Phong vị Tết Huế gợi nhớ hương sắc Tết cũ
“Phong vị Tết Huế” mang ý nghĩa như một khởi động đầu xuân mới với các trải nghiệm qua những sắc màu truyền thống Huế, gợi nhớ về hương sắc Tết cũ.
Chương trình “Phong vị Tết Huế” vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tại Cung Trường Sanh (Đại nội Huế).
Hoạt động diễn ra trong những ngày giáp Tết này thu hút sự tham gia của đông đảo du khách tham quan chốn Hoàng cung.
“Phong vị Tết Huế” mang ý nghĩa như khởi động đầu xuân mới với nhiều trải nghiệm qua những sắc màu truyền thống Huế, gợi nhớ về hương sắc Tết cũ.
Chương trình này bao gồm các âm điệu ca Huế; các ca khúc Huế và mùa Xuân, các trò chơi cung đình và dân gian; trình diễn thư pháp, tặng chữ...
Đặc biệt là những hình thức ẩm thực Huế qua công việc gói bánh chưng, bánh tét, chế biến mứt bánh cùng các món ẩm thực của các đội đến từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế...
Rộn ràng không khí Tết.
Mãn nhãn với cách bày trí món ăn Huế.
Chế biến những món ngon ngày Tết.
Không khí vui tươi những ngày giáp Tết.
Gói bánh chưng bánh tét vào dịp Tết cổ truyền là truyền thống trong văn hóa ẩm thực từ bao đời của người dân Việt Nam.
Trong lúc các đội đang hòa vui không khí gói bánh chưng bánh tét, các trò chơi cung đình và dân gian do Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tổ chức được diễn ra với trò chơi xăm hường, bài vụ.
Ðổ xăm hường là trò chơi gieo con súc sắc (còn gọi hột xí ngầu) để dành những chiếc thẻ khắc chữ màu đỏ, ghi các học vị trong hệ thống khoa cử thời xưa gồm: tú tài, cử nhân, tiến sĩ, hội nguyên, thám hoa, bảng nhãn và trạng nguyên.
Từ thấp lên cao, ai dành được số thẻ có điểm cao nhất hoặc đổ được ngay thẻ Trạng Nguyên là thắng cuộc.
Bên cạnh đó, Bài vụ là trò chơi dân gian nhưng rất được các bà trong nội cung ưa thích, thường được tổ chức vào những đêm rằm hoặc vào những ngày đầu năm để đoán vận may.
Nhắc đến Tết truyền thống dân tộc, người xưa có câu “Thịt mở, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Ngoài được xem gói bánh chưng, bánh tét, du khách được xem viết thư pháp và tặng chữ.
Những chiếc bánh khói bốc nghi ngút, quyện cùng hương lá dong, hương nếp đang được bày lên càng làm cho không khí Tết dân tộc đang đến gần.
Chương trình còn có nghi thức rước bánh cung tiến các vị hoàng đế ở Thế Miếu, cung tiến hương vị đầu xuân, tỏ lòng thành kính ngưỡng vọng các vị tiên đế.
Chương trình “Phong vị Tết Huế” mang những ý nghĩa tốt lành cho một năm mới tràn ngập tin yêu và khát vọng.
Bóng bì xào rau củ và canh bóng bì là hai món ngon chống ngán không thể thiếu được trong mâm cỗ ngày Tết của người miền...