'Sôi bụng' với bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dự kiến, trong 3 ngày diễn ra lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”, sự kiện sẽ thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi và thưởng thức ẩm thực tại lễ hội.

'Sôi bụng' với bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành - 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc lễ hội.

Nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc khắp các vùng miền trên cả nước, tối ngày 20/10/2023 tại Dinh Độc lập đã chính thức khai mạc lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”.

Sự kiện do Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam tổ chức.

'Sôi bụng' với bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành - 2

Lễ hội là dịp ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10, bà Nguyễn Thị Khánh nhận định.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, trong 3 ngày (từ 20/10 đến 22/10/2023), lễ hội là dịp ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10. Lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng.

Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của TP.HCM và các địa phương thực hiện.

'Sôi bụng' với bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành - 3

Các đầu bếp xếp đặt các món ngon vùng miền trên bản đồ ẩm thực Việt Nam.

Điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp sẽ trổ tài thi và tô điểm Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước.

Trong khuôn viên lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước.

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Giới thiệu các món ngon đặc sắc của các địa phương miền Bắc, miền Trung và Nam bộ; biểu diễn món ăn, dạy nấu ăn, giao lưu cùng với đầu bếp…

Ngoài ra, sự kiện còn có không gian trưng bày hình ảnh các đầu bếp, các nghệ nhân đã đạt thành tích trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng.

'Sôi bụng' với bản đồ ẩm thực Việt Nam có 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành - 4

Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đánh giá, lễ hội góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế.

Theo ông Khánh, gần đây, ẩm thực Việt Nam đã tạo ra tiếng vang và nhận được giải thưởng lớn của thế giới như: Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á năm 2019, gỏi cuốn và phở của Việt Nam cũng được CNN bình chọn trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2019.

Nhiều chính trị gia hàng đầu thế giới như cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hay những nghệ sỹ, những người có ảnh hưởng trên thế giới khi đến Việt Nam đều dành thời gian thưởng thức các món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt Nam.

“Vì vậy, để quảng bá giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra quốc tế, các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam cũng luôn gắn liền với việc quảng bá văn hóa, ẩm thực mọi vùng miền trong cả nước", ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo
Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo

Sức hút của giải đua ghe ngo đặc biệt lớn, nên mỗi khi đến lễ Oóc Om Bóc là hàng chục nghìn người dân và du khách các tỉnh, thành miền Tây đã tìm đến Sóc Trăng để xem những cuộc tranh tài sôi nổi.