Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày 28/1, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã tổ chức khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống năm 2023 trên sông Đà, tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp đầu Xuân Quý Mão.

Dự khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà có lãnh đạo thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Điện Biên, Lai Châu, đông đảo vận động viên, người dân, du khách trong, ngoài tỉnh và 16 đội thi với 450 vận động viên.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà năm 2023 có 11 đội đến từ các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) và Câu lạc bộ đua thuyền Quỳnh Nhai; 4 đội còn lại đến từ thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) và huyện Nậm Nhùn, Than Uyên (tỉnh Lai Châu).

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà - 1

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

16 đội thi đua thuyền truyền thống trên sông Đà sẽ tham gia 3 nội dung: Đồng đội nam, đồng đội nữ và nội dung phối hợp nam, nữ với cự ly 1.500 m.

Trước giờ khai hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà, tại bến đua thuyền cầu Pá Uôn, xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai, đã diễn ra nghi lễ dâng hương cầu mong một năm mới tốt đẹp, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc và tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc đã có công trong sự nghiệp xây dựng, gìn giữ quê hương và bản mường.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà - 2

Nghi lễ dâng hương cầu mong một năm mới tốt đẹp, mùa màng bội thu... trước khi diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà.

Ông Lò Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Nhai, thông tin: Huyện Quỳnh Nhai đặc biệt quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc trong đó tiêu biểu có Lễ hội đua thuyền truyền thống gắn với thế mạnh phát triển du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái trên dòng sông Đà. Huyện cũng đã tổ chức tham gia giao lưu giải đua thuyền với các đội bạn trong và ngoại tỉnh và đoạt được nhiều giải nhất, nhì, ba tại Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay và giải bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng.

Tuần văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 diễn ra ngày 28/1 đến 1/2 tại Trung tâm Truyền thông - Văn hóa, bến đua thuyền, xã Chiềng Ơn và bến gội đầu bản Pom Sinh, xã Chiềng Bằng.

Các hoạt động diễn ra trong Tuần văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 Quỳnh Nhai, gồm: Đua thuyền truyền thống trên sông Đà; tung còn, bắn nỏ và trò chơi Tó má lẹ; thi trại văn hóa, du lịch; triển lãm ảnh đẹp Quỳnh Nhai; hội thi câu cá; trưng bày các gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm văn hóa và các sản phẩm thương mại khác; hội chợ cá sông Đà và hoạt động thể thao...

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà - 3

Trại văn hóa xã Mường Giôn tham gia thi tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023.

Đến với Tuần văn hóa, thể thao và du lịch huyện Quỳnh Nhai 2023, ngoài tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao, người dân và du khách còn được tham quan các danh lam, thắng cảnh, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Sơn La trên dòng sông Đà...

Khai hội chùa Hương năm 2023
Khai hội chùa Hương năm 2023

Ngày 27/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), hàng nghìn du khách đã đổ về Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương, huyện...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quốc Tuấn (Báo Nhân Dân)

CLIP HOT