KẾ HOẠCH LIÊN HOAN ẨM THỰC “MÓN NGON CÁC NƯỚC” 2012

Căn cứ Kế hoạch số 2766/UBND–TM, ngày 13/6/ 2012 của UBND TPHCM về việc phê duyệt Kế hoạch Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch năm 2012;

Căn cứ công văn số 8628/VP-TM của UBND TPHCM ngày 31/10/2012 về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước, lần 8 năm 2012;

Sở VHTTDL TPHCM ban hành kế hoạch tổ chức Liên hoan “Ẩm thực Món ngon các nước”, năm 2012 cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA:

– Tổ chức chương trình văn hóa về nghệ thuật ẩm thực và hoạt động phục vụ công chúng, du khách trong và ngoài nước.

– Xây dựng Sự kiện Văn hóa – Du lịch nhằm tôn vinh giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt nam và các nước, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế.

– Giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh TPHCM năng động, với nhiều hoạt động văn hóa du lịch phong phú đa dạng, đang chủ động hội nhập vào nền kinh tế quốc tế.

– Phát huy thành công của Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước năm 2011”, xây dựng nhiều hoạt động nội dung mới mẻ và hấp dẫn nhằm giới thiệu những tinh hoa trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, phục vụ người dân TPHCM và khách du lịch nhân dịp năm mới 2013.

II. DANH NGHĨA TỔ CHỨC:

Ủy ban Nhân dân TPHCM

III. ĐƠN VỊ THỰC HIỆN:

– Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM.

– Hiệp hội Du lịch TPHCM.

IV. THỜI GIAM VÀ ĐỊA ĐỂM:

– Thời gian: từ ngày 12/12/2012 đến 16/12/2012 (05 ngày)

– Địa điểm: Khu B, Công viên 23/9, quận 1.

V. THÔNG TIN CHUNG

1. Tên gọi:

– Tiếng Việt: Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước – 2012”

– Tiếng Anh: “Taste of the World” Culinary Festival 2012

2. Quy mô:

Dự kiến có 80 gian hàng của 50 đơn vị Nhà hàng, Khách sạn, đại diện cho nền Ẩm thực của 20 quốc gia, dân tộc và vùng lãnh thổ tham gia Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước – 2012”.

3. Đối tượng và thành phần tham dự:

– Đại diện các cơ quan Tổng lãnh sự quán nước ngoài tại TPHCM, kết hợp với các đơn vị kinh doanh Ẩm thực nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.

–  Doanh nghiệp, Nhà hàng, Khách sạn các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon, nổi tiếng của các quốc gia, Việt Nam trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

– Doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm do Việt Nam sản xuất thuộc lĩnh vực: thực phẩm chế biến, bánh kẹo, kem, kinh doanh các sản phẩm phục vụ du lịch (Hàng Thủ công Mỹ nghệ…), các dụng cụ chế biến thức ăn (bếp, nồi…), ưu tiên cho các doanh nghiệp đạt danh hiệu “Hàng Việt nam chất lượng cao”.

VI. NỘI DUNG THỰC HIỆN:

1. Chương trình Lễ khai mạc tại Sân khấu chính:

– Thời gian: 18h30 ngày 12/12/2012 khai mạc.

– Nội dung gồm: Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các Đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước.

– Lãnh đạo TPHCM phát biểu khai mạc sự kiện “Món ngon các nước 2012”

– Đơn vị thực hiện: phòng Xúc tiến, Lễ và Sự kiện.

2. Hoạt động biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các gian hàng

– Tổ chức gian hàng ẩm thực theo khu vực (Việt nam và các nước), theo cụm (ASEAN và nước khác) với phong cách trang trí gian hàng, nghệ thuật trình bày món ăn, bày bán sản phẩm, hướng dẫn nghệ thuật nấu bếp.

– Tập trung xây dựng khu vực ẩm thực Việt Nam, giới thiệu những món ăn, đặc sản tiêu biểu nhằm tôn vinh và phát triển các giá trị ẩm thực của Việt nam.

– Thiết kế các gian hàng đẹp mắt nhằm thu hút sự chú ý của người tham gia và góp phần thể hiện nét thẩm mỹ trong văn hóa ẩm thực của quốc gia, lãnh thổ mà gian hàng đó đại diện, gắn với hình ảnh, đặc trưng của điểm đến du lịch quốc gia đó.

3. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian nhỏ thể hiện bản sắc văn hóa của các quốc giai tại gian hàng.

– Các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, trò chơi dân gian nhỏ thể hiện bản sắc văn hóa của các quốc giai tại gian hàng.

– Giới thiệu trang phục, nghệ thuật truyền thống của mỗi nước, của từng địa phương.

4. Các hoạt động phối hợp với các Tổng lãnh sự quán nước ngoài tại TPHCM.

– Tổ chức gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực và hình ảnh điểm đến của các quốc gia.

– Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các quốc gia.

– Phối hợp với Viện nghiên cứu Ẩm thực Thế giới (WFCC – Hàn Quốc) tổ chức dạy chế biến các món ăn Hàn Quốc.

5. Giới thiệu sản phẩm phục vụ du lịch, các dụng cụ phục vụ chế biến thức ăn, thực phẩm chế biến:

– Các đơn vị trưng bày và bày bán các sản phẩm theo từng khu vực cụ thể:

* Khu thực phẩm chế biến

* Khu sản phẩm phục vụ du lịch (sản phẩm thời trang, thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm…)

* Khu vực dụng cụ phục vụ chế biến thức ăn (bếp, nồi…)

6. Liên hoan Ẩm thực:

– Thời gian: 09h00 – 23h00 hàng ngày từ 12/12/2012 đến ngày 16/12/2012.

Là hoạt động chính của Liên hoan Ẩm thực món ngon các nước năm 2012, dự kiến có khoảng 80 gian hàng của 50 đơn vị Nhà hàng, Khách sạn đại diện cho nền Ẩm thực của 20 quốc gia vùng lãnh thổ; các đơn vị, Nhà hàng đạt chuẩn, các đơn vị trong chương trình TPHCM 100 Điều thú vị; các trường đào tạo nghiệp vụ, nhà hàng, khách sạn, các cơ quan Tổng lãnh sự, đại diện nước ngoài tại TPHCM… tham gia trình diễn, giới thiệu và chào bán các món ngon, các nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, đặc sản… qua đó góp phần xúc tiến, quảng bá giới thiệu điểm đến du lịch.

7. Hội thi gian hàng đẹp

– Đơn vị thực hiện: Phòng Khách sạn và Hiệp hội Du lịch TPHCM

– Các đơn vị tham gia Liên hoan đầu tư trang trí gian hàng, chọn lựa thực phẩm phục vụ, trang phục của nhân viên… theo tiêu chí thể hiện đặc trưng văn hóa của quốc gia hoặc địa phương mình đại diện. Chú ý vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của từng gian hàng.

Ban Giám khảo sẽ tiến hành chấm điểm dựa trên các tiêu chí cụ thể để trao giải thưởng Gian hàng đẹp cho đơn vị toàn diện nhất.

8. Liên hoan “Bếp trưởng 5 sao

– Đơn vị thực hiện: Phòng Khách sạn

– Thời gian: 17h00 – 20h00 ngày 15/12/2012

– Địa điểm: Khu vực Sân khấu chính, Công viên 23/9 (Khu B)

– Dự kiến có 14 – 17 đơn vị

– Là một sự kiện có ý nghĩa của Liên hoan Ẩm thực Món ngon các nước 2012, nhằm giới thiệu nét đặc sắc trong ẩm thực và nghệ thuật trưng bày bàn tiệc của khách sạn cao cấp, các Nhà hàng tiêu chuẩn 5 sao đến với công chúng TPHCM. Các đơn vị chuẩn bị bàn tiệc 03 món (Khai vị, món chính, tráng miệng) theo chuyên đề “Tiệc Giáng sinh”.

9. Kỷ lục “Hoa đăng dưa hấu

– Đơn vị thực hiện: Hội đầu bếp, Hiệp hội Du lịch

– Thời gian: 14h00 – 17h00 ngày 16/12/2012

– Địa điểm: Khu vực Sân khấu chính, Công viên 23/9

Lần đầu tiên tại Việt nam, 100 hoa đăng được cắt tỉa từ dưa hấu do các đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện nhằm lập Kỷ lục “Hội hoa đăng dưa hấu nhiều nhất Việt Nam”. Các hoa đăng dưa hấu đặc biệt này sẽ được thắp sáng và thu hút du khách quốc tế cũng như người dân TPHCM thưởng thức và chiêm ngưỡng.

10. Liên hoan “Các món cuốn Việt Nam

– Đơn vị thực hiện: Hội đầu bếp, Hiệp hội Du lịch

– Thời gian: 15h00 – 18h00 ngày 13/12/2012

– Địa điểm: Khu vực Sân khấu chính, Công viên 23/9 (Khu B)

Việt Nam được biết đến với nền ẩm thực đa dạng, sử dụng nhiều rau xanh trong thức ăn, ít dùng dầu mỡ và cách trang trí thức ăn đẹp. Liên hoan này giới thiệu cho thực khách và khách nước ngoài các loại món cuốn của Việt Nam trên khắp vùng miền: các món cuốn chay, cuốn mặn, cuốn trái cây… dùng ngay hoặc qua chế biến.

11. Tiết mục trình diễn nghệ thuật chế biến món ăn do đầu bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan – “Yan can Cook” thực hiện

– Thời gian: 20h00 – 21h00 ngày 12/12/2012, đêm khai mạc.

– Địa điểm: Khu vực sân khấu chính, Công viên 23/9 (Khu B)

– Đơn vị thực hiện: Hội đầu bếp phối hợp cùng Công ty Điền Quân.

– Kế hoạch cụ thể sẽ do công ty Điền Quân thực hiện.

12. Chương trình trình diễn Nghệ thuật pha chế (Bartender)

– Đơn vị thực hiện: Hiệp hội Bartender

– Thời gian: 18h00 – 19h00 các ngày 13,14, 16/12/2012

– Địa điểm: Khu vực sân khấu chính (Khu B)

 

VIII. KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG

– Phối hợp với các đơn vị Báo chí, Truyền hình, Phát thanh và các đơn vị Truyền thông tổ chức xây dựng các hoạt động truyền thông trên diện rộng từ quảng cáo ngoài trời đến các bài viết giới thiệu, hệ thống tờ rơi, giới thiệu trên Báo, Đài… Các phương tiện này sẽ được triển khai một cách đồng bộ và có hệ thống nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông cho chương trình đạt được hiệu quả cao nhất.

– Dự kiến truyền hình trực tiếp khai mạc trên tivi (01 trong các kênh sau: HTV7, HTV1, VTV9, VTV4…)

– Quảng cáo trên hệ thống Banner tại các trục đường trung tâm. Số lượng: 1.000 phướn từ nguồn xã hội hóa và 200 phướn từ ngân sách.

VIII. KINH PHÍ TỔ CHỨC

Kinh phí tổ chức Liên hoan Ẩm thực “Món ngon các nước 2012” bao gồm nguồn kinh phí ngân sách và kinh phí xã hội hóa.

IX. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Thành lập Ban Tổ chức:

– Ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM – Trưởng ban

– Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM – Phó Ban Thường trực

– Mời đại diện Hiệp hội Du lịch TPHCM làm Phó ban

– Ông Nguyễn Hoài Hương – Trưởng Phòng Xúc tiến, Lễ và Sự kiện, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Mời đại diện Sở Ngoại vụ TPHCM làm thành viên

– Mời đại diện Tổng công ty Du lịch Sài Gòn làm thành viên

– Ông Nguyễn Việt Anh – Trưởng phòng Lữ Hành, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Ông Trương Vĩnh Thọ – Trưởng phòng Khách sạn, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Ông Tôn Thất Cần – Phó Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Bà Lương Thị Vân – Phó Trưởng phòng Tài chính, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Ông Huỳnh Công Minh Trường – Phó Chánh Văn phòng, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Văn hóa – Gia đình, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Bà Lê Thu Hà – Phó Phòng Xúc tiến, Lễ và Sự kiện, Sở VHTTDL TPHCM – Thành viên

– Ông Lý Sanh – Chủ tịch Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn – Thành viên

– Ông Võ tấn Sĩ – Chủ tịch Hiệp hội Bartender Sài Gòn – Thành viên

– Mời đại diện Sở y tế TPHCM, đại diện Công ty Công viên xanh, đại diện Thanh niên Xung phong làm Thành viên

– Mời đại diện Công an TPHCM, Bộ Tư lệnh TPHCM làm thành viên

– Mời đại diện Công an Quận 1, công an phường Nguyễn Cư Trinh làm thành viên

2. Phân công tổ chức thực hiện

– Ông lã Quốc Khánh – Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức chịu trách nhiệm phụ trách và chỉ đạo trực tiếp về nội dung và công tác tổ chức Liên hoan Món ngon các nước năm 2012.

– Các Sở, Ngành liên quan thực hiện theo phân công của Kế hoạch Món ngon các nước được UBND TPHCM phê duyệt.

– Phòng Xúc tiến, Lễ và Sự kiện chịu trách nhiệm Thường trực Ban Tổ chức, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện chương trình theo kế hoạch, tham mưu, tổng hợp, báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện cho Ban Tổ chức, đôn đốc việc triển khai các nội dung hoạt động, tiếp nhận đăng ký và thực hiện các công tác hậu cần và an ninh trật tự, in ấn, phát hành thư mời, phù hiệu, phối hợp các đơn vị tham quan thực hiện công tác tuyên truyền quảng bá.

– Phòng Khách sạn chịu trách nhiệm vận động các đơn vị liên quan thực hiện chương trình “Liên hoan Bếp trưởng 5 sao”, các chương trình đăng ký biểu diễn ẩm thực, phối hợp các đơn vị, Hội Đầu bếp tổ chức “Liên hoan Các món Cuốn Việt Nam”, “Kỷ lục hoa đăng dưa hấu”… đảm bảo theo yêu cầu kế hoạch đề ra.

– Phòng Tài chính chịu trách nghiệm hướng dẫn thực hiện các thủ tục tài chính, và cấp phát kinh phí.

– Trung tâm Thông tin Triển lãm phối hợp với các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trang trí, cổ động đường phố trên các tuyến đường và khu vực tổ chức Liên hoan.

– Các Phòng Ban khác thuộc Sở VHTTDL TPHCM chịu trách nhiệm về những lĩnh vực do Phòng Ban phụ trách và quản lý.

3. Đơn vị Bảo trợ thông tin: Mời các Báo, Đài TPHCM, Trung ương

– Tạp Chí Món ngon

–  Báo Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tạp Chí Du lịch TPHCM, Các tạp Chí Chuyên đề về Ẩm thực…

(Nguồn: Sở VHTTDL TPHCM)

Ảnh: CLB Nhiếp ảnh Du lịch TPHCM