Cá chép ế, xôi chè, mâm cúng đắt hàng trong ngày đưa ông Táo về trời

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không chuộng cúng cá chép sống rồi phóng sinh xuống ao hồ, kênh rạch, thị trường đồ cúng tiễn ông Táo về trời 23 tháng Chạp tại TP.HCM đắt khách mua xôi và chè trôi nước.

Nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm cung cấp dịch vụ mâm cỗ làm sẵn cũng hút khách.

Từ tờ mờ sáng 14/1 (nhằm 23 tháng Chạp), rất đông người dân TP.HCM đổ về các chợ truyền thống để mua đồ cúng tiễn ông Táo về trời. Các con đường nhỏ dẫn vào các chợ đều đông nghịt.

Cá chép ế, xôi chè, mâm cúng đắt hàng trong ngày đưa ông Táo về trời - 1

Vàng mã, cá chép sống phóng sinh không còn hút khách như trước đây. Ảnh: H. Minh

Hai chợ Tân Định và chợ Đa Kao (quận 1) nằm không quá cách xa nhau nhưng khu vực nhà lồng, nhất là thực phẩm đều tấp nập, phải có lực lượng quản lý chợ hỗ trợ điều tiết các lối đi để tránh ùn tắc.

Chị Ngọc Thúy - tiểu thương bán xôi chè tại chợ Đa Kao, cho biết hôm nay ra chợ từ rất sớm vậy mà vừa mở bán là có khách ngay. Bánh trôi nước của chị “đắt như tôm tươi”, mỗi viên 10.000 đồng, mỗi hộp 3 viên có giá 30.000 đồng. Khách thường mua kèm combo một hộp xôi và một hộp chè trôi nước, giá 50.000 đồng.

Chủ sạp Tý - Tuyền tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) hôm nay phải tăng cường 7-8 người phụ bán xôi chè, nhưng cũng không xuể. Mới 8h sáng, sạp này đã bán đứt mấy nồi chè trôi nước, mỗi nồi lên đến cả trăm viên. Người mua cứ tấp nập đến trong khi chè chưa ra chợ kịp nên nhiều thời điểm, khách đến phải đứng chờ chè ra chợ.

Cá chép ế, xôi chè, mâm cúng đắt hàng trong ngày đưa ông Táo về trời - 2

Nhiều gia đình thường chọn xôi chè trong ngày cúng tiễn ông Táo và không thả cá phóng sinh. Ảnh: H. Minh

Bà Nguyễn Thị Lài (quận Bình Thạnh) cho biết từ đó đến giờ, người Sài Gòn hay cúng xôi chè, vàng mã, hoa và trái cây đưa ông Táo về trời 23 tháng Chạp. Mâm cúng đơn giản với vài ba món, không quá cầu kỳ. Do đó, hôm nay bà ra chợ sớm để mua chừng ấy món. “Sạp này bán xôi chè ở chợ Bà Chiểu đã lâu nên tôi cố gắng chờ. Đồ cúng tiễn ông Táo cũng cần phải ngon, chất lượng và theo truyền thống”, bà Lài cười.

Tại ngôi chợ này, có gần chục điểm bán chè xôi cúng đưa ông Táo về trời nhưng chỗ nào cũng đông nghịt người.

Các mặt hàng hoa, trái cây cũng rất đắt khách. Giá hoa và trái cây chỉ nhích nhẹ so với ngày thường. Hoa vạn thọ 15.000 đồng/cây, hoa ly 65.000 đồng/cây, cúc lưới 30.000 - 35.000 đồng/bó, thanh long giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, vú sữa 45.000 đồng/kg, quýt đường 40.000-50.000 đồng/kg. Lượng hàng về các chợ đầu mối TP.HCM trong hôm nay cũng ổn định về giá để phục vụ nhu cầu cao điểm Tết.

Cá chép ế, xôi chè, mâm cúng đắt hàng trong ngày đưa ông Táo về trời - 3

Chợ đồ cúng ông Táo đắt hàng từ sơm vì trùng vào cuối tuần. Ảnh: H.Minh

Mặt hàng vàng mã theo ghi nhận không quá hút khách. Tuy nhiên, theo các cửa hàng, nhiều gia đình đã mua sớm từ 1-2 ngày trước 23 tháng Chạp để tránh đông đúc. Trong khi đó, cá chép vàng tại TP.HCM lại không được nhiều người quan tâm. Đến cận trưa, cá chép vàng tại các chợ và khu chuyên kinh doanh cá cảnh trên đường Nguyễn Thông (quận 3) vẫn còn khá nhiều.

Năm nay, thị trường dịp đưa ông Táo về trời tại TP.HCM hút khách dịch vụ mâm cỗ làm sẵn. Giá mỗi mâm cổ trọn gói tùy combo có giá từ 1 triệu đồng. Các siêu thị cũng cung cấp mâm cỗ theo nhu cầu của người dân bắt đầu từ 23 tháng Chạp đến 30 tháng Chạp.

Cá chép ế, xôi chè, mâm cúng đắt hàng trong ngày đưa ông Táo về trời - 4

Xôi chè không thể thiếu trên mâm lễ cúng ông Táo của hầu hết gia đình ở TP.HCM, nhiều hàng đã chuẩn bị bán sớm từ ngày 22 tháng Chạp. Ảnh: H.Minh

Tại siêu thị Co.opmart, bánh chưng 1kg có giá 144.000 đồng, bánh tét 500g giá 74.000 đồng, gà ta hấp giá 155.000 đồng/kg, thịt kho trứng giá 225.000 đồng/kg, tai heo chua ngọt 330.000 đồng/kg… Đại diện Big C, MM Mega Market, Emart, Aeon cũng cho biết tăng cường các sản phẩm này vì tính tiện lợi. Theo các siêu thị, kinh doanh các năm qua cho thấy, nhu cầu mâm cỗ làm sẵn tại TP.HCM rất cao những ngày cận Tết.

Đại diện một doanh nghiệp cung cấp chả tạo hình cá chép cho hàng loạt siêu thị lớn tại TP.HCM thông tin, mùa Tết này cung cấp 5-7 tấn chả cá chép, riêng cúng đưa Ông Táo về trời 23 tháng Chạp chiếm khoảng một nửa sản lượng này. Hiện công nhân đang tăng ca hết công suất để kịp cung cấp chả hình cá chép và các loại chả, bánh khác phục vụ dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Minh

CLIP HOT