Gần Tết nói chuyện lá dong

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chỉ hơn mười ngày nữa là lá dong từ các nơi đổ về thành phố để người dân gói bánh chưng đón Tết nguyên đán.

Gần Tết nói chuyện lá dong - 1

Lá dong thường được bán kèm với dây lạc để gói bánh chưng. Ảnh: Mỹ Huyền

Thân thảo dạng bụi, cây lá dong có vị ngọt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Theo kinh nghiệm dân gian, lá dong non còn được dùng để làm thuốc giải độc, chữa say rượu, rắn cắn.

Lá dong được dùng gói bánh chưng từ xa xưa, vì qua hơn 10 tiếng nấu bánh, lá dong vẫn giữ nguyên màu xanh cùng một mùi thơm đặc biệt. Hương thơm của lá hòa quyện vào bánh tạo nên vị đặc trưng.

Cây lá dong có ưu điểm sạch sâu bệnh, không có cỏ dại mọc xung quanh. Lá dong nhà có đặc tính xanh, dày, dẻo khi dùng để gói bánh không bị gãy, không rách, dễ gói.

Gần Tết nói chuyện lá dong - 2

Chợ lá dong Ông Tạ- Tân Bình chỉ họp bán trong nửa tháng cận Tết. Ảnh: Mỹ Huyền

Trồng cây lá dong rất dễ vì không cần bón phân mà vẫn sinh trưởng tốt trong điều kiện tự nhiên. Ở địa hình đất càng ẩm, dưới tán rừng tự nhiên râm mát, cây càng phát triển. Cây dong được nhà nông để dành cả năm mới thu hoạch, dù cho ra sản lượng 3 mùa một năm, vì để lâu lá càng to, chắc và xanh mướt.

Cây lá dong ưa ẩm, ưa mát nên nếu gặp đúng vùng trồng mát sau vài năm đã nhân sẽ đẻ nhánh cho ra cả trăm khóm.

Nhà nông thường trồng cây dong ở rừng keo hoặc xen các khóm cây lá dong dưới khe sâu mà không tốn nhiều công chăm sóc. Gần Tết, thương lái ở các tỉnh sẽ đến vùng trồng dong thu mua để mang ra chợ bán lẻ cho khách gói bánh chưng. Giá bán sỉ khoảng 800.000 đồng/1.000 lá đã qua lựa chọn. Giá bán đổ xô là 500.000 đồng.

Cây dong thường được trồng ở các thôn Vĩnh Phúc trên đất phù sa ven sông Lam. Người dân huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn thì tận dụng diện tích rừng để trồng xen cây lá dong. Phía Nam, lá dong được trồng ở các vườn ở huyện Hóc Môn - TP.HCM hay xã Gia Kiệm huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Gần Tết nói chuyện lá dong - 3

Đi chợ mua lá dong gói bánh chưng là thói quen không thể thiếu của nhiều gia đình. Ảnh: Mỹ Huyền 

Mỗi năm, từ 15 tháng Chạp, khu chợ lá dong nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình lại tấp nập. Mỗi sạp thường nhập đến hơn 3.000 bó rồi chia thành từng bó 50 lá và bán với 3 mức giá khác nhau tùy loại.

Gần Tết nói chuyện lá dong - 4

Chợ lá dong nằm ở ngã ba Ông Tạ xuất hiện từ nửa thế kỷ trước, mỗi năm chỉ họp một. Đây cũng là chợ lá dong lớn nhất TP.HCM cho đến nay.

Bà tôi đóng oản
Bà tôi đóng oản

Với người nhà quê, “nếp cái hoa vàng“ chẳng đơn giản là đặc sản, mà nó là món quà quý giá tạo hoá ban tặng cho người...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ Huyền

CLIP HOT