Nguyên tắc phỏng vấn việc làm khi chưa có kinh nghiệm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kinh nghiệm là sự tích lũy, đúc rút khi bạn giải quyết các vấn đề trong công việc, cuộc sống… và sẽ nhiều lên theo thời gian và sự trưởng thành của bạn. Thế nên, là một ứng viên trẻ bạn không có gì phải lo lắng nếu mình chưa có kinh nghiệm khi tham gia phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn việc làm với các công ty tuyển dụng ở Bình Dương, Đồng Nai hay TPHCM…nắm vững 4 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn sớm thành công khi “mở cánh cửa” nghề nghiệp của mình.

Nguyên tắc phỏng vấn việc làm khi chưa có kinh nghiệm - 1

Chuẩn bị kỹ càng trước phỏng vấn

Dù làm bất cứ việc gì, thành công sẽ đến với người có sự chuẩn bị tốt nhất. Phỏng vấn việc làm cũng không ngoại lệ. Bạn còn trẻ, chưa có kinh nghiệm nhưng không có nghĩa bạn ngây ngô và cái gì cũng không biết. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn có một “vốn liếng” nhất định để tự tin đứng trước nhà tuyển dụng.

Trước hết, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu và ghi chi tiết về công việc ứng tuyển, về công ty, văn hóa công ty. Bạn có thể tìm hiểu trên trang web của công ty, trên mạng internet nói chung và thông qua người quen để có được những thông tin cần thiết. Hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại những điều bạn cần lưu ý, những câu hỏi, hay tình huống bạn có thể gặp phải khi tham gia phỏng vấn. Rà soát và kiểm tra lại những kiến thức, kỹ năng cần cho phần việc bạn đang ứng tuyển.

Chuẩn bị tiếp theo đó là về hình ảnh của bạn khi đứng trước nhà tuyển dụng. Đó có thể là đầu tóc, trang phục, cách đi đứng, ngồi nghỉ, nói cười… Thông qua việc tìm hiểu về văn hóa công ty, bạn có thể chọn cách thể hiện phù hợp. Đây là nguyên tắc số 1 dành cho bạn để bạn có một phong thái tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn.

Luôn đúng giờ

Đúng giờ là nguyên tắc quan trọng bạn cần lưu ý không chỉ khi tham gia phỏng vấn việc làm mà còn cần tuân thủ trong suốt quá trình làm việc và cả trong cuộc sống của bạn nếu bạn muốn gặt hái được nhiều thành công.

Sự đúng giờ vừa thể hiện bạn là người biết tôn trọng người khác, nghiêm túc, đáng tin cậy và biết quý trọng thời gian. Có khá nhiều quan niệm về đúng giờ nhưng được nhiều người hiểu và thực hiện đó là có mặt tại nơi hẹn làm việc, phỏng vấn… từ ít nhất 10 phút. Đây là khoảng thời gian để bạn chỉnh trang lại vẻ bề ngoài, hít sâu, thả lỏng nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hoặc giao tiếp, tương tác đơn giản với mọi người trước khi bước vào vòng phỏng vấn.

Nguyên tắc phỏng vấn việc làm khi chưa có kinh nghiệm - 2

Thái độ tích cực, cầu thị và trung thực

Đối với nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay, thái độ tích cực của nhân viên nhiều khi được coi trọng hơn cả kiến thức và kỹ năng. Điều này bạn nên thể hiện rõ khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Song song với các câu trả lời của bạn là biểu cảm của nét mặt, điệu bộ, cử chỉ … và cả thần thái toát lên từ những ngôn ngữ không lời đó của bạn. Sự ngạo mạn, khinh thường, bực bội hay lo sợ, nhút nhát, chán nản, … đều là những cảm xúc tiêu cực bạn cần tránh. Bởi dù bạn có một dấu hiệu nhỏ những cảm xúc này thì nhà tuyển dụng vẫn nhận ra và cho rằng bạn đang bất mãn và không hài lòng với họ hay với công việc này.

Bạn nên nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi, giữ nụ cười đúng mực và thả lỏng bản thân. Nhất là với những câu hỏi khó mà bạn chưa có kinh nghiệm, hãy lựa chọn trả lời trung thực hơn là “nói hươu nói vượn”. Một lời nói dối sẽ cần nhiều lời nói dối khác để lấp liếm, vì thế trung thực cũng nằm trong những nguyên tắc bạn nên lưu ý.

Nguyên tắc phỏng vấn việc làm khi chưa có kinh nghiệm - 3

Tự tin khi trả lời phỏng vấn

Khi bạn đã có sự chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt, thì đứng trước nhà tuyển dụng dù bạn chưa có kinh nghiệm bạn vẫn có thể tự tin khi trả lời các câu hỏi.

Bạn nên lắng nghe chăm chú, có thể ghi lại những từ khóa trọng tâm, cốt lõi trong câu hỏi để câu trả lời của bạn ngắn gọn và đúng trọng tâm. Nếu như bạn chưa rõ ý của nhà tuyển dụng bạn nên hỏi lại họ, điều này cho thấy bạn rất tự tin và chủ động trong cuộc phỏng vấn việc làm này. Và đặc biệt, bạn còn trẻ, chưa có kinh nghiệm lại chính là ưu điểm của bạn. Đừng ngại thể hiện sự sôi nổi, nhiệt huyết, tràn đầy năng lượng và sẵn sàng nhận thử thách để thể hiện năng lực của bạn trong tương lai gần với nhà tuyển dụng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Hằng

CLIP HOT