Hoa Tết tại TP.HCM ê hề, người bán giảm mọi giá vẫn không thấy khách đâu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chợ hoa đêm 29 Tết (ngày 20/1) tại TP.HCM tiếp tục diễn ra trong cảnh hẩm hiu khi vắng người mua. Tại chợ hoa công viên Gia Định, chợ hoa công viên Lê Văn Tám, chợ hoa công viên 23/9, hoa Tết vẫn còn rất nhiều và vắng bóng khách.

Hoa Tết tại TP.HCM ê hề, người bán giảm mọi giá vẫn không thấy khách đâu - 1

Chưa bao giờ chợ hoa Tết lại đìu hiu, vắng khách như năm nay. Ảnh: H. Minh

Chợ hoa công viên 23/9, chợ hoa công viên Gia Định, chợ hoa công viên Lê Văn Tám… là những chợ hoa quy mô lớn, luôn nhộn nhịp nhất TP.HCM từ trước đến nay nhưng Tết năm nay vắng lạ.

Đêm 29 Tết được các nhà vườn, thương lái kỳ vọng sẽ là thời điểm đẩy hàng, sẵn sàng giảm giá để bán hết hoa càng sớm càng tốt, bởi trưa 30 Tết là bắt đầu dọn chợ, nhưng khách vẫn vắng bóng.

Tại chợ hoa công viên Gia Định, hoa Tết từ vạn thọ, cúc đại đóa, tắc, mai vàng, hoa đào của các nhà vườn phía Bắc còn nhiều. Hầu hết nhà vườn, thương lái đã giảm rất sâu nhưng vẫn không bán được chỉ vì không có khách. Giá mỗi cặp vạn thọ loại lớn chỉ còn 100.000 đồng, cúc đại đóa còn trên dưới 1 triệu, hoa đào cao hơn người lớn còn từ 500.000 - 600.000 đồng.

Hoa Tết tại TP.HCM ê hề, người bán giảm mọi giá vẫn không thấy khách đâu - 2

Đêm 29 Tết, các điểm bán hoa Tết vẫn ê hề hoa, người bán mong ngóng giảm giá đẩy hàng nhưng vẫn thưa vắng khách. Ảnh: H. Minh

Theo các tiểu thương, mức giá này gần như chưa có từ trước đến nay trong dịp Tết tại TP.HCM, nhưng năm nay, tình hình hoàn toàn khác. Do hoa còn nhiều, tiểu thương quyết định giảm giá sâu để đẩy hoa càng nhiều càng tốt trước sáng 30 Tết.

Tại các chợ hoa công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám và chợ hoa công viên Hoàng Văn Thụ cũng tương tự: Hoa nhiều, người bán giảm sâu nhưng vẫn ế.

Ông Dương Văn Phủ có 14 năm bán hoa đào Tết ở chợ hoa công viên 23/9, ngậm ngùi cho biết chưa bao giờ hoa đào còn đầy công viên như năm nay. Theo ông, năm có thể hòa vốn đã là mừng, vì đã gần 30 Tết rồi nhưng vẫn không thấy người mua. Ông nói năm ngoái, ngày chợ cuối trước giao thừa, khu vực vườn đào đã gần như trống trơn thì năm nay hoàn toàn ngược lại, ê hề hoa đào.

Hoa Tết tại TP.HCM ê hề, người bán giảm mọi giá vẫn không thấy khách đâu - 3

Ngày cuối chợ, các điểm bán hoa vẫn còn nguyên. Ảnh: H. Minh

Chợ 29 Tết nhưng người bán và cánh tài xế chuyên giao hoa tận nhà cho khách, ngồi chèo queo buồn bã.

Khu vực hoa nền như cúc, vạn thọ, hoa giấy tại chợ hoa công viên 23/9 vốn có giá mềm, thuộc loại dễ mua, dễ chơi nhưng năm nay cũng ngóng khách.

“Chưa bao giờ giá hoa năm nay thấp ngay từ ngày đầu mang lên TP.HCM, do dự báo sức mua yếu, nhưng không ngờ lại yếu hơn cả dự đoán của chúng tôi. Mỗi cặp vạn thọ ngày đầu 200.000 đồng, hôm sau 180.000 đồng, hôm qua 170.000 đồng, nay còn 150.000 đồng. Giá này chỉ đủ huề vốn”, vợ chồng ông Tư (nhà vườn Chợ Lách, Bến Tre) nói.

Hoa mai vàng cũng không khá hơn. Tại chợ hoa công viên Lê Văn Tám, chị Thành mang từ Bình Phước lên TP.HCM 50 gốc mai, dáng đẹp, gốc to, nụ nhiều và nở đúng Tết nhưng chỉ mới bán được chưa tới 10 cây.

Hoa Tết tại TP.HCM ê hề, người bán giảm mọi giá vẫn không thấy khách đâu - 4

Nhiều điểm bán hoa đào gần như còn nguyên không có khách mua. Ảnh: H. Minh

“Hôm nay là giảm tiếp rồi, mỗi cây thế này tôi bán luôn 2 triệu, mua tại vườn cũng khó có giá đó nhưng đã mang lên thành phố rồi thì phải cố gắng bán được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Số tiền bán được hơn tuần qua không đủ tiền xe, thuê bãi”, chị Thành nói xong và vội mời khách.

Chợ hoa tại các quận huyện, điểm bán hoa Tết quen thuộc nhiều năm qua cũng không thoát khỏi cảnh ảm đạm. Nhà vườn, người bán đang trông chờ vào chợ sáng 30 Tết, với kỳ vọng duy nhất là có khách đi chợ hoa.

Hoa Tết tại TP.HCM ê hề, người bán giảm mọi giá vẫn không thấy khách đâu - 5

Ngược với các loại hoa chậu, hoa cắt cành năm nay bán rất tốt. Ảnh: H. Minh

Trong khi đó, thị trường hoa tươi cắt cành lại sôi động hơn. Tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa Đầm Sen và nhiều hệ thống lớn như Dalat Hasfarm, Hoa Yêu Thương… sức mua hoa cắt cành rất tốt. Tại các chợ, tiểu thương giảm giá từ chiều 29 tháng Chạp. Giá hoa cắt cành năm nay được đánh giá tốt, không tăng mấy so với ngày thường.

Thị trường trái cây, nhất là các loại trái cây cúng Tết như cầu, dừa, đủ, xoài cũng bán chạy. Giá các loại trái này tăng 30-50% so với ngày thường. Tối 29 Tết, nhiều sạp, người bán trái cây tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) đã hết hàng và nghỉ sớm, về nhà đón Tết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Minh