Ngày hội trình diễn cây Nêu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi tỉnh lựa chọn một cây Nêu và trình diễn một trích đoạn giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa có giá trị đặc sắc tiêu biểu của dân tộc tại địa phương mình gắn với nghi thức dựng cây Nêu.

Ngày hội trình diễn cây Nêu - 1

Cây nêu trong một lễ hội của dân tộc Bahnar (huyện Kbang, Gia Lai). Ảnh: BDT.

Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch Số 4257/KH-BVHTTDL về việc Tổ chức Ngày hội Trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ II, năm 2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Ngày hội gồm các tỉnh có nghi thức dựng cây Nêu tham gia như : Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đà Nẵng. Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, dự kiến từ ngày 17/11 đến 19/11/2023.

Ngày hội có chủ đề "Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cây Nêu trong thời kỳ hội nhập và phát triển" với phần khai mạc các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khuôn khổ Ngày hội và các hoạt động như: liên hoan Văn nghệ quần chúng, trình diễn Trang phục dân tộc truyền thống các đoàn tham dự Ngày hội, trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc tại địa phương gắn với cây Nêu, trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống của các địa phương, trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực, hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc, hoạt động du lịch và Triển lãm "Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam".

Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; Xây dựng đời sống văn hóa 2 gắn với phát triển du lịch bền vững và thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội phù hợp vùng, miền, dân tộc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.N

CLIP HOT

Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo
Trèo cây, lội sông xem đua ghe ngo

Sức hút của giải đua ghe ngo đặc biệt lớn, nên mỗi khi đến lễ Oóc Om Bóc là hàng chục nghìn người dân và du khách các tỉnh, thành miền Tây đã tìm đến Sóc Trăng để xem những cuộc tranh tài sôi nổi.