Sắp diễn ra lễ hội ‘Hương xưa làng cổ’

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội “Hương xưa làng cổ” diễn ra trong 3 ngày với các hoạt động chính gồm phần lễ, phần hội và các hoạt động thể dục thể thao, trải nghiệm.

Ngày 22/7, thông tin từ UBND huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 23/7 đến ngày 25/7 tại làng cổ Phước Tích, thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền.

Đây là lễ hội nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2022 gắn với lễ hội bốn mùa.

Lễ hội “Hương xưa làng cổ” được khai mạc vào tối 23/7 tại sân khấu làng cổ Phước Tích.

Sắp diễn ra lễ hội ‘Hương xưa làng cổ’ - 1

Nhiều hoạt động chờ đợi du khách trải nghiệm

Lễ hội này có các hoạt động chính gồm phần lễ, phần hội và các hoạt động thể dục thể thao, trải nghiệm.

Theo đó, ở phần lễ có lễ kỳ phước, lễ khai mạc, đêm văn nghệ. Ở phần hội có các hoạt động như thả đèn hoa đăng trên sông Ô Lâu, phiên chợ “Hương xưa làng cổ”, triển lãm ảnh nghệ thuật, hội thi “Sắp xếp mâm ngũ quả”, hội thi “Bịt mắt nấu cơm nêu”, trò chơi Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập om, cờ chòi, trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, truyền thống.

Ngoài ra, ở các hoạt động thể dục thể thao, trải nghiệm có thi kéo co nam nữ, trải nghiệm làm bánh truyền thống, thi đẩy gậy, trải nghiệm sản phẩm gốm Phước Tích, đua ghe trên sông, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực.

Bên cạnh đó, có các chương trình tour du lịch tham quan nhà rường cổ, các điểm di tích, trải nghiệm đi thuyền trên sông, trải nghiệm làm gốm Phước Tích, thưởng thức ẩm thực… hứa hẹn mang đến cho du khách cảm giác mới lạ.

Sắp diễn ra lễ hội ‘Hương xưa làng cổ’ - 2

Không gian yên bình ở chốn quê

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 sẽ tái hiện không gian văn hóa với các hoạt động mang tính cộng đồng, thông qua lễ hội nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử, đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc về mảnh đất và con người Phong Điền đến với bạn bè trong ngoài nước.

Qua đó, nghiên cứu, tính toán để mở quy mô của phiên chợ, mời các gian hàng ở các khu vực đến giao lưu và nâng tầm phiên chợ, hướng đến xây dựng thành sản phẩm du lịch độc đáo của Phong Điền… Với sự chuẩn bị chu đáo và làm phong phú thêm các hoạt động, hy vọng kỳ tổ chức lễ hội lần này sẽ để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách”.

Trải qua nhiều kỳ tổ chức, lễ hội này góp phần quảng bá, giới thiệu đến du khách nét văn hóa của ngôi làng có lịch sử hơn 500 năm này.

Làng cổ Phước Tích từ lâu đã nổi danh với nghề làm gốm, hệ thống nhà rường hàng trăm năm tuổi và không gian yên bình… Khoảng 13 năm trước, làng cổ Phước Tích trở thành ngôi làng thứ 2 được công nhận là di sản cấp quốc gia của nước ta. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT