Du lịch Sa Pa, đừng quên ghé thăm những sơn tự kỳ vĩ giữa mây ngàn

Nói đến “nóc nhà Đông Dương”, ai cũng nghĩ ngay đến tuyết bay trắng xóa, nhưng mấy ai biết nơi đây còn nhiều khu tham quan cực xịn.

Dịp lễ này hội cạ cứng đã có lên kèo du lịch nơi đâu chưa? Đi đâu cũng được, chi bằng mình đi Sa Pa. Biết bạn cần điểm đi, chúng mình sẽ mách ngay bạn loạt điểm đến.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 1

Say đắm với vẻ đẹp bình yên của Sa Pa mùa hè.

Trải dài từ độ cao 1600 m (tính từ Bảo An Thiền Tự) tới “Nóc nhà Đông Dương” huyền thoại với độ cao 3143m, quần thể văn hóa kiến trúc tâm linh trên đỉnh Fansipan là điểm hẹn không thể chối từ. Mang kiến trúc đặc trưng của những ngôi chùa Việt thế kỷ 15-16, tựa như những sơn tự đã tọa lạc nơi mạch nguồn thiêng liêng ở địa đầu Tổ quốc từ cả trăm năm trước.

Được thiết kế bởi Giáo sư, kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính, và được đầu tư xây dựng bởi Tập đoàn Sun Group, quần thể gồm 12 công trình kiến trúc tâm linh, tiêu biểu như Bảo An Thiền Tự, Bích Vân Thiền Tự, Vọng lĩnh Cao đài, Đường La Hán, Kim Sơn Bảo Thắng Tự, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Miếu Sơn thần... và đặc biệt là Đại tượng Phật A Di Đà cao 21,5 mét, nơi ngự tọa Ngọc Xá lợi Phật linh thiêng.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 2

Các hạng mục công trình hầu hết đều được thiết kế với kích thước hạn chế, để phù hợp với khung cảnh tự nhiên. Trong đó, Kim Sơn Bảo Thắng Tự là công trình lớn nhất với 5 gian, cao dưới 10m. Sân thềm chỉ rộng dưới 30m. Các lối đi dẫn từ công trình này tới công trình khác được chia nhỏ thành từng đoạn ngắn, có chiếu nghỉ, bám vào thế đất.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 3

Quần thể tâm linh kỳ vỹ trên đỉnh Fansipan là một “kỳ tích” của người Việt Nam.

Phong cách chủ đạo của kiến trúc công trình được khai thác từ những tiền mẫu di tích kiến trúc chùa gỗ có niên đại sớm nhất như chùa Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội), chùa Thái Lạc (Văn Lâm, Hưng Yên), chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội)… Các chi tiết trang trí tại các công trình cũng chủ yếu tham khảo từ những di tích này. Đặc biệt, các chi tiết trang trí trên mái của các công trình đều được làm theo hình mẫu từ các di chỉ thành Thăng Long, hoặc được phục chế bằng đất nung và phủ men.

Công trình được kỳ công kiến tạo, sử dụng 100.000 tấn đá xanh Ninh Bình, hơn 2000m3 gỗ tứ thiết, hàng vạn viên ngói và gạch phục chế… Tất cả các nguyên vật liệu đều được vận chuyển thủ công lên khu vực đỉnh và việc thi công được thực hiện trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt: gió lớn đến mức đứng được trên đỉnh cũng khó, độ cao chênh vênh và mùa đông, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 0 độ C, có băng, tuyết. Nhiều người coi việc xây dựng được một quần thể tâm linh kỳ vỹ trên đỉnh Fansipan là một “kỳ tích” của người Việt Nam.

Bảo An Thiền Tự

Là điểm dừng chân đầu tiên của du khách khi tới thăm quan, chiêm bái quần thể tâm linh Fansipan. Công trình tọa lạc ở độ cao 1604m, đối diện cổng ga đi cáp treo Fansipan. Bảo An Thiền Tự sở hữu kiến trúc chùa Việt thời Trần thế kỷ 15-16.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 4

Công trình gồm 3 điện, chính điện thờ Phật, hai bên cạnh là nhà thờ Quốc tổ, và Hai Bà Trưng.

Toàn bộ các cột, cửa đều được làm từ gỗ tứ thiết, để có thể bền vững trước thời tiết khắc nghiệt tại Fansipan.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 5

Bích Vân Thiền Tự

Là cụm công trình tâm linh được xây dựng như một ngôi chùa cổ tạc vào thế núi,  ở độ cao 2.900 m, theo cấu trúc không gian truyền thống gồm tam cấp, sân thềm, tam quan, đền thờ tổ thờ Lạc Long Quân và đền thờ Quốc Mẫu thờ Âu Cơ và các Mẫu theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 6

Cụm công trình có kiến trúc bộ khung mái, các đường nét trang trí tinh xảo mô phỏng kiến trúc, trang trí thời Trần, với tầm nhìn rộng mở, hướng về bình nguyên bao la. Khung mái, cột gỗ và các cửa đều được làm từ gỗ tứ thiết.

Công trình có mặt bằng hình chữ đinh (T). Khung chịu lực bằng gỗ lim. Kiến trúc bộ khung mái, các đường nét trang trí mô phỏng kiến trúc, trang trí thời Trần.

Đền thờ Quốc Tổ, Quốc Mẫu

Đền thờ Quốc Tổ, Quốc Mẫu có kiến trúc đối xứng qua trục chính đạo của Bích Vân Thiền Tự. Đền có mặt bằng hình chữ nhất (一). Khung chịu lực bằng gỗ lim. Kiến trúc bộ khung mái, các đường nét trang trí mô phỏng kiến trúc, trang trí thời Trần.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 7

Đài gác Đại Hồng Chung

Đài gác Đại Hồng Chung được đặt trên trục chính của Bích Vân Thiền Tự, cao 32,8m, có bố cục thẳng đứng với kiến trúc năm lầu chuông tám mái. Kiến trúc của Vọng lĩnh Cao đài gợi nhớ đến những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc như chùa Tây Phương, chùa Bút Tháp, chùa Keo... Từ Vọng Lĩnh Cao Đài, có thể ngắm trọn vẹn dãy Hoàng Liên Sơn kỳ vĩ.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 8

Kiến trúc của Vọng lĩnh Cao đài gợi nhớ đến những ngôi chùa nổi tiếng ở miền Bắc.

Đại Tượng Phật A Di Đà

Đại tượng Phật A Di Đà là pho tượng Phật bằng đồng cao nhất và được tạo tác kì công bậc nhất Việt Nam.

Tọa lạc trên độ cao 3075m so với mực nước biển, Đại tượng Phật có chiều cao 21,5m, được tạo thành bởi hàng ngàn vạn tấm đồng dày 5mm có tổng trọng lượng 62 tấn, được gia công tại chỗ và ốp theo kỹ thuật áp lực cơ khí trên kết cấu khung sắt có thể tích gần 1000m3, với những trang trí dạng phù điêu kế thừa mỹ thuật thời Trần.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 9

Bộ khung thép được thiết kế chống biến dạng do tác động của các luồng gió mạnh.

Đại tượng Phật ngự trên một đài sen có đường kính 12,3m. Đế tượng hình bát giác, kích thước mỗi cạnh là 6,54m, cao 7,8m. Xung quanh bề mặt đế tượng được ốp đá xanh, trang trí các hoa văn chạm khắc mang phong cách mỹ thuật đời Trần (thế kỷ 15, 16).

Không gian bên trong Đại tượng Phật ốp đá hoa cương nhập khẩu từ châu Âu. Tại đây thường xuyên diễn ra các hoạt động Phật giáo ý nghĩa dành cho du khách và tăng ni, Phật tử.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 10

Đơn vị thi công không chọn dát vàng mà chọn sơn phủ bề mặt tượng có gam màu sẫm, nhằm tránh sự tương phản với xung quanh.

Trong lòng Đại tượng Phật còn trang trọng lưu giữ Ngọc Xá lợi Phật trong một tháp pha lê lưu ly 7 tầng. Được coi là “Pháp bảo” của nhà Phật, Ngọc xá lợi Phật này do các cao tăng Myanmar trao tặng tổ đình Vĩnh Nghiêm và được tổ đình Vĩnh Nghiêm cúng dường Đại tượng Phật, nguyện cầu quốc thái dân an.  

Thác nước 9 tầng

Với đạo Phật, số 9 mang nhiều ý nghĩa tâm linh thần bí của kiếp luân hồi, nhân quả. Thác được đặt dưới chân Đại Tượng Phật A Di Đà, có chiều cao 30m, chia làm 9 tầng, với 150 bậc đá hai bên.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 11

Thác được đặt dưới chân Đại Tượng Phật A Di Đà.

Bề mặt thác khắc hoa văn hình rồng mây, chân thác nước đặt cột khắc kinh Phật với ý nghĩa nguyện cầu quốc thái dân an, được thiết kế theo nguyên mẫu cột kinh cổ có niên đại cách đây 1000 năm tại chùa Nhất Trụ (Ninh Bình), thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư.

Để kiến tạo nên thác nước 9 tầng mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng, 399 m3 đá xanh đã được vận chuyển thủ công lên độ cao 3045m.

Kim Sơn Bảo Thắng Tự

Toạ lạc ở độ cao 3.091m, Kim Sơn Bảo Thắng Tự là công trình lớn nhất của quần thể văn hóa tâm linh Fansipan, mang phong cách kiến trúc "nội công - ngoại quốc" của chùa Việt truyền thống, với đầy đủ các thành phần: tiền đường, tam bảo, nhà tổ, hành lang bên, tháp đá, cổng tam quan...

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 12

Kim Sơn Bảo Thắng Tự là công trình lớn nhất của quần thể văn hóa tâm linh Fansipan.

Kiến trúc này kế thừa từ những tiền mẫu di tích chùa gỗ có niên đại sớm nhất trên đất Việt như chùa Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội), chùa Thái Lạc (Văn Lâm, Hưng Yên), chùa Thầy (Hà Nội)…

Ở vị trí trung tâm của Kim Sơn Bảo Thắng Tự là Đại Hùng Bảo Điện, nơi quy tụ nhiều pho tượng Phật do các nghệ nhân tạc tượng nổi tiếng của Việt Nam chế tác, được bài trí tuân thủ nghiêm ngặt quy định của thiền phái Bắc tông. Chạy dọc hai bên tòa thượng điện là hành lang tả vu, hữu vu, trưng bày 18 pho tượng La Hán bằng gỗ mít sơn son thếp vàng.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 13

Kim Sơn Bảo Thắng Tự toát lên vẻ trầm luân, cổ kính.

Cũng thuộc quần thể Kim Sơn Bảo thắng tự là Miếu Sơn Thần thờ thần núi, sở hữu kiến trúc, đường nét kiến trúc tâm linh thời Trần, và toà bảo tháp 11 tầng ốp đá sa thạch nguyên khối, đỉnh tháp hình hoa sen được đúc bằng đồng, kế thừa thiết kế từ ngôi tháp chùa Phổ Minh ở Nam Định.  

Kim Sơn Bảo Thắng Tự toát lên vẻ trầm luân, cổ kính với những cột gỗ giữ nguyên màu tự nhiên, kiến trúc mái chùa dựa trên hình mẫu từ các di chỉ Thăng Long được phục chế bằng đất nung và phủ men. Giữa không gian hùng vĩ của đỉnh Fansipan, ngay nơi đại huyệt mạch của quốc gia, nơi đây đã trở thành chốn linh thiêng tìm về để cầu mong an lành, may mắn của du khách, Phật tử bốn phương.

Tượng đồng Quan Thế Âm Bồ Tát

Quan Thế Âm tiếng Phạn là ''avalokitesvara'', dịch sang tiếng Hán là quan sát tiếng kêu than của chúng sinh trong thế gian để độ cho họ thoát khổ.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 14

Tượng đồng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Bất cứ chúng sinh ở đâu đau khổ thì ngài thị hiện, vận dụng 14 năng lực vô úy để cứu vớt chúng sinh thoát khỏi ách nạn, hoặc đáp ứng những yêu cầu chính đáng khi chúng sinh thành tâm niệm đến danh hiệu của Ngài.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 15

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát trên khu vực đỉnh Fansipan cao 9m, được đúc từ 18 tấn đồng, đặt trên một tảng đá lớn, mặt hướng ra phía sân mây kỳ vỹ, phổ độ chúng sinh.

Miếu Sơn Thần

Mang đặc trưng những nét kiến trúc đời Trần, Miếu Sơn thần được kiến tạo hoàn toàn từ gỗ tứ thiết và được trạm trổ những đường nét hoa văn trang trí thuần Việt. Nơi đây thờ thần Núi – vị thần cai quản vùng đất này.  

Đường La Hán

Dài 800m với gần 300 bậc thang đá với lan can cũng bằng đá, chia khúc theo thế đất, đường La hán là nơi hội tụ 18 tượng La Hán bằng đồng, mỗi tượng cao 2,5 mét, nặng 500kg.

du lich sa pa, dung quen ghe tham nhung son tu ky vi giua may ngan - 16

Đường La Hán tại quần thể tâm linh kỳ tích của người Việt.

Các pho tượng được tạo hình với những đường nét điêu khắc sống động và được đặt vào địa hình tự nhiên, kế bên những gốc đỗ quyên cổ thụ 400-500 tuổi được gìn giữ nguyên vẹn trong suốt quá trình thi công quần thể văn hóa tâm linh Fansipan.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...