Hội thi gói – nấu bánh tét 2025: Lan toả và lưu giữ nét đẹp Tết cổ truyền
Nhằm chào đón xuân đến, tết về, gần 50 đội thi đến từ nhiều địa phương trên địa bàn TPHCM đã tề tựu về Đền thờ vua Hùng (TP Thủ Đức) để tái hiện lại hoạt động đón tết truyền thống là gói và nấu bánh tét.
Song song đó, những đòn bánh tét do các đội thi tạo nên sẽ được dùng để hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn để đón 1 cái Tết ấm áp.
Hội thi gói và nấu bánh tét mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đã diễn ra sôi nổi tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng, TP Thủ Đức, TPHCM trong hai ngày 21–22/1 với gần 50 đội thi thu hút hàng trăm người dân đến từ tham dự.
Trong 2 ngày diễn ra hội thi đã thu hút hàng trăm người dân từ khắp các quận, huyện của TPHCM đã mang theo lá chuối, nếp, đậu xanh, thịt ba rọi, và các nguyên liệu khác để cùng nhau tranh tài.
Các đội thi năm nay phải hoàn thành 19 cặp (đôi) bánh tét, chiều dài 26cm, rộng 8cm nặng trên 1kg.
Cô Phan Thanh Hồng (đội thi đến từ quận 12) cho biết: “Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Hội thi hôm nay giúp chúng ta nhớ về những món ăn truyền thống và ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền. Đội thi của chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, hy vọng mang đến những chiếc bánh tét đặc sắc nhất".
Dưới bàn tay khéo léo của các đội thi, những chiếc bánh tét tròn trịa, chắc tay dần hiện lên.
Những bếp lửa đỏ rực, mùi thơm của nếp và nhân bánh lan tỏa, không chỉ làm ấm lòng người tham gia mà còn gợi nhớ về không khí Tết xưa.
Ngoài việc khéo tay gói bánh, các đội còn phải phân công các công việc lấy củi, chụm lửa, canh nồi bánh sao cho hợp lý và hoàn thành kịp thời gian quy định.
Các quân nhân đại diện cho đội thi đến từ quân đội cũng trổ tài khéo tay, gói bánh đẹp không kém các chị em. Hội thi không chỉ là cuộc so tài về kỹ năng gói bánh mà còn là dịp để gắn kết cộng đồng.
Chị Trịnh Thi Thanh Tú (đến từ đội thi Rex hotel SaiGon) cho biết: "Từ trước đến nay, bao nhiêu đời nay, các cụ đã để lại vì vậy chúng ta cần phải lan toả và giữ gìn những truyền thống đẹp như thế này. Về chiếc bánh tét truyền thống thì theo mình những nguyên liệu không thể thiếu là lá chuối, thứ hai là nạc, thứ ba là lá chuối, thứ hai là gạo lếp, và thịt, đậu. Xong ngoài cái đó ra còn cái gia vị của nó thì có hành và tiêu là cái quan trọng nhất để làm cho cái nhân bánh đặc trưng của cái bánh tét gia truyền, cổ truyền của dân tộc Việt Nam”.
Đến với hội thi năm nay ngoài được chứng kiến hoạt động nấu bánh tét truyền thống, du khách còn được xem các tiết mục văn nghệ truyền thống, nhạc cụ dân tộc, múa lân.
Cùng với hội thi, du khách còn được tham gia hoạt động thắp nhang và viếng vua Hùng cũng như tìm hiểu những câu chuyện lịch sử và con người Việt Nam.
Hội thi năm nay không chỉ là hoạt động mang tính thi đua mà còn mang đến thông điệp sâu sắc về sự gắn kết, yêu thương và sẻ chia trong cộng đồng, song song với đó còn là cầu nối để thế hệ trẻ hiểu và trân trọng hơn những giá trị văn hóa truyền thống.
Theo tín ngưỡng dân gian, người Việt tin rằng, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời...