LIÊN HOAN “ẨM THỰC ĐẤT PHƯƠNG NAM” NĂM 2012

Liên hoan “ Ẩm thực Đất Phương Nam” nhằm khai thác giá trị văn hóa ẩm thực, đồng thời giới thiệu nét đặc sắc ẩm thực đa dạng, độc đáo của Việt Nam và vùng Đất Phương Nam. Đây là dịp để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố cũng như các tỉnh đã ký kết hợp tác phát triển Du lịch với TP.HCM, giới thiệu và thu hút khách tham quan để thưởng thức món ăn, thức uống tại đơn vị mình. Giới thiệu các giá trị văn hóa ẩm thực, đồng thời quảng bá các thương hiệu ẩm thực và đặc sản nổi tiếng đa dạng, độc đáo của các vùng, miền đến công chúng trên địa bàn TPHCM và các tỉnh. Liên hoan diễn ra trong 3 ngày 25, 26, 27 tháng 5 năm 2012. Tại Công Viên Văn Hóa Đầm Sen, quận 11


Liên hoan được tổ chức bởi: Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM;  Hiệp hội Du lịch TPHCM – Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Công ty TNHH MTV Dịch vụ – Du lịch Phú Thọ – Công viên Văn hóa Đầm Sen;  Đơn vị tài trợ;  Đơn vị bảo trợ thông tin: Báo Du lịch, Tạp Chí Du lịch TPHCM, đài HTV – Chương trình Năng động Du lịch Việt, đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố HCM – Kênh VOV Giao thông.

Đối tượng tham gia: Gồm các Doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng Việt Nam trên địa bàn Thành phố. Các nhà hàng, khách sạn có các món ăn nổi tiếng vùng – miền đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh – Thành từ Thừa Thiên Huế trở vào. Với sự hỗ trợ của Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ vận động các tỉnh, thành tham gia. Dự kiến có 50 đơn vị tham gia với 90 gian hàng.

Nội dung tham gia: Đơn vị tham gia sẽ giới thiệu các sản phẩm món ăn, thức uống và đặc sản địa phương của từng vùng miền mình đại diện. Và giới thiệu các hình thức giao lưu Văn hóa, văn nghệ hoặc trò chơi dân gian đặc trưng của các địa phương mà mình đại diện.

Các chính sách ưu đãi dành cho các đơn vị tham gia gian hàng: Ban Tổ chức không thu phí mặt bằng của các đơn vị tham gia Liên hoan. Cung cấp toàn bộ vật dụng: chén, dĩa, đũa, muỗng… bằng chất liệu thống nhất, đảm bảo sức khỏe, thân thiện với môi trường. Tất cả các vật dụng sẽ được làm sạch liên tục theo quy trình đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các tỉnh, thành tham gia Liên hoan, ngoài các ưu đãi kể trên, còn được Ban Tổ chức cung cấp 01 gian hàng tiêu chuẩn miễn phí và hỗ trợ chỗ ở theo giá giảm (nếu có nhu cầu).

Nội dung hoạt động:

1. Hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng: Tổ chức các gian hàng ẩm thực theo từng chủ đề như ẩm thực biển Miền Trung, ẩm thực Tây Nguyên, ẩm thực Nam bộ, ẩm thực Sài Gòn, từng khu được trang trí với phong cách riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng Văn hóa ẩm thực các vùng miền. Các gian hàng được thiết kế theo phong cách đặc trưng và độc đáo riêng, nhằm thu hút sự chú ý của thực khách đồng thời góp phần thể hiện nét Văn hóa ẩm thực vùng – miền mình đại diện. Các đơn vị tham gia là những doanh nghiệp có thương hiệu, các sản phẩm đưa vào kinh doanh là những món ăn, thức uống và các đặc sản ngon nổi tiếng của các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở vào.

2. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian: Ban Tổ chức khuyến khích các đơn vị tại các gian hàng tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn, pha chế nước uống thể hiện bản sắc Văn hóa của từng vùng, miền từ Thừa Thiên Huế trở vào. Khuyến khích trình bày món ăn đặc sản, minh họa bằng hình ảnh hay hoạt động Văn hóa nghệ thuật hoặc trò chơi dân gian truyền thống để giới thiệu nét đặc sắc trong Văn hóa ẩm thực.Vận động các đơn vị tỉnh – thành tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, dân gian, giới thiệu nét văn hóa giao lưu nghệ thuật truyền thống của vùng – miền mình đại diện.

Trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan có các chương trình biểu diễn văn nghệ: đờn ca tài tử Nam bộ, hòa tấu Dân tộc; Bán hàng gánh: bắp, khoai nướng, trái cây; Và tổ chức sân chơi tạo không khí với các trò chơi dân gian như: Cầu khỉ, câu cá, đá dế, thảy đồng xu, ô ăn quan…

3. Chấm thi gian hàng đặc sắc nhất (Chiều ngày 26 tháng 5 năm 2012): Ban Giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm các gian hàng do các đơn vị tham gia dàn dựng và trang trí theo các tiêu chí cụ thể, chọn ra các gian hàng đặc sắc nhất để trao giải thưởng vào Lễ Bế mạc.

4. Liên hoan “ Món ngon Phương Nam” (Sáng ngày 26 tháng 5 năm 2012): Tất cả các đơn vị tham gia Liên hoan có đăng ký thi Món ngon Phương Nam. Ban Giám khảo chấm điểm theo các tiêu chí về nét đặc trưng tiêu biểu vùng miền, sử dụng nguyên liệu, cách chế biến, trang trí trình bày, thuyết minh và chọn ra các món để trao giải thưởng: Huy chương Vàng, Bạc, Khuyến khích vào Lễ Bế mạc.

5. Hội thi điêu khắc rau củ quả, trang trí mô hình (Chiều ngày 26 tháng 5 năm 2012): Cuộc thi thể hiện nghệ thuật cắt tỉa, điêu khắc và gắn kết nên mô hình có giá trị sáng tạo cao, sẽ do Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn phối hợp với Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức và điều phối hội viên tham gia.

6. Khai mạc và bế mạc Liên hoan:

Lễ khai mạc: Tối ngày 25 tháng 5 năm 2012: Nghi thức khai mạc và chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhằm giới thiệu sự kiện Liên hoan Ẩm thực được tổ chức tại TP.HCM, sẽ nối dài thêm chuỗi sự kiện Văn hóa Du lịch định kỳ tại Thành phố, góp phần quảng bá tích cực hình ảnh Du lịch TP.HCM, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước.

Lễ Bế mạc: Tối ngày 27 tháng 5 năm 2012: Nghi thức bế mạc, báo cáo tổng kết, trao giải thưởng cho các hoạt động của Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam 2012 và chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan.

7. Hoạt động từ thiện:

Các sản phẩm đoạt giải cuộc thi “Món ngon Phương Nam”, “Điêu khắc rau củ quả”, cũng như vận động các đơn vị tham gia có sản vật đóng góp để Ban Tổ chức bán đấu giá hoặc vận động các nhà tài trợ mua với giá cao để gây quỹ cho thiếu nhi nghèo Thành phố.

Thành phần ban tổ chức:

Gồm: Ông Lã Quốc Khánh – Phó giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM – Trưởng ban;

– Ông Lê Văn Hùng – Vụ phó, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP.HCM – Phó ban;

– Ông Trần Hùng Việt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Phó ban;

– Ông Nguyễn Chánh Lộc – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV DV –DL Phú Thọ – Phó ban thường trực;

– Ông Lê Tất Việt – Cơ quan đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM – Uỷ viên thường trực;

– Ông Huỳnh Văn Qúi – Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Thành phố – Uỷ viên;

– Ông Phạm Xuân Ngọc – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV DV – DL Phú Thọ – Ủy viên thường trực;

– Bà La Mộng Nhung – Phó giám đốc Công Viên Văn hóa Đầm Sen – Ủy viên thường trực;

– Bà Nhan Kim Loan – Giám đốc Nhà hàng Hoa Viên Phong Lan – Ủy viên thường trực;

– Ông Nguyễn Trí Viễn – Phó phòng Khách sạn ( Sở VHTTDL) – Ủy viên thường trực;

– Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng phòng Lữ hành ( Sở VHTTDL) – Ủy viên;

– Ông Nguyễn Bảo Anh – Phó phòng Phòng Xúc tiến, Lễ và Sự kiện ( Sở VHTTDL) – Ủy viên;

– Ông Huỳnh Công Minh Trường – Phó Chánh Văn phòng (Sở VHTTDL) – Ủy viên;

– Bà Lương Thị Vân – Phó phòng Tài chính (Sở VHTTDL) – Ủy viên;

– Đại diện Công an, PCCC quận 11.

KẾ HOẠCH CHẤM THI “MÓN NGON PHƯƠNG NAM”

Đối tượng, thời gian

Đối tượng: Tất cả các gian hàng kinh doanh ẩm thực và kinh doanh đặc sản tham gia Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” năm 2012 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Thời gian chấm thi: Thứ 7 ngày 26/5/2012 ( bắt đầu chấm thi: 10 giờ – 10 giờ 30). Công bố và trao giải: 27/5/2012 (trong Lễ Bế mạc).

Nội dung chấm điểm

1. Hình thức trưng bày:  Mỗi đơn vị thực hiện 01 món ăn đặc trưng bản sắc Dân tộc, truyền thống của địa phương mình đại diện. Có thể là món nóng hoặc món khai vị (lạnh), nhưng không là món tráng miệng. Có thể thực hiện thêm món tráng miệng đặc sắc của địa phương để xét điểm cộng.

2. Nội dung hoạt động: Phải hoàn tất trang trí món ăn đúng thời gian quy định. Món ăn thể hiện nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền mình đại diện, mang nét thẩm mỹ cao, sử dụng nguyên liệu phù hợp đặc trưng vùng miền mình đại diện. Phải đảm bảo vệ sinh theo yêu cầu, các món ăn trình bày ấn tượng, bắt mắt trong suốt thời gian quy định của Ban Giám khảo. Giám Khảo sẽ chấm điểm tại khu vực tập trung món ăn dự thi. Mỗi đơn vị cần trình bày, thuyết minh với Ban Giám khảo về các món ăn của mình (tối đa 5 phút).

Giải thưởng

Điểm được chấm trên phiếu của mỗi thành viên Ban Giám khảo. Số điểm đạt là điểm trung bình của các thành viên Ban Giám khảo (cao nhất là 10 điểm).

Có 03 hình thức chấm món ăn: Món ăn truyền thống xuất sắc nhất; Món có hình thức trang trí đẹp nhất; Món ăn sáng tạo xuất sắc nhất. Bao gồm: 10 giải A: Mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng; 10 giải B: Mỗi giải trị giá 800.000 đồng; Giải Khuyến khích: Mỗi giải trị giá 500.000 đồng. Tổng trị giá giải thưởng là 23.000.000 đồng. Số lượng giải khuyến khích sẽ tăng giảm theo số lượng thực tế của các đơn vị đăng ký tham gia.

KẾ HOẠCH CHẤM THI GIAN HÀNG ĐẶC SẮC

Đối tượng, thời gian tham gia

Đối tượng: Tất cả các gian hàng kinh doanh ẩm thực và kinh doanh đặc sản tham gia Liên hoan, thời gian chấm thi: thứ Bảy, ngày 26.5.2012 (chấm thi 16 giờ – 9 giờ,tổng hợp kết quả 19 giờ – 20 giờ), công bố và trao giải: 27.5.2012 (trong lễ Bế mạc)

Nội dung chấm điểm

1. Hình thức trưng bày: gian hàng có thiết kế, trang trí và trưng bày đẹp, hoặc có tính độc đáo, sáng tạo do tự dựng, tạo được ấn tượng đẹp cho du khách. Chấm điểm theo 2 loại: Gian hàng tiêu chuẩn và gian hàng tự dựng.

2. Nội dung hoạt động:

Các đơn vị phải hoàn tất trang trí gian hàng, thiết kế thẩm mỹ, sử dụng nguyên liệu phù hợp. Thể hiện nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền mình đại diện. Phải đảm bảo vệ sinh theo yêu cầu, các món ăn trình bày ấn tượng, bắt mắt. Trang phục nhân viên lịch sự, đẹp, thuận tiện, mang đậm bản sắc dân tộc, phù hợp với vùng miền mình đại diện, tác phong phục vụ chuyên nghiệp. Sẵn sàng trình bày, thuyết minh với Ban Giám Khảo về các món ăn tại gian hàng của mình (tối đa 5 phút). Các đơn vị tổ chức các hoạt động Văn hóa nghệ thuật, giới thiệu thương hiệu và các hoạt động biểu diễn nấu ăn, pha chế ( nếu có).

Giải thưởng

Điểm được chấm trên phiếu của mỗi thành viên Ban Giám khảo theo mẫu đính kèm. Số điểm đạt là điểm trung bình của các thành viên Ban Giám khảo (cao nhất là 100 điểm).

1. Cơ cấu giải: Dự kiến có các giải sau: Giải Gian hàng tự dựng gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba; Giải Gian hàng tiêu chuẩn: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Tổng cộng sẽ trao các loại giải gồm: 3 giải I, 3 giải II, 3 giải III, 6 giải Khuyến khích.

2. Hình thức khen thưởng gồm: Giấy khen của Sở VHTT&DL và phần thưởng bằng tiền mặt.

3. Trị giá giải thưởng: Giải Nhất là 1.500.000đồng/giải gồm 3 giải; Giải Nhì là 1.000.000/giải gồm 3 giải; Giải Ba 800.000đồng/giải gồm 3 giải; 6 giải Khuyến khích, mỗi giải là 500.000 đồng. Tổng cộng giải thưởng là 12.900.000 đồng.

Thành phần ban giám khảo và ban thư ký

A. Ban Giám khảo: Trưởng ban: Ông Trương Vĩnh Thọ – Trưởng phòng Khách sạn (Sở VHTTDL); Phó ban: Bà Bùi Thị Sương – Phó Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Thành viên gồm: Đại diện Hiệp hội Du lịch TPHCM, Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng phòng Lữ hành (Sở VHTTDL), Ông Phạm Xuân Ngọc – Đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ.

B. Ban Thư ký gồm: Cô Nguyễn Phước Bảo Châu – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL), Trưởng ban; Anh Mai Xuân Bắc – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL); Cô Lê Thị Huệ – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL); Anh Trần Hà Mẫn – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL); Anh Phạm Dương Tùng – Chuyên viên Phòng Khách sạn (Sở VHTTDL); Anh Lê Duy Khánh – Chuyên viên Phòng Tổ chức (Sở VHTTDL)

Ban Tổ chức

(Ảnh chụp tại Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam, năm 2011)