Dưa hấu hình thỏi vàng làm ra không đủ bán

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những trái dưa hấu hình thỏi vàng, hình vuông chủ đề ngày Tết, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa may mắn phát tài, được khách hàng săn đón, làm ra không đủ bán.

Dưa hấu hình thỏi vàng làm ra không đủ bán - 1

Ông Trần Văn Cưng có gần 20 năm tạo hình dưa hoàng kim bán dịp Tết

Tác giả của những trái dưa hấu hình thỏi vàng là nông dân Trần Văn Cưng ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp.

Ông Cưng kể trước đây có một trái dưa lọt xuống đường mương nhỏ hẹp, trông thấy trái sau phát triển có hình vuông khuôn mương, ông nảy ra ý tưởng đưa trái dưa vô khuôn thử nghiệm.

"Lúc đầu làm thử khó khăn do chưa có kinh nghiệm, trái mình chọn không có chuẩn, hư hao nhiều. Sau đó tôi tính toán cẩn thận, tỉ mỉ từ ngày xuống giống, ngày bỏ vô hộp tạo hình, quan trọng nhất là khâu chăm sóc, theo dõi để kịp thời xử lý sâu bệnh", ông Cưng cho biết.

Dưa hấu hình thỏi vàng làm ra không đủ bán - 2

Những trái dưa hình vuông tượng trưng cho sự vẹn tròn đầy đặn trong năm mới.

Giống dưa hấu được ông Cưng chọn trồng là dưa Kim Hồng có vỏ vàng, ruột đỏ. Vụ dưa Tết Quý Mão 2023, ông trồng 3.500m2 với 3.000 dây dưa hấu và chọn ra 600 dây dưa khỏe mạnh, trái đạt chuẩn để tạo hình thỏi vàng, hình vuông.

"Năm nay tôi thu hoạch được 100 cặp dưa vuông và 50 cặp dưa hấu thỏi vàng loại 1, số còn lại là loại 2. Thị trường năm nay phấn khởi hơn, hàng đi rất nhanh, hiện đã bán hết và giao được 80% rồi", ông Cưng nói.

Dưa hấu hình thỏi vàng làm ra không đủ bán - 3

Cận cảnh dưa hấu hình thỏi vàng độc đáo.

Ông Nguyễn Văn Phan, ngụ quận Ô Môn, Cần Thơ, cho biết tìm mua dưa hấu hình thỏi vàng để tặng bạn bè và người thân vì sự độc đáo, mang ý nghĩa của Tết và tạo hình được như vậy người nông dân phải bỏ tâm huyết rất nhiều.

"Theo tôi, để làm ra quả dưa như vậy rất khó, tôi mua tặng những người thân của mình, hy vọng năm mới hạnh phúc, đầy đặn, trọn vẹn", ông Phan nói.

Dưa hấu tạo hình của ông Cưng được thương lái và khách hàng ưa chuộng vì mẫu mã độc đáo, thời gian chưng kéo dài 1-2 tháng. Dưa hấu thỏi vàng loại 1 được bán với giá 1,5 triệu đồng/cặp, dưa hấu vuông giá 1 triệu đồng/cặp. Còn số dưa hấu tạo hình loại 2 có giá 600.000 đồng/cặp.

Dưa hấu hình thỏi vàng làm ra không đủ bán - 4

Ông Cưng để dưa vào thùng xốp giao cho khách hàng.

Thưa thớt khách mua mai Tết
Thưa thớt khách mua mai Tết

Chỉ còn một tuần nữa tới Tết Quý Mão 2023, nhiều điểm bán mai trên địa bàn TP.HCM vẫn còn vắng vẻ, một số nhà vườn...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đặng Tuyết (Báo Tuổi Trẻ)