Thanh Hóa – Quảng bá, xúc tiến Đầu tư, Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 24.10.2014, tại Hội trường Thống Nhất TPHCM, UBND Tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Du lịch Thanh Hóa. Đến tham dự có Ông Lê Khả Phiêu – Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành Bộ VHTTDL; Ông Mai Văn Ninh – Chủ tịch HĐND Tỉnh Thanh Hóa; Ông Trịnh Văn Chiến – Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa; Ông Nakajima Satoshi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM; Các tổ chức thương mại, các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc… Cùng đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư văn phòng phía Nam, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở VHTTDL Tỉnh Thanh Hóa, Sở Du lịch TPHCM, Các doanh nghiệp; Phóng viên các Báo, Đài TW và TPHCM…

Thanh Hóa – Quảng bá, xúc tiến Đầu tư, Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh - 1Từ trái qua: Ông Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa, Ông Hồ Anh Tuấn – Thứ trưởng  Bộ VHTTDL và Ông Đỗ Trọng Hưng – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa

Đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp UBND Thành phố  Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Du lịch vào tỉnh Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện có ý nghĩa, nhằm mục đích giới thiệu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; giới thiệu các lĩnh vực, dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Thanh Hóa; tuyên truyền, quảng bá về Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa; thu hút, kêu gọi các nhà đầu tư, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, đối thoại, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư và phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa; đồng thời, kết nối các doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa với các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa – Quảng bá, xúc tiến Đầu tư, Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh - 2     

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thanh Hóa nằm ở cửa ngõ nối liền Bắc bộ với Trung bộ, cách Thủ đô Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ khoảng 150 km về phía Nam; là nơi có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội với các tuyến giao thông huyết mạch của cả nước và hệ thống cơ sở hạ tầng cảng nước và cửa khẩu  quốc tế, tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Thanh Hóa có nhiều tiềm năng thế mạnh về lao động, tài nguyên thiên nhiên và du lịch, để mời gọi các đối tác đến hợp tác, đầu tư.

Được biết, ngày 15/5/2013, Lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất ký kết một số nguyên tắc và nội dung hợp tác trong các lĩnh vực: đầu tư, du lịch, giáo dục – đào tạo, an sinh xã hội, công nghệ thông tin giai đoạn 2013-2020. Tạo cơ sở để các cấp chính quyền thực hiện, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển hoạt động sản xuất – kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa, và TP.HCM.

Thanh Hóa – Quảng bá, xúc tiến Đầu tư, Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh - 3

Ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa

Tại Hội nghị, Ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu những nét tổng quan về điều kiện kinh tế, xã hội, những tiềm năng đầu tư du lịch tại Thanh Hóa. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Thanh Hóa – vùng đất địa linh nhân kiệt đang giữ gìn và bảo tồn một kho tàng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng, như: Thành Nhà Hồ, Khu Du lịch biển Sầm Sơn, Suối Cá thần Cẩm Lương, Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Lam Kinh… Mục tiêu phát triển du lịch Thanh Hóa đến năm 2020, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất – kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đến năm 2015 thu hút 100-200 nghìn lượt du khách quốc tế, phục vụ 5-5,3 triệu khách nội địa, GDP du lịch đạt 105 triệu USD; đến năm 2020 thu hút 200-250 nghìn lượt khách quốc tế, phục vụ 8-9 triệu khách nội địa, GDP du lịch đạt 225 triệu USD. Với sự kiện Năm Du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa, sẽ hình thành Tour Du lịch Tràng An (Ninh Bình) – Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa).

Thanh Hóa – Quảng bá, xúc tiến Đầu tư, Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh - 4

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu: Trên cơ sở đánh giá vị trí, tiềm năng phát triển của TPHCM và tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi nhận thấy rằng sự hợp tác phát triển giữa 2 địa phương là cần thiết, nhằm phát huy lợi thế của mỗi địa phương trên tinh thần đảm bảo an ninh – chính trị, trật tự - an toàn xã hội của từng địa phương nói riêng và cả nước nói chung. Thông qua Hội nghị, tôi hy vọng các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ kết nối với đối tác phù hợp để nghiên cứu, thương thảo và đạt được những thỏa thuận hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Thành công của Hội nghị sẽ góp phần quan trọng trong việc thu hút doanh nghiệp TPHCM cũng như doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa;  góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thanh Hóa và tăng cường sự gắn kết hợp tác giữa TPHCM và tỉnh Thanh Hóa. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp tham gia thực hiện thỏa thuận hợp tác giữ 2 địa phương, sẵn sàng lắng nghe và phối hợp với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Thanh Hóa. Trong thời gian tới, tôi đề nghị các cơ quan chức năng của 2 địa phương tiếp tục tham mưu những định hướng, nội dung lớn, có tác động quan trọng đến phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp 2 địa phương liên kết, hợp tác với những dự án cụ thể trên cơ sở đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội.

Hội nghị được tổ chức cho thấy quyết tâm của lãnh đạo 2 địa phương trong việc thúc đẩy tiến độ thực hiện thỏa thuận hợp tác. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư được thông tin cụ thể về tiềm năng, lợi thế về kinh tế xã hội của Thanh Hóa. Từ đó thúc đẩy hợp tác kiên kết trong hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc nhiều lĩnh vực thế mạnh của Thanh Hóa. Đặc biệt, quảng bá, giới thiệu điểm đến hấp dẫn thân thiện Thanh Hóa với nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa.

Thanh Hóa – Quảng bá, xúc tiến Đầu tư, Du lịch tại TP.Hồ Chí Minh - 5Các đại biểu tham dự Họp báo

Vào sáng cùng ngày, cũng tại Hội trường Thống Nhất TPHCM, Ông Hồ Anh Tuấn – Thứ trưởng  Bộ VHTTDL và Ông Vương Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì buổi họp báo giới thiệu Năm Du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa, chủ đề “Kết nối các Di sản Thế giới”. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá với du khách trong và ngoài nước những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh đặc sắc; mở rộng mối quan hệ hợp tác hữu nghị, hội nhập, phát triển, nâng cao vị thế hình ảnh  đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng.

 Lê Tân - Thu Hương

Ảnh: Lê Tân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT