Lễ hội Miếu Bà Rá là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội Miếu Bà Rá được tổ chức hằng năm với ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh những người đã hi sinh cho dân tộc, Tổ quốc và cầu cho quốc thái dân an.

Miếu Bà Rá được gọi là miếu Bà, Linh Sơn miếu hay miếu Bà Sơn Giang, thuộc địa bàn thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước.

Lễ hội Miếu Bà Rá được tổ chức hằng năm với ý nghĩa tưởng nhớ, tôn vinh những người đã hy sinh cho dân tộc, cho Tổ quốc và cầu cho quốc thái dân an. Đây là một hoạt động tín ngưỡng vừa mang tính cộng đồng dân gian, vừa gắn với di tích lịch sử địa phương.

Lễ hội Miếu Bà Rá là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - 1

Lễ hội Miếu Bà Rá diễn ra trong các ngày 1-3/3 âm lịch và trở thành ngày hội của nhân dân địa phương.

Miếu Bà Rá thờ cúng Bà Chúa xứ nương hay thường gọi là Bà Rá, được xem là tín ngưỡng thờ mẫu có ảnh hưởng đối với đời sống tinh thần của nhân dân. Vào các ngày rằm, mùng một hằng tháng hay các ngày lễ, tết, nhân dân quanh vùng và các địa phương lân cận lại đến lễ Bà để cầu mong cho đất nước an lành, nhà nhà ấm no và gia đình may mắn. Đặc biệt, hàng năm vào các ngày 1, 2, 3 tháng 3 âm lịch diễn ra lễ hội Miếu Bà Rá và trở thành ngày hội của nhân dân địa phương trong và ngoài tỉnh. 

Di tích Miếu Bà Rá đã được xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2015. Việc Lễ hội Miếu Bà Rá trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự kiện văn hóa quan trọng, là niềm vinh dự của địa phương mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT