Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ hội Mở cửa biển lần thứ nhất trên cơ sở tín ngưỡng thờ ngư ông của người dân.

Lễ hội được sự khảo sát hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và sự hỗ trợ các nghi lễ của phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994 - 23/3/2024).

Từ xa xưa, bà con làm nghề biển không chỉ nặng tình nặng nghĩa mà còn rất coi trọng tín ngưỡng tâm linh. Bởi vậy, mùa xuân đến, trước mỗi hải trình vươn khơi, các chủ thuyền lại sắm sửa lễ vật để cúng Cá Ông, cúng thuyền, cúng bến… cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, khoang lưới đầy tôm cá.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thái – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân cho biết: “Thông qua việc tổ chức Lễ hội Mở cửa biển nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển đảo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất.

Là dịp để Nhân dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với biển khơi và cầu mong cho một năm mới trời yên, biển lặng, tôm cá đầy khoang. Bên cạnh đó, là các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện, hoạt động kích cầu cho du lịch, sẽ tạo nên một không khí vui tươi, phấn khởi, tạo ra động lực để thi đua phát triển kinh tế, từ đó Nhân dân có thể yên tâm bám biển, bám đảo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Lễ hội cũng là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân về tầm quan trọng và các nguồn lợi, giá trị to lớn mà biển mang lại cho con người.

Một số hình ảnh tại lễ hội mở cửa biển xã đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô:

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 1

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 2

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 3

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 4

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 5

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 6

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 7

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 8

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 9

Lễ hội mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã đảo Thanh Lân - 10

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT