Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 21/4, trong khuôn khổ kỷ niệm 5 năm thành lập khu du lịch (KDL) Sun World Fansipan Legend của Sun Group, show nghệ thuật nổi tiếng "Vũ điệu trên mây" đã chính thức được công diễn trở lại, với "phiên bản 2021" ấn tượng hơn, giàu cảm xúc hơn và đậm đặc âm hưởng Tây Bắc hơn.

"Vũ điệu trên mây" là show nghệ thuật do "phù thủy sân khấu" – đạo diễn Phạm Hoàng Nam cùng các nghệ sĩ, nhạc sĩ hàng đầu thực hiện tại Sun World Fansipan Legend.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 1

Năm 2019, show diễn này đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ như một sản phẩm nghệ thuật quy mô và độc đáo chưa từng có tại Sa Pa, được Tổ chức Guinness xác lập kỷ lục "Show diễn nghệ thuật thể hiện đặc trưng văn hóa Tây Bắc độc đáo nhất Việt Nam".

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 2

Và lần này, sự trở lại của "Vũ điệu trên mây 2021” sẽ thực sự khiến người xem phải ồ lên đầy hứng khởi, bởi sự biến chuyển vô cùng sáng tạo và tinh tế trong các chi tiết, sự cầu kỳ trong tạo hình, sắp đặt, sự công phu trong những lớp lang nghệ thuật dàn dựng. 

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 3

Được trình diễn tại Sân mây của khu vực Ga đến cáp treo Fansipan, với thời lượng 20 phút, show diễn khắc họa câu chuyện tình huyền thoại giữa chàng Đỗ, nàng Quyên nơi núi rừng Tây Bắc và mở ra đời sống tâm linh, những chiêm nghiệm về cuộc đời, con người giữa miền tâm linh thanh tịnh. 

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 4

Khán giả của show diễn sẽ được du ngoạn giữa mênh mang núi rừng Hoàng Liên, qua những vũ điệu và âm nhạc đặc trưng lấy cảm hứng từ văn hóa Tây Bắc. Một đời sống vùng cao đa sắc màu được chuyển tải sinh động và đầy cảm xúc qua những điệu nhảy sạp rộn ràng, các trò chơi dân gian, tiếng khèn réo rắt, những nụ cười hồn hậu của trai làng, gái bản… trong phiên chợ truyền thống.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 5

Váy áo người H'Mông, Dao Đỏ, Tày, Giáy, Xá Phó... biến hóa cùng những dải thổ cẩm nhiều màu sắc, hòa trong những âm thanh của tre nứa, của trống Dao… đưa khán giả đi từ ngỡ ngàng này đến trầm trồ khác.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 6

Giữa một Tây Bắc đẹp rạng rỡ, câu chuyện chàng Đỗ, nàng Quyên - biểu trưng của núi rừng Hoàng Liên, được kể bằng ngôn ngữ của nghệ thuật múa đương đại cùng kỹ thuật múa Duo đặc sắc, đem đến những xúc cảm viên mãn, tròn đầy. Để rồi, khi sự viên mãn ấy đạt đến nấc cao nhất, cũng là lúc câu chuyện của đời sống tâm linh trong mỗi bản thể con người mở ra.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 7

Màn kết của show diễn thực sự khiến người xem cứ muốn đắm chìm mãi trong đó, giữa an nhiên tráng lệ, giữa thuần khiết thiên nhiên và cả sự tĩnh lặng của tâm hồn.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 8

Điểm nhấn của "Vũ điệu trên mây" 2021 là sự xuất hiện của một "xa quay" lớn được biến hóa không ngừng, khi là chiếc xa quay sợi dệt nên những sắc màu thổ cẩm, khi lại "hóa" thành một guồng nước, khi lại là bánh xe Pháp luân của nhà Phật, chở cảm xúc của người xem vượt ra mọi khuôn khổ, đạt tới sự vô thường. 

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 9

Đây cũng là show diễn sử dụng tối đa chất liệu đạo cụ là tre, nứa, trúc. Khán giả sẽ thấy chất liệu này xuyên suốt Vũ điệu trên mây, trong hình ảnh nhà sàn Tây Bắc, chiếc xa quay, trong màn múa sạp, trong chiếc gùi trên lưng những chàng trai cô gái và trong cả những đạo cụ âm nhạc.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 10

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam cho biết, ông muốn khán giả được sống trong thiên nhiên, cảm nhận nhịp sống Tây Bắc sâu đậm nhất, không chỉ trong những vũ đạo, phục trang. Là bởi tre trúc chính là hình tượng diễn đạt một cách đời nhất cuộc sống của bà con vùng cao, là hiện thân của một Tây Bắc luôn vươn lên mạnh mẽ, giống như loài trúc lùn trên đỉnh Fansipan, bốn mùa khắc nghiệt vẫn căng tràn sức sống.    

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 11

Không đơn thuần là thưởng lãm một tác phẩm nghệ thuật, “Vũ điệu trên mây” phiên bản mới cũng khai thác tối đa sự tương tác với khán giả, đưa họ vào hành trình khám phá Fansipan một cách tự nhiên nhất.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 12

“Vũ điệu trên mây” sẽ được trình diễn từ ngày 21/4/2021 và kéo dài đến 30/6/2021, liên tục trong 3 tháng, với 2 suất diễn ngày thường (trừ thứ Ba) và Chủ Nhật lúc 9h30 và 11h30, và 3 suất diễn ngày cuối tuần (Thứ Sáu, Thứ Bảy) lúc 9h30, 11h30, và 14h30.

Văn hóa Tây Bắc "nhuộm màu" đỉnh Fansipan trong "Vũ điệu trên mây" phiên bản mới - 13

Cùng với nhiều lễ hội và hoạt động nghệ thuật hấp dẫn đang được Sun World Fansipan Legend tổ chức trong dịp này như Lễ hội hoa, giải đua “Vó ngựa trên mây”, triển lãm ảnh “Hành trình của biểu tượng”, “Vũ điệu trên mây” phiên bản mới sẽ tiếp tục làm nên sức hút khó cưỡng cho "Điểm du lịch văn hóa hấp dẫn hàng đầu Thế giới" Sun World Fansipan Legend mùa hè này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT