Từng thất bại 4 lần, Pepsi tiếp tục ra sản phẩm mới đối đầu Coca-Cola

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PepsiCo đang kỳ vọng sản phẩm "át chủ bài" Starry của mình có thể lật đổ sự thống trị của Coca-Cola đối với mặt hàng nước giải khát vị chanh.

Theo trang tin Bloomberg, vào tháng 1 vừa qua, PepsiCo đã giới thiệu tới công chúng một loại soda chanh mới có tên Starry với slogan “lạc quan, năng nổ”.

Tuy nhiên, đối tượng lạc quan thực tế phải là các giám đốc tiếp thị của PepsiCo - những người luôn cố gắng theo đuổi mục tiêu đánh bại Coca-Cola.

Được biết, thương hiệu này đã từng cho ra mắt tới 4 loại sản phẩm soda chanh. Đầu tiên là Teem - một sản phẩm được ra mắt vào năm 1950 nhưng nhanh chóng bị xóa sổ. Sau đó là Storm - tuy đã quảng cáo nhưng lại không đưa ra thị trường. Chưa dừng lại, PepsiCo đã tiếp tục sản xuất Slice vào năm 1984, Sierra Mist vào năm 1999 và mới đây nhất là Starry.

Từng thất bại 4 lần, Pepsi tiếp tục ra sản phẩm mới đối đầu Coca-Cola - 1

PepsiCo dường như rất "cố chấp" với các sản phẩm soda vị chanh. Ảnh: Jess Marx.

Đối đầu với Coca-Cola

“PepsiCo sẽ tiếp tục thử đi thử lại cho đến khi tạo ra được một cái tên thành công”, ông John Sicher - một nhà nghiên cứu trong ngành nước giải khát từng làm việc với cả Coca-Cola và PepsiCo - cho biết.

Được biết, công ty nước giải khát này đang kỳ vọng Starry có thể làm được điều mà những thương hiệu khác không làm được là khiến Sprite của Coca-Cola “tụt lại phía sau” hoặc ít nhất là "cản trở nó".

Theo thống kê, chỉ 10% trong số các loại nước ngọt có ga đang được bày bán ở Mỹ là có vị chanh, nhưng riêng Sprite và Sprite Zero đã chiếm gần 80% tổng doanh số của chúng.

Hiện tại, mức tiêu thụ soda đã giảm khoảng 12% kể từ năm 2010 khi người tiêu dùng gen Z có xu hướng lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cuộc chiến giữa các tập đoàn đồ uống hàng đầu đang nóng hơn bao giờ hết.

PepsiCo đang dồn toàn bộ sức mạnh cho sản phẩm mới, với vị ngọt hơn Sprite một chút, tương tự như sự khác biệt giữa Coke và Pepsi.

Trên thực tế, Starry đã từng xuất hiện trong các trận đấu NBA vào năm 2015 sau khi PepsiCo đạt được quan hệ đối tác với cuộc thi này. Hiện tại, công ty đang đẩy mạnh chiến lược tiếp thị với quảng cáo cùng nữ diễn viên Keke Palmer để sẵn sàng bước vào cuộc chiến giành thị phần đầy khốc liệt.

Ông Michael Smith - giám đốc tiếp thị của PepsiCo - cho biết: “Chúng tôi đã có một buổi ra mắt thành công và kỳ vọng sẽ làm được nhiều thứ hơn nữa với Starry”.

Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai sản phẩm mới này.

Trong những năm gần đây, PepsiCo không chỉ là một tập đoàn nước giải khát nổi tiếng mà còn là “khủng long” trong ngành đồ ăn vặt khi sở hữu Lay's và Doritos với nhiều nhóm khách hàng đa dạng.

Vì vậy, chắc chắn công ty này sẽ đặt mục tiêu đưa Starry đến với những người tiêu dùng tại nhiều nền văn hóa. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, nếu tập đoàn đầu tư mạnh để thu hút các khách hàng gen Z thì Starry có thể lấy đi 5-10% khách hàng của Sprite.

Cuộc chiến đầy khốc liệt

Thị trường nước ngọt có ga ra đời vào năm 1929, khi một công ty ở Mỹ cho ra mắt 7Up. Sau đó, hãng nước ngọt này đã qua tay một loạt chủ sở hữu bao gồm Westinghouse, Philip Morris và gần đây nhất là Keurig Dr Pepper (trực thuộc PepsiCo), nhưng hiện chỉ được phân phối bên ngoài Mỹ.

7Up đã thống trị danh mục các sản phẩm nước có ga hương chanh cho đến khi Coca-Cola giới thiệu Sprite vào năm 1961. Vào những năm 1970, khi Sprite bắt đầu chiếm được thị phần và doanh thu ngày càng cao, 7Up đã phản công lại với một chiến dịch quảng cáo cực kỳ hoành tráng do nam diễn viên Geoffrey Holder phụ trách.

Đoạn quảng cáo có tên “Uncola” đã khiến 7Up nổi tiếng vào thời điểm đó, nhưng sau tất cả vẫn không thể sánh được với sức mạnh tiếp thị của Coca-Cola và doanh số Sprite tiếp tục tăng.

Từng thất bại 4 lần, Pepsi tiếp tục ra sản phẩm mới đối đầu Coca-Cola - 2

Việc các máy nước ngọt tươi trong cửa hàng bán Sprites hay Starry rất quan trọng đối với PepsiCo. Ảnh: LightRocket.

Bên cạnh những chiến dịch nói trên, việc kinh doanh tại các máy bán nước ngọt tươi trong cửa hàng cũng là một phần quan trọng trong chiến lược của Pepsi đối với Starry.

Theo tạp chí thương mại Beverage Digest, các đồ uống trực thuộc Coca-Cola đang kiểm soát 70% trong số 49 tỷ USD doanh số bán nước ngọt tươi tại Mỹ. Các bậc phụ huynh đi cùng trẻ em phần lớn sẽ chọn các sản phẩm đồ uống hương chanh không caffeine thay vì Mountain Dew hay Coke.

Nhận xét về điều này, ông Duane Stanford - biên tập viên tại Beverage Digest - cho biết rằng việc các máy nước ngọt tươi trong cửa hàng bán Sprites hay Starry rất quan trọng đối với cả hai thương hiệu, vì chỉ chênh lệch một chút cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Tính đến ngày 20/4/2023, giá trị tài sản ròng của PepsiCo đang là 255,26 tỷ USD còn Coca-Cola là 276,71 tỷ USD. Vào năm 2021, ngành nước giải khát toàn cầu đã được định giá khoảng 416,19 tỷ USD.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hằng Nga (Zing News)