Khách đổ về Đồng Tháp đón Tết sớm giữa Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tour du lịch Đồng Tháp tháng Chạp luôn rộn ràng khách về tham quan vựa hoa Tết lớn nhất miền Tây. Năm nay, du khách sẽ có dịp hòa mình vào 2 lễ hội cùng lúc diễn ra, là Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc.

Sáng nay, ngày 5/1, Lễ hội Quýt hồng Lai Vung - Đồng Tháp lần thứ I năm 2023 đã khai mạc và kéo dài đến hết ngày 8/1, với hơn 15 hoạt động hấp dẫn chào đón người dân, du khách đến tham quan. Bao gồm triển lãm sản phẩm OCOP, roadshow, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm làm từ quýt hồng, hội diễn văn nghệ, hội thi cây quýt hồng đẹp...

Khách đổ về Đồng Tháp đón Tết sớm giữa Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc - 1

Quýt hồng Lai Vung là đặc sản nổi tiếng cả nước. Ảnh: Vinh Gấu.

Bên cạnh đó, lễ hội còn tổ chức đoàn famtrip tham quan các điểm du lịch cộng đồng, làng nghề, di tích lịch sử - văn hóa... để du khách tìm hiểu về những thế mạnh, tiềm năng du lịch của huyện Lai Vung. Sau đó, ghi nhận ý kiến của du khách để hoàn thiện các sản phẩm du lịch của địa phương.

Lễ hội được UBND huyện Lai Vung tổ chức nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quýt hồng - đặc sản nổi tiếng của vùng này và các giá trị kinh tế, văn hóa mà quýt hồng mang lại. Địa phương kỳ vọng lễ hội sẽ góp phần phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh Lai Vung là quê hương của quýt hồng nổi tiếng cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp, tin tưởng Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung, với những hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm sẽ tạo nên bước đột phá mới và mở ra nhiều cơ hội cho sản xuất và tiêu thụ quýt hồng Lai Vung, cũng như các sản phẩm khác của huyện.

Khách đổ về Đồng Tháp đón Tết sớm giữa Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc - 2

Các nhà vườn quýt hồng Lai Vung đang tất bật thu hoạch để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp.

Các nhà vườn trồng quýt hồng tại đây đang tất bật chuẩn bị để kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện tại, diện tích đang cho trái trên toàn huyện là 200 ha, hứa hẹn sẽ mang đến một mùa quýt hồng bội thu cho bà con nông dân.

Chia sẻ với báo chí, ông Võ Hoàng Cường - Bí thư Huyện ủy Lai Vung - cho biết, từ khi UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt Đề án bảo tồn, khôi phục cây quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung đã mang đến một hệ pháp đồng bộ từ giống sạch, cải tạo đất, quy trình chăm sóc, qua đó thay đổi nhanh tư duy, trang bị kiến thức cho nông dân trồng quýt hồng.

Ông Cường nói thêm trong những năm tới, huyện sẽ đẩy mạnh áp dụng quy trình khép kín trong việc sản xuất quýt hồng theo hướng không chạy theo năng suất, mà chú trọng đến chất lượng, độ an toàn và điều chỉnh giá thành sản xuất hợp lý. 

Khách đổ về Đồng Tháp đón Tết sớm giữa Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc - 3

Huyện Lai Vung kỳ vọng sẽ chuyển đổi tư duy của người nông dân theo hướng làm kinh tế nông nghiệp trong thời gian tới. Ảnh: Wikipedia.

Huyện Lai Vung cũng sẽ thông qua các hợp tác xã trên địa bàn để đưa quýt hồng và các sản phẩm được chế biến từ quýt hồng đến tay người tiêu dùng cả nước và xuất khẩu, từ đó chuyển đổi tư duy của người nông dân theo hướng làm kinh tế nông nghiệp.

Ngoài Lễ hội Quýt hồng Lai Vung, tại TP Sa Đéc của tỉnh Đồng Tháp cũng sẽ diễn ra Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023, khai mạc chính thức vào ngày mai, 6/1 kéo dài đến 13/1 (15 tháng Chạp đến 23 tháng Chạp).

Bên cạnh mang đến cho du khách cơ hội được ngắm muôn vàn loài hoa đẹp mắt, lễ hội còn là dịp để tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng và nghề sản xuất bột.

Khách đổ về Đồng Tháp đón Tết sớm giữa Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc - 4

Lễ hội hoa xuân Sa Đéc 2023 khai mạc vào ngày mai, 6/1/2023. Ảnh: Minh Tú

Phó Chủ tịch UBND TP Sa Đéc Võ Thị Bình cho biết, từ năm 2013 đến nay, Lễ hội Hoa Xuân được TP Sa Đéc được duy trì tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân và khai thác tốt các tiềm năng phát triển du lịch Sa Đéc.

Đặc biệt, Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023 còn gắn với Tuần lễ du lịch nhằm giới thiệu các hoạt động văn hóa gắn với khai thác các dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan vui chơi, giải trí của người dân và du khách. Đồng thời còn quảng bá hình ảnh du lịch TP Sa Đéc đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Khách đổ về Đồng Tháp đón Tết sớm giữa Lễ hội Quýt hồng Lai Vung và Hội hoa xuân Sa Đéc - 5

Cùng với Lễ hội quýt hồng Lai Vung, khách đến Đồng Tháp những ngày này còn tham gia Tuần lễ du lịch và lễ hội hoa Sa Đéc - làng hoa lớn nhất miền Tây. Ảnh: Minh Tú

Tham gia vào các hoạt động lễ hội, du khách sẽ được thưởng lãm những không gian hoa tại làng hoa Sa Đéc, hội thi hoa hồng đẹp và bonsai mai vàng, hội thi trang trí cụm tiểu cảnh check-in du lịch.

Bên cạnh đó, du khách còn thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại các gian hàng ẩm thực đường phố, sự kiện giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc.

Khách tham gia Lễ hội hoa xuân Sa Đéc còn thưởng thức những màn trình diễn hấp dẫn tại Liên hoan các nhóm nhảy đường phố, hay tìm hiểu cách các nghệ nhân điêu luyện trình diễn nấu tô bánh canh bột xắt siêu to...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

B.T.

CLIP HOT