Hoa ban mùa lễ hội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi tháng 3 hàng năm, hoa ban lại nở trắng trời Điện Biên. Màu hoa rạng rỡ, hương hoa ngan ngát làm say lòng người. Đó cũng là lúc Lễ hội hoa ban được tổ chức tại đây.

Hoa ban mùa lễ hội - 1

Hoa ban nở rộ khắp nơi

Lễ hội hoa ban là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của tỉnh Điện Biên được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu văn hóa truyền thống đặc trưng, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc vùng Điện Biên và Tây Bắc, quảng bá tiềm năng, vẻ đẹp của mảnh đất, con người Điện Biên đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Trải qua 6 mùa Lễ hội, hình ảnh hoa ban đã trở thành biểu tượng, gắn liền với con người, mảnh đất nơi đây và trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Điện Biên. Mùa lễ hội cũng là điểm hẹn của nhân dân và du khách để ngắm hoa ban rợp trời Tây Bắc, để hòa mình vào không khí lễ hội và trải nghiệm các trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn của người bản địa. Hơn hết để khám phá và cảm nhận văn hóa đặc sắc và nét riêng, vốn có của cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Hoa ban mùa lễ hội - 2

Lễ hội hoa ban

Lễ hội hoa ban có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng như: cuộc thi ảnh, video clip về Điện Biên; diễu hành văn hoá đường phố; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; không gian văn hóa vùng cao; giao lưu, trải nghiệm các môn thể thao dân tộc như: Tó má lẹ, đi cà kheo, tù le, ném còn, đẩy xe đạp thồ, tải đạn, ...

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra 2 chương trình nghệ thuật vào đêm khai mạc với chủ đề “Đêm hội hoa ban” và chào mừng thành công của lễ hội. Mỗi hoạt động là một không gian văn hóa đa sắc màu, được tổ chức công phu, mang đậm dấu ấn các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại các huyện, thị xã ngay từ đầu năm  như: Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay, Lễ hội Thành Bản Phủ huyện Điện Biên, Lễ Gạ Ma Thú huyện Mường Nhé.

Hoa ban mùa lễ hội - 3

Hoa ban làm say đắm lòng người

Đồng hành cùng đồng bào Điện Biên - Tây Bắc qua chặng đường dài lịch sử, hoa ban đã gắn bó với đời sống và đi sâu vào tiềm thức của bao thế hệ người dân nơi đây. Vẻ đẹp tinh khôi của hoa ban tựa như tâm hồn của người con gái Thái, mang trong mình huyền tích diễm lệ về tình yêu đôi lứa giữa chàng Khun và nàng Ban xinh đẹp. Đó là mối tình dở dang, không thể vượt qua ngăn trở của lễ giáo và định kiến. Hai người đã không thể đến được với nhau. Nhưng trái tim của họ dù ngừng đập vẫn không ngừng khát khao mãnh liệt, để rồi từ tình yêu không thành ấy, người con gái đã hóa kiếp thành cây hoa ban trắng thủy chung, chàng trai hóa thành loài chim Khun quấn quýt hát ca mỗi mùa ban nở rộ. Và cũng từ đó, hoa ban trở thành biểu tượng của tình yêu, của khát vọng vươn lên và hạnh phúc trường tồn.

Hoa ban mùa lễ hội - 4

Đường đi Điện Biên giúp du khách hòa mình vào núi rừng

Hoa ban mùa lễ hội - 5

Hoa ban nở khắp đường phố Điện Biên

Hoa ban mùa lễ hội - 6

Lễ hội Hoa ban được tổ chức khi hoa ban nở rộ khắp nơi

Hoa ban mùa lễ hội - 7

Hoa ban nở trắng núi rừng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT