Xứ Huế lung linh với đủ sắc màu

Bên dòng sông Hương thơ mộng, đông đảo công nhân mỗi người mỗi việc tất bật trang hoàng, sắp xếp và chuẩn bị cho Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế 2023 sắp tới.

Xứ Huế những ngày trước khi diễn ra Festival Nghề truyền thống Huế 2023 bỗng trở nên lung linh với đủ sắc màu. Bên những công viên dọc sông Hương, những cánh cổng, những tiểu cảnh... với đủ kích thước, chủng loại, màu sắc làm bao du khách thích thú.

Nhiều pano, hình ảnh quảng bá được bố trí ở các tuyến đường để giới thiệu đến người dân, du khách. Cạnh đó, đội ngũ công nhân tất bật thực hiện các công đoạn để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

xu hue lung linh voi du sac mau - 1

Lung linh sắc màu.

xu hue lung linh voi du sac mau - 2

xu hue lung linh voi du sac mau - 3

Nhiều pano, hình ảnh quảng bá được bố trí ở các tuyến đường.

Trong dịp này, các không gian đi bộ và cảnh quan bên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu, phố đêm Hoàng thành Huế, phố đi bộ Hai Bà Trưng... sẽ được địa phương khai thác triệt để và thường xuyên có các hoạt động cộng đồng hưởng ứng. Tất cả tạo thành không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn cho người dân và du khách trong những ngày diễn ra lễ hội.

Những ngày này, không khí của Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đang dần len lỏi trên nhiều tuyến đường của Huế.

xu hue lung linh voi du sac mau - 4

Bày trí bắt mắt.

Theo ghi nhận tại sân khấu Quảng trường trước trường THPT chuyên Quốc học Huế, nhiều công nhân đang tất bật thực hiện các công việc. Đến nay, công tác chuẩn bị khán đài, sân khấu cơ bản hoàn tất, các đơn vị đang lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng. Đây sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc, chương trình giao lưu văn hóa văn hóa - nghệ thuật tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

xu hue lung linh voi du sac mau - 5

xu hue lung linh voi du sac mau - 6

xu hue lung linh voi du sac mau - 7

Khu vực sân khấu Quảng trường trước Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Còn tại các tuyến đường dọc sông Hương và một số không gian diễn ra các chương trình khác, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế đã tăng cường lực lượng triển khai công tác lắp đặt, trang trí.

Thời tiết nắng nóng khiến việc bày trí, chuẩn bị và chăm sóc cho các chậu hoa của các công nhân khá vất vả. Theo ông Lê Như Chinh - Giám đốc Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, dự kiến đến sáng 26/4, công tác trang trí sẽ được hoàn thành.

xu hue lung linh voi du sac mau - 8

Công nhân bận rộn bày trí các chậu hoa.

xu hue lung linh voi du sac mau - 9

Tưới nước cho cây.

xu hue lung linh voi du sac mau - 10

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là điểm nhấn đáng chú ý. BTC bố trí, sắp đặt không gian với sự kết hợp giữa nhà rường truyền thống Huế với nhà tranh tre hài hòa, gần gũi thiên nhiên với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật cao, bên cạnh đó là các điểm check-in đầy ấn tượng mang màu sắc văn hóa dân tộc... Mỗi gian hàng được trưng bày sẽ là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

xu hue lung linh voi du sac mau - 11

xu hue lung linh voi du sac mau - 12

Không khí rộn ràng những ngày trước khi diễn ra lễ hội.

xu hue lung linh voi du sac mau - 13

Bố trí nhiều lồng đèn trang trí đẹp mắt.

xu hue lung linh voi du sac mau - 14

xu hue lung linh voi du sac mau - 15

xu hue lung linh voi du sac mau - 16

xu hue lung linh voi du sac mau - 17

Các gian trưng bày được dựng từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường.

xu hue lung linh voi du sac mau - 18

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 có chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được TP Huế tổ chức kéo dài từ 28/4 đến ngày 5/5. Festival Nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ, tài năng cùng những sản phẩm độc đáo của các nghệ nhân đến từ các làng nghề trong tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt có sự tham gia của nhiều nghệ nhân đến từ các thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác hữu nghị, kết nghĩa với Huế.

Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống. Ngoài ra, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ các kỳ Festival trước như Lễ Khai mạc, Bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực..., Festival lần này sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật mới, lần đầu tiên được tổ chức như Chương trình “Tri ân dòng Hương”, Lễ hội Quảng diễn đường phố, Chương trình giao lưu Văn hoá - Nghệ thuật giữa thành phố Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế, Chương trình nghệ thuật “Giai điệu trẻ”…

Đến với kỳ Festival này, du khách và người dân Huế sẽ được thưởng ngoạn tinh hoa của bao thế hệ nghệ nhân qua trải nghiệm nhiều hoạt động nghề một cách sống động diễn ra trong không gian trữ tình, lãng mạn ở hai bờ sông Hương và cầu Trường Tiền. Bên cạnh đó, các hoạt động cộng đồng hưởng ứng sẽ được tổ chức trải rộng khắp các khu vực trung tâm và vùng lân cận TP Huế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT