Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng nay (24/12), Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 diễn ra tại tỉnh Lai Châu với nhiều hoạt động sôi động.     

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đã thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia.

Trong thời gian 3 ngày, từ 24 đến hết ngày 26/12, sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông.

Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 - 1

Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021.

Trong buổi sáng đầu tiên của Ngày hội  đã diễn ra phần thi giã bánh giầy sôi động, cuốn hút. Các nghệ nhân đã đem những kỹ năng, kinh nghiệm, cách làm độc đáo của mình để tạo nên những chiếc bánh giầy mang đậm bản sắc của địa phương. 

Anh Lù Seo Cù, đoàn tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: “Bánh giầy của tỉnh khác thì hay có nhân còn bánh giầy của Tuyên Quang thì không gói nhân, để tránh tình trạng bị thiu, để được lâu, nướng trên bếp lửa ăn sau Tết.

Trong khi đó, chị Vì Thị Sùng, đoàn tỉnh Lai Châu cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị gạo nếp, lạc giã thành bột để xoa tay đi nặn không bị dính. Tôi sẽ dùng lá chuối xanh để gói bánh. Chúng tôi đã tập hợp một đội 6 người, 4 nam giã bánh còn 2 nữ sau khi giã xong nặn bánh. Chúng tôi sẽ gắn kết với nhau để phần thi hoàn thành tốt nhất, mong là mang được bản sắc văn hóa truyền thống”.

Trong khuôn khổ ngày hội, các vận động viên cũng sẽ tham gia tranh tài ở nhiều môn thể thao truyền thống của dân tộc Mông như tù lu, bắn bỏ, kéo co, đẩy gậy. Song song với đó, là chuỗi các hoạt động du lịch trải nghiệm như festival dù lượn, trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường, khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Lai Châu.

Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên dân tộc Mông các tỉnh giao lưu, gặp gỡ, trải nghiệm cũng như quảng bá, giới thiệu những nét đẹp của dân tộc, của địa phương.

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Lạng Sơn có dân tộc Mông là dân tộc thiểu số của thiếu số, rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lê Hạnh (Báo VOV)

CLIP HOT