Thuyền hoa Sa Đéc hối hả về chợ Tết

Sa Đéc cung cấp hơn 2.500 chủng loại hoa, kiểng quanh năm cho cả nước và xuất sang Lào, Campuchia, Trung Quốc. Những ngày giáp Tết Quý Mão, vựa hoa lớn nhất miền Tây rực rỡ sắc màu, ghe xuồng tất bật chở hoa ra chợ.

Sa Đéc cung cấp hơn 2.500 chủng loại hoa, kiểng quanh năm cho cả nước và xuất  sang Lào, Campuchia, Trung Quốc. Những ngày giáp Tết Quý Mão, vựa hoa lớn nhất miền Tây rực rỡ sắc màu, ghe xuồng tất bật chở hoa ra chợ

Trồng hoa kiểng đã trở thành nghề truyền thống của người dân TP Sa Đéc - Đồng Tháp. Sa Đéc là 1 trong 3 vùng sản xuất hoa kiểng nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây đang có hơn 900ha sản xuất hoa kiểng quanh năm với hơn 2.500 hộ dân sống bằng ngành nghề này. 

Riêng hoa phục vụ chợ Tết Quý Mão 2023 này, Sa Đéc có hơn 100ha và sẽ đưa ra thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa các loại, tăng khoảng 50% so với Tết Nhâm Dần. Các loại hoa chủ yếu vẫn là hoa truyền thống địa phương như cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, vạn thọ ….

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 1

Giữa tháng Chạp, Sa Đéc rực rỡ sắc hoa. Nông dân, thương lái hối hả chuyển hoa ra chợ Tết. Hoa Sa Đéc cung cấp cho các chợ Tết trong khu vực, cho TP.HCM và nhiều tỉnh thành. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, năm nay cúc mâm xôi được bà con xuống giống tăng gấp đôi so với vụ hoa Tết năm 2022, khoảng 266.000 giỏ. 

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 2

Cúc mâm xôi là sản phẩm chủ lực của làng hoa Sa Đéc nên được người dân trồng rất nhiều. Đây là giống hoa Tết có thời gian sinh trưởng dài ngày nhất, với 6 tháng trồng, chăm sóc, 4 lần cơi đọt và xử lý ra hoa, nên chi phí đầu tư cho giống hoa này khá cao. Năm nay do thời tiết thất thường, lạnh kéo dài hơn mọi năm lại kèm với những đợt mưa trái mùa nên cúc mâm xôi nở chậm.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 3

Thương lái thường đặt mua hoa Sa Đéc từ trước Tết khoảng 2 tháng và bắt đầu thu hoạch, vận chuyển từ mùng 10 tháng Chạp. Năm nay do cúc nở chậm hơn mọi năm nên thời gian chuyển hoa về chợ cũng chậm hơn.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 4

Để cây cúc mâm xôi ra hoa đồng loạt, ngoài bón phân, nước tưới, người trồng còn phải điều chỉnh theo thời tiết cũng như sử dụng các loại thuốc ra hoa cho phù hợp. Việc xử lý ra hoa đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên chỉ những nông dân dày dạn kinh nghiệm mới đầu tư lớn cho giống hoa này.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 5

Tháng Chạp, dù vất vả chăm sóc, thu hoạch hoa nhưng cũng là thời điểm rộn ràng, nhiều cảm xúc nhất ở làng hoa Sa Đéc. Không chỉ có thương lái, đầu mối nhỏ về thu mua mà khách du lịch cũng dập dìu về vựa hoa lớn nhất miền Tây này để tận hưởng không khí chộn rộn của Tết.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 6

Hoa xuống ghe ra chợ từ khi mặt trời chưa lên.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 7

Ở các ruộng trồng, không khí thu hoạch, vận chuyển hoa khẩn trương, vội vã từ hừng đông đến tối mịt. 

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 8

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 9

Giá bán hoa năm nay dự báo sẽ tăng do chi phí sản xuất tăng hơn 20%, chủ yếu vì phân rơm tăng từ 85.000 đồng lên 120.000 đồng mỗi bao; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng 15 - 20% so với năm trước.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 10

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất của làng hoa Sa Đéc so với các làng hoa khác là các luống hoa được trồng trên giàn cao, phía dưới ngập nước, người trồng hoa phải đi ủng hoặc dùng thuyền nhỏ để chăm sóc hay hái hoa. Việc làm này giúp tiết kiệm chi phí vì đa phần đất trồng hoa đều là đất ruộng trồng lúa cải tạo lại, dễ ngập nước do địa thế thấp.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 11

Ngoài mang lại giá trị kinh tế cho người dân, nghề trồng hoa ở Sa Đéc còn giúp địa phương xây dựng và tạo nên sản phẩm du lịch đặc thù "Làng hoa Sa Đéc" nổi tiếng. Mỗi năm, Sa Đéc thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 12

Vụ hoa Tết năm nay, không chỉ có chăm sóc và thu hoạch hoa bán Tết, người trong hoa Sa Đéc sẽ được vinh danh tại Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023, được tổ chức từ ngày 5-13/1 sắp tới.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 13

Theo Ban tổ chức, Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023, bên cạnh tôn vinh nghề trồng hoa kiểng, địa phương cũng xét thưởng và tri ân nhiều nhà vườn, nghệ nhân có công khai mở và duy trì nghề trồng hoa.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 14

Cùng với loại hoa chủ lực là các loại cúc, vạn thọ, hồng, màu gà, các loại kiểng lá cũng là sản phẩm được trồng phổ biến ở Sa Đéc dịp Tết. Những ngày này về Sa Đéc, khách du lịch được trải nghiệm nhiều cảm xúc đặc biệt với sắc màu rực rỡ của hoa. Hoa trên giàn, hoa dưới đất, hoa trên ghe thuyền, hoa ghé chợ...

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 15

Vạn thọ rực rỡ không kém cúc mâm xôi, cúc Đài Loan. Đây là loại hoa mà rất nhiều gia đình miền nam chưng trong ngày Tết. Từ Rằm tháng Chạp, hoa vạn thọ đã được đưa về chợ bán cúng rằm, cúng ông Công ông Táo.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 16

Năm nay, nông dân Sa Đéc còn mạnh dạn trồng thử giống cúc pico, cúc hoạ mi, các loại kiểng lá, rau củ chưng Tết.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 17

Những chậu hoa đã được "trang bị" kỹ càng chuẩn bị theo ghe xuồng về chợ Tết.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 18

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 19

Du khách đã bắt đầu về tham dự Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023. Ngoài tri ân người trồng hoa, lễ hội còn nhiều hoạt động như Hội thi hoa hồng đẹp và bonsai mai vàng, thi trang trí cụm tiểu cảnh check-in du lịch, tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa; giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc; thi chụp ảnh bằng điện thoại di động chủ đề “Sa Đéc vào Xuân”… Các hoạt động được tổ chức tại làng hoa Sa Đéc và một số địa điểm khác thuộc TP Sa Đéc.

thuyen hoa sa dec hoi ha ve cho tet - 20

Không chỉ là vựa hoa lớn, vùng trồng hoa Sa Đéc cũng là nơi mà nghề trồng hoa đã phát triển rất lâu đời. Nghề trồng hoa tại đây đã bắt đầu từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Tú