Hòn Tằm, Nha Trang: Các em đã đến Hòn đảo Xanh

Để cho một cuộc gặp mặt vui chơi cho 160 trẻ khuyết tật cùng có những ngày vui trên đảo Hòn Tằm, theo suy nghĩ của Ông Đoàn Văn Trang – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, đó không phải là mục đích tạo tiếng vang, mà là ý định ấp ủ của Ông khá lâu, vì tình yêu trẻ thơ. Ông nói: “ Đã khuyết tật, việc hòa nhập đã khó, ít người dám tổ chức cho các em đi xa, nhất là ở lại đêm trên đảo. Vậy sao chúng ta không làm?” Và kế hoặc đã đưa ra từ cả năm trước.

Ngày hội lần này có sự tham gia của 160 em Thanh, Thiếu nhi khuyết tật đến từ các Trung tâm Nuôi dạy Trẻ Khuyết tật, cụ thể: Trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật & mồ côi  Thị Nghè (TPHCM), Mái Ấm Thiên Ân (TPHCM), Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh Khánh Hòa, Hội Cứu trợ người tàn tật trẻ em mồ côi Tỉnh Phú Yên, Trung tâm bảo trợ Xã hội Tỉnh Bình Định, Trung tâm bảo trợ trẻ em Khuyết tật Đồng Tâm – Bình Định. trung bình mỗi Trung tâm có 30 em được chọn lựa, đi kèm theo là các giáo viên phụ trách. Có thể nhìn thấy là gương mặt các em đều biểu lộ một niềm vui về món quà vô cùng ý nghĩa. 

Trước khi Ngày hội trẻ em khuyết tật diễn ra tại đảo Hòn Tằm, một sự kiện khiến dư luận quan tâm, chính là Chàng trai kỳ diệu không tay không chân Nick Vujicic đến Việt Nam. Chính Nick Vujicic đã truyền thêm sức mạnh cho chính các em khi sinh ra đời đã không hòan chỉnh về cơ thể. Nhưng sự không hoàn chỉnh về cơ thể ấy không có nghĩa là không oàn chỉnh về tâm hồn và thiếu nghị lực vượt khó.

 “Nick Vujicic sinh năm 1982 tại Melbourne, Australia đến với thế giới này không có tay, không có chân. Hãy hình dung bố mẹ của Nick sẽ bị sốc đến mức độ nào khi họ nhìn thấy đứa con trai đầu tiên của họ lần đầu tiên, chỉ có thể thấy rằng anh ta là một điều mà thế giới có thể xem như là hoàn toàn khiếm khuyết hay dị thường. Đứa bé không có tay chân không phải là điều mà cô y tá Dushka Vujicic và chồng của cô Boris Vujicic đã từng mong đợi. Làm sao cậu con trai của họ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc được. Cậu bé có thể làm được gì để vượt lên trên cuộc sống này khi sống với rất nhiều những khiếm khuyết như thế? Họ không thể biết và không ai biết rằng chính cậu bé nhỏ nhắn không tay chân đó lại chính là người mà sau này có thể truyền động lực, cảm hứng đến cho toàn thể thế giới trong mọi khía cạnh của cuộc đời.”

 Hòn Tằm được biết đến bởi cuộc hành trình của khách du lịch từ trong nước và nhiều nơi trên thế giới chọn dừng chân để nhận cho mình cảm giác tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ đến diệu kỳ, như tên gọi: Biển Ngọc, nay Hòn Tằm có thêm những dấu chân của các trẻ em không may mắn trong cuộc sống này, có thêm tiếng cười, tiếng hò reo và cả tiếng hát của các em trong gió biển lồng lộng màu hè. Nhìn vào những gương mặt rạng rỡ kia, mới biết rằng sự cho đi không bao giờ hoang phí. Và ai cũng tin rằng ít ra cũng có một trong các em của ngày hôm nay sẽ lại tiếp tục truyền nghị lực của cuộc sống cho những người khác.

 Vì thế, tất cả chúng ta đều tin rằng ở Việt Nam cũng sẽ có nhiều Nick Vujicic. Còn những ngày ngắn ngủi vui chơi ở Hòn Tằm cũng là một cách để truyền cho các em thêm nghị lực.

Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG