Bưởi da xanh Việt Nam bán ở Mỹ giá hơn 500.000 đồng/kg

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giá bán lẻ bưởi da xanh Việt Nam tại các siêu thị Mỹ 15-22USD/kg, tương đương 375.000-535.000 đồng/kg.

Theo bà Ngô Tường Vy - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre), đơn vị xuất bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam đi Mỹ, lô bưởi đầu tiên đã được phân phối đến các điểm bán lẻ.

Thông tin từ các siêu thị, cửa hàng trái cây tại nhiều bang khác nhau của Mỹ thì giá bán lẻ 6,99-9,99 USD/pounds (mỗi trái bưởi nặng khoảng 3 pounds, tương đương 1,5 kg). Như vậy, giá bán lẻ một trái bưởi Việt Nam tại các siêu thị, cửa hàng ở Mỹ khoảng 375.000-535.000 đồng/kg. 

Cũng theo bà Vy, lô hàng đầu tiên chủ yếu giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Khi vận chuyển bằng đường tàu biển, chi phí thấp hơn. Hiện nay, cước vận chuyển trái cây sang Mỹ bằng đường hàng không ở mức 6,5-8,5 USD/kg, giá chiếu xạ 0,8 USD/kg (chưa thuế), chưa kể các chi phí khác, nên giá thành rất cao.

Bưởi da xanh Việt Nam bán ở Mỹ giá hơn 500.000 đồng/kg - 1

Bưởi da xanh Việt Nam được bán lẻ tại một siêu thị Mỹ có giá 9,99USD/pounds. Ảnh: NLĐ.

Trả lời trên Tuổi Trẻ, ông Đỗ Ngọc Hưng - tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ - cho biết sắp tới, khi bưởi Việt Nam được xuất khẩu, vận chuyển bằng đường biển, giá bán sẽ giảm xuống một nửa so với hiện tại. Ông cũng cho biết người tiêu dùng (nhất là người Việt và châu Á) tại Mỹ rất thích và chọn mua sản phẩm bưởi Việt Nam, dù giá cao hơn so với bưởi của Trung Quốc.

Dự kiến đầu tháng 1/2023, lô bưởi da xanh vận chuyển bằng đường tàu biển đầu tiên mới đến được Mỹ, để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán cho Việt kiều và cộng đồng dân châu Á. Đại diện doanh nghiệp Chánh Thu cũng cho rằng người tiêu dùng, đặc biệt là kiều bào, rất mong chờ, đón nhận trái cây này. 

Ngày 28/11, tại Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Mỹ sau gần 5 năm đàm phán.

Công ty CP Tập đoàn xuất khẩu trái cây Chánh Thu là doanh nghiệp đầu tiên được chọn để thực hiện xuất khẩu lô bưởi này (gồm đường hàng không và đường tàu biển).

Lô bưởi đầu tiên xuất sang Mỹ gồm 100 tấn được vận chuyển trong 6 container, trong đó có 4 container đi bằng đường hàng không và 2 container đi bằng đường tàu biển. Toàn bộ số bưởi này được trồng tại Bến Tre.

Từ nay đến cuối năm, dự kiến sẽ có 2.000-3000 tấn bưởi tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này và năm 2023, lượng bưởi xuất khẩu sẽ đạt khoảng 7.000 tấn.

Bưởi da xanh Việt Nam bán ở Mỹ giá hơn 500.000 đồng/kg - 2

Bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Ảnh: Cty Chánh Thu.

Bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Hiện Việt Nam có 105.000 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn, với các giống  đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha, với sản lượng khoảng 369.000 tấn.

Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS), và phải được kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ bưởi.

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H.Lâm