Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia. - 1Trong khuôn khổ sự kiện ITE HCMC 2010, sáng ngày 30/9/2010  tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn, Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã chủ trì buổi họp báo về tăng cường hợp tác du lịch. Đông đảo ký giả quốc tế, truyền thông trong nước đã quan tâm và tham dự buổi họp báo

Tại buổi họp báo, thay mặt Ngành Du lịch nước chủ nhà Việt Nam, Thứ trưởng Trần Chiến Thắng đã loan báo thành công của Diễn đàn Đầu tư Du lịch ASEAN lần thứ 4 vừa diễn ra trong ngày 29/9. Trong đó, đáng chú ý là cam kết gia tăng đầu tư nhằm nâng cao sức cạnh tranh, sự hấp dẫn của du lịch ở cả khu vực.

Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia. - 2

Ảnh: Đông đảo ký giả quốc tế, trong nước quan tâm đến buổi họp báo

Ông Trần Chiến Thắng cũng thay mặt lãnh đạo Ngành Du lịch Campuchia, Lào và Myanmar thông tin đến báo giới trong nước và quốc tế những cam kết tăng cường hợp tác du lịch mà Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia đã thống nhất. Cụ thể, sẽ khuyến khích cơ quan du lịch 4 quốc gia sẽ tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch, quảng bá, xúc tiến, đầu tư du lịch... Riêng vấn đề hỗ trợ nhau tổ chức Diễn đàn Đầu tư du lịch, hay tạo điều kiện hỗ trợ nhau tham dự các sự kiện du lịch quốc tế tổ chức ở mỗi nước... cũng được các Bộ trưởng thống nhất khuyến khích thực hiện.

Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia. - 3

Ảnh: Ông Trần Chiến Thắng _ Thứ trưởng Bộ VHTTDL VN trả lời phỏng vấn báo chí

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Du lịch cũng nhất trí tăng cường hợp tác phát triển đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu thanh niên, tăng cường phối hợp kêu gọi các tổ chức chính phủ trong và ngoài khu vực hỗ trợ kỹ thuật vì sự nghiệp phát triển du lịch bền vững của 4 quốc gia nói riêng, cả khu vực nói chung...

Một điều được báo giới quan tâm cũng được các Bộ trưởng du lịch đề cập là vấn đề đi lại của du khách. Theo đó, Bộ trưởng du lịch 4 quốc gia thống nhất khuyến khích áp dụng các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho khách du lịch, nghiên cứu khả năng kết nối tour, phối hợp tổ chức các chương trình du lịch đường bộ, mở đường bay trực tiếp giữa các điểm di sản nhằm thúc đẩy lượng khách đi du lịch đến 4 quốc gia.

Bộ trưởng du lịch 4 quốc gia cũng thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam 2 năm /1 lần trên cơ sở tự nguyện. Đồng thời giao lãnh đạo Ngành Du lịch 4 quốc gia xây dựng và triển khai chương trình làm việc, các dự án, hoạt động về du lịch.

Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Ông Thong Khon, cũng khẳng định quốc gia này sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm đóng góp cho sự phát triển chung. Ông Thông Khon cũng thông tin visa vào Campuchia đối với du khách 3 quốc gia còn lại đã được tháo dỡ, bên cạnh đó du khách từ những quốc gia khác đến Campuchia qua 3 quốc gia sẽ nhận visa tại cửa khẩu. “Chúng tôi cũng đang thuyết phục các thành viên nhanh chóng xây dựng nhiều tuyến đường xuyên biên giới để du khách thuận lợi khi du lịch” - Bộ trưởng Thong Khon cho biết thêm.Ông Somphong Mongkhonvilay - Bộ trưởng Du lịch Lào, cũng tán đồng với người đồng nhiệm Thong Khon về vấn đề tạo thuận lợi đi lại cho du khách: “Các quốc gia của chúng ta đều có rất nhiều vẻ đẹp, sự quyến rũ, sức hấp dẫn còn đang chờ đợi du khách khám phá. Tôi hy vọng chúng ta sẽ nhanh chóng có nhiều con đường nối liền giúp du khách thuận lợi khi lựa chọn du lịch đến những quốc gia của chúng ta”. Bộ trưởng Somphong Mongkhonvilay cũng bày tỏ lãnh đạo Ngành Du lịch Myanmar, Ông Aye Myint Kyu, sẽ tạo thêm nhiều nét mới lạ cho các hoạt động du lịch khi chính thức trở thành “4 quốc gia 1 điểm đến”. Thứ trưởng du lịch Myanmar Aye Myint Kyu cũng cho biết sẽ góp những nỗ lực cụ thể cho sự phát triển du lịch chung của 4 quốc gia và khu vực.

Thanh Giang

ITE là cơ hội để thu hút đầu tư về du lịch

Khuê Việt Trường

 

Sau phần phát biểu của Ông Trần Chiến Thắng là phần phỏng vấn của các phóng viên trong và ngoài nước. Phóng viên trong nước hỏi: “ITE HCMC đã thực hiện trong những năm qua. Vậy đánh giá của Bộ trưởng Campuchia và Lào như thế nào? Làm thế nào để các nước thực sự là điểm đến hấp dẫn với du khách nước ngoài?”

Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia. - 4

* Ông Thong Khon - Bộ Trưởng Bộ Du lịch Vương Quốc Campuchia:

“Chương trình của ITE HCMC là “Ba Quốc gia, Một điểm đến”, thông qua ITE là cơ hội để thu hút đầu tư về du lịch đến Campuchia. Du khách Việt  Nam hiện là Top 10 chọn Campuchia làm điểm đến cho những chuyến nghỉ ngơi của mình. Tôi xin thông báo là  từ tháng 2 đến tháng 8-2010, lượng du khách du lịch Việt Nam đến Campuchia đạt 30.000 lượt. Mỗi năm Campuchia đón 360.000 ngàn lượt khách Quốc tế, trong đó khách Việt Nam chiếm 14%. Hiện Campuchia khuyến khích du lịch đi bằng đường bộ. Mỗi năm trung bình có 140.000 lượt khách đi du lịch bằng đường bộ, cố gắng để lượng khách đi đường bộ tăng lên 300.000 lượt/ năm. Trong chương trình khuyến khích du lịch, việc tạo điều kiện cho du khách đi lại là điều rất quan trọng. Hiện ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã miễn visa, riêng khách du lịch là nước thứ 3 khi đến ba nước có thể nhận visa tại cửa khẩu, hiện chúng tôi đang đề nghị  làm đường cao tốc để nối liền ba nước.”

 

Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia. - 5

* Ông Somphong Mongkhonvitay - Bộ trưởng, Chủ tịch Cơ quan Du lịch Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào:

“Việc hợp tác du lịch giữa ba nước rất quan trọng.Vì ba nước  có điểm tương đồng về lịch sử. Ba nước cũng đã là thành viên hợp tác ASEAN, mặc dù vẫn còn chưa bằng các nước khác, nhưng khoảng cách đó đang thu hẹp dần. Hiện nay, Ngành Du lịch của ba nước vẫn chưa khai thác hết, vẫn còn tiềm ẩn, nên cần có khẩu hiệu để nhấn mạnh tiềm năng du lịch  đất nước mình, như Lào có câu : “Nước Lào tươi đẹp”. Khi ITE bắt đầu hình thành, ba năm đầu còn gặp khó khăn, nhưng đến nay ITE đã trở thành thế mạnh để các nước khác biết đến ba nước. Tôi đề nghị thực hiện các chuyến bay nối liền các di sản của ba nước cũng như Myanmar sẽ cùng với Việt Nam, Lào. Campuchia hợp tác tốt trong tương lai”.

 

 

Họp báo Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia tại ITE HCMC 2010: Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam: Đồng lòng vì sự phát triển Du lịch bốn quốc gia. - 6Ông Trần Chiến ThắngThứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam trả lời:

"Chúng tôi rất quan tâm đến thị trường du lịch là khách đến từ Úc và cả Bốn nước sẳn sàng hợp tác với các đơn vị du lịch ở Úc để lượng khách đến nhiều hơn. Môi trường trong du lịch luôn là điều cốt lõi để tạo ấn tượng cho du khách.

Vấn đề visa thì chưa thể miễn visa du lịch cho các nước khác vì vấn đề an ninh. Tuy nhiên, Bốn nước sẽ giảm thủ tục tối đa để du khách có thể làm visa một cách nhanh nhất".

K.V.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.