        
    Đặc sản bánh Căn  

    Tọa lạc tại ngã tư Nguyễn Văn Trỗi – Nguyễn Đình Chính, Q.Phú nhuận, TP.HCM, Nhà hàng Bánh Căn Phan Rang mang đậm hương vị văn hóa ẩm thực của người Chăm, luôn thu hút du khách và thực khách muốn thưởng thức và tìm hiểu các giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc này. Được trang trí bởi các chất liệu dân dã, mang nét cổ kính, khắp không gian của Nhà hàng, đâu đó là những tác phẩm nghệ thuật được mang về từ Làng gốm Bàu Trúc – Ninh Thuận. Tất cả mang đến cho thực khách, du khách một không gian thoáng đãng, dân dã, mộc mạc và dễ chịu…

     

    Gặp chị Phan Thị Thu Loan – chủ nhân của Nhà hàng Bánh Căn Phan Rang, tôi cảm nhận được sự nhẹ nhàng, chu đáo và cần thận. Vốn là cô sinh viên Khoa Sử – trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM (nay là Đại học Sài Gòn), mê Lịch Sử, mê ẩm thực, chị đã cùng gia đình gắn bó với hương vị ẩm thực miền Trung gần 10 năm nay. Một điều đặc biệt của Nhà hàng là tất cả nguyên liệu, thực phẩm từ gạo làm bánh, hành, tỏi, gia vị… đều được chuyển hàng ngày từ Phan Rang vào. Tất cả các khâu chế biến đều do các đầu bếp chuyên nghiệp đảm nhiệm, riêng pha chế nước lèo, làm nước mắm chấm thì chị đều tự tay làm. Để có được màu chén nước chấm đỏ và đẹp, chị dùng cà chua tươi và ớt. Nếu chỉ có màu đỏ của ớt thì nước chấm sẽ rất cay, dùng cà chua, vừa có vị chua dịu, màu sắc đẹp mà lại có nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe.

    Riêng đặc sản Bánh căn, hiện nay Nhà hàng có hơn 10 loại nhân khác nhau, như nhân trứng gà, tôm, mực, nấm đông cô, cá ngừ, có cả nhân chay phục vụ khách có nhu cầu ăn chay… Món bánh Xèo cũng có nhiều thứ nhân, tạo ra nhiều hương vị khác nhau, được đổ bằng chén đất, ít dầu mỡ và giữ được độ giòn lâu hơn. Nước chấm ở đây cũng có nhiều loại: mắm xoài, mắm cá kho, xíu mại, mắm cái… phù hợp với từng loại nhân của các loại bánh. Để đáp ứng khẩu vị 3 miền Bắc – Trung – Nam, món bánh Bèo cũng được thực hiện theo 3 phong cách: đĩa, khay, chén. Đặc biệt, nhà hàng có món Gỏi cá Mai. Cá Mai là loại cá có hình dáng rất giống cá cơm, nhưng thân trong suốt, ăn dai và ngọt hơn cá cơm. Với các phụ liệu là hành tây, rau Răm, mè, đậu phộng, cá Mai được làm chín bằng cách bóp với nước cốt chanh đến khi cá chín sẽ dai hơn mà không bị nát thân cá. Gỏi cá Mai có thể cuốn với bánh Tráng hoặc ăn kèm với bánh tráng giòn, nước chấm có rắc lên một ít mè và đậu phộng rang, sẽ thêm vị bùi và mùi thơm hấp dẫn.

    banh_can_2

    Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM (bìa phải) trao giải thưởng các đơn vị tham gia Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, lần I, năm 2011. Chị Thu Loan thứ 3 từ trái sang

    Bà chủ Nhà hàng rất đam mê lịch sử, mê tìm tòi khám phá. Các món ăn mà chị đang ngày ngày chăm chút đều xuất phát từ người Chăm ở Bình Thuận, nên chị thường xuyên đến tận nơi những người Chăm làm các món ăn theo cách dân gian, cổ truyền để học hỏi, nghiên cứu. Vừa là để có cách chế biến tạo ra hương vị đặc sắc cho món ăn, phù hợp với hương vị từng vùng miền, vừa để hiểu tường tận mà giới thiệu, hướng dẫn ẩm thực cho khách.

    banh_can_4      banh_can_5
    Bánh canh chả cá   Bánh tráng mắm ruốc
    banh_can_3      banh_can_6
    Chả cuốn   Mắm trứng luộc

           Chị Thu Loan cho biết, chị có dự án mở thêm một chi nhánh của Nhà hàng Bánh căn Phan Rang. Trên cơ sở giữ nguyên những nét đặc trưng, phong cách Chăm, Chi nhánh sẽ có nhiều điều mới lạ. Để đảm bảo nhiệt độ mát mẻ, dễ chịu, Nhà hàng sẽ có nhiều cửa sổ, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, mà dùng hệ thống quạt máy. Những chiếc quạt mang dáng dấp cổ xưa. Chủ đạo vẫn là tranh tre, nứa, lá… tất cả bàn ăn sẽ được thiết kế đặc biệt để khách có thể tự đổ bánh xèo. Khách sẽ tự tay làm nên những chiếc bánh, tự khám phá, tìm hiểu cách làm bánh, khác với việc các món ăn được bày trí sẵn trên đĩa. Tất nhiên, sẽ có hướng dẫn cụ thể và công cụ hỗ trợ tiện ích. Với ý tưởng mới này, thực khách sẽ được thỏa chí tìm hiểu và thực hành. Mong muốn và cũng là ý tưởng chị đang ấp ủ là sẽ đưa các điệu múa Chăm, các hoạt động văn nghệ Chăm, Nghệ thuật dân tộc dân gian vào hoạt động của Nhà hàng. Để thực khách đến đây không chỉ ăn uống mà còn thưởng thức và cảm nhận các giá trị văn hóa, nghệ thuật. Sẽ định ra ngày văn hóa Chăm, ngày Văn hóa Nghệ thuật dân tộc, hoạt động đều đặn trong tuần, từ đó sẽ tạo một dấu ấn riêng biệt cho nhà hàng.

    Bao năm qua, Nhà hàng đã có lượng khách thân thiết lớn, qua người thân giới thiệu, ngày càng có nhiều du khách đến Nhà hàng để thưởng thức và tìm hiểu. Nhà hàng có thể phục vụ khoảng 200 khách, nhưng nhiều khi không đủ chỗ, phải kê thêm bàn ghế ra trước cửa. Gần 10 năm cơm ngon canh ngọt cho đời, Nhà hàng chưa một lần thực hiện việc khuyến mãi giảm giá. Điều này làm tôi hết sức ngạc nhiên. Làm thế nào để Nhà hàng thu hút và giữ chân thực khách? Chị Thu Loan chia sẻ, để ghi dấu ấn trong lòng thực khách, điều đầu tiên và quyết định là chất lượng sản phẩm thực sự. Chúng tôi luôn đề cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm và hương vị món ăn.

    Nhà hàng Bánh Căn Phan Rang

    154 Nguyễn Đình Chính, P.8, Q. Phú Nhuận; ĐT: 08.38.442.418 – 0903.741.314

    banh_can_7    

    Vừa qua, tại Liên hoan Ẩm thực Đất phương Nam lần thứ I, năm 2011, được tổ chức tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Nhà hàng Bánh Căn Phan Rang đã đạt được những thành tích đáng kể: Đạt giải Ba cuộc thi Gian hàng đặc sắc, giải Nhất hội thi “Liên hoan món ngon phương nam”… Năm nay, lần đầu tiên Nhà hàng tham gia các sự kiện về ẩm thực, du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch TP.HCM tổ chức. Chị Thu Loan, cho biết: “Chúng tôi chỉ đăng ký 2 gian hàng, đến khi nhập cuộc, lượng khách rất đông mới thấy 2 gian hàng là không đủ. Đôi khi, du khách đông quá, phục vụ không kịp, khách không đợi được là một điều đáng tiếc. Năm sau, chúng tôi sẽ đăng ký 4 gian hàng, để thể hiện nhiều hơn nữa những đặc trưng của mình và để phục vụ du khách được tốt hơn. Tôi mong rằng những sự kiện như vậy, nên được tổ chức dài ngày hơn, thay vì chỉ 3 ngày như hiện tại, để các đơn vị đến gần hơn nữa với thực khách và du khách”.  

    Chị Phan Thị Thu Loan nhận giải thưởng tại Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, lần I, năm 2011    

    T.H