Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lễ hội thanh trà Huế với sự hội tụ của hơn 60 nghệ nhân, nông dân, những người đã và đang giữ hồn, phát huy các giá trị của cây thanh trà Huế đến từ các địa phương tiêu biểu, nổi tiếng trong tỉnh.

Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ 7 năm 2022 do UBND phường Thuỷ Biều (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức trong 4 ngày.

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 1

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 2

Những quả thanh trà đẹp nhất, ngon nhất được nông dân mang dự thi

Theo đó, từ ngày 1/9 đến ngày 4/9, lễ hội Thanh trà Huế diễn ra với chủ đề “Thanh trà Thủy Biều - Hương vị xứ Huế”. Ngày hội này đã thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức trái thanh trà ngon nức tiếng.

Đây là sự kiện văn hóa và kinh tế nhằm khẳng định, tôn vinh những giá trị tinh hoa của nghề trồng, chăm sóc cây thanh trà đã được các thế hệ người dân Thủy Biều nói riêng và người Huế nói chung lưu giữ. Nhờ vậy, những cây trái, những bí quyết nghề truyền thống vẫn được gắn bó mật thiết với cộng đồng dân cư địa phương.

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 3

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 4

Lễ hội thanh trà Huế

Diễn ra trong 4 ngày, lễ hội quy tụ nhiều chương trình đa dạng với cuộc hội tụ lớn của hơn 60 nghệ nhân, nông dân, những người đã và đang giữ hồn, phát huy các giá trị của cây thanh trà Huế đến từ các địa phương truyền thống tiêu biểu, nổi tiếng trong tỉnh.

Đây cũng là cơ hội để Thủy Biều giới thiệu chiều sâu văn hóa nhà vườn, tiềm năng của địa phương, tạo môi trường cho cán bộ, nhân dân trong phường có dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với cộng đồng dân cư trong vùng, du khách trong và ngoài nước. 

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 5

Tại lễ hội này, ban tổ chức đã bố trí hàng chục gian hàng dành cho người nông dân địa phương giới thiệu trái cây thanh trà cùng nhiều đặc sản xứ Huế.

Sau lễ khai mạc vào ngày 2/9, nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa được tổ chức như trò chơi dân gian, hội thi trái ngon thanh trà Huế, hội thi ẩm thực “Bữa cơm gia đình với truyền thống Huế xưa”, hội thi ẩm thực chế biến các món ngon từ trái thanh trà…

Dịp này, UBND phường Thuỷ Biều kết nối với các đơn vị lữ hành tổ chức tour du lịch tham quan các nhà vườn thanh trà, tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn và các chương trình hoạt động văn hoá nghệ thuật...

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 6

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 7

Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm thanh trà Thủy Biều

Trong những sản vật quý giá, phải kể đến trái thanh trà - sản phẩm được nhà nước công nhận nhãn hiệu năm 2007, được xác lập Kỷ lục Quốc gia, được công nhận vào top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam vào năm 2016 theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam.

Cách trung tâm thành phố chỉ vài cây số, phường Thủy Biều là một trong những vùng trồng thanh trà của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhắc đến loại quả này, người ta thường nói đến thanh trà Thủy Biều.

Đến Thủy Biều xem lễ hội thanh trà - 8

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc

Thanh trà chốn này nổi tiếng từ lâu trên khắp đất Huế và cả xứ miền Trung, bởi nơi đây như một bầu nước có lượng phù sa lớn từ sông Hương nên rất thích hợp cho cây thanh trà.

Ở Thủy Biều có khoảng 1 nghìn hộ dân trồng cây thanh trà với hơn 140ha. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên thanh trà sai quả, mang lại vụ mùa bội thu và được giá.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!
Xem kéo co bằng xuồng ba lá, cười vỡ bụng!

Dùng tay để chèo, nếu xuồng đối phương qua vạch kẻ ngang ở giữa là chiến thắng, mỗi xuồng 2 nam, 1 nữ. Trò chơi kéo co bằng xuồng ba lá ở Cà Mau khiến du khách ngạc nhiên thú vị.