Hội thi “Du lịch theo dòng lịch sử” lần thứ 1 năm 2015

  Sáng ngày 17/5/2015, BCH Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Sở Du lịch TPHCM tổ chức Hội thi “Du lịch theo dòng lịch sử”, dành cho các đoàn viên thanh niên. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 125 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2015), kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/07/1960 – 09/07/2015) và 40 năm hình thành, phát triển ngành Du lịch TPHCM. Đồng thời, thực hiện mục tiêu tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho Đoàn viên, thanh niên về lịch sử, văn hóa của thành phố nói chung, Ngành Du lịch nói riêng và tạo điều kiện cho Đoàn viên, thanh niên phát huy kiến thức chuyên môn.

  Hội thi dành cho tất cả Đoàn viên, thanh niên thuộc Sở Du lịch, Trung tâm xúc tiến du lịch và Tạp chí Du lịch. Mỗi đội thi gồm 4 thành viên, tham gia hội thi gồm 4 chặng, với yêu cầu có điện thoại di động có thể sử dụng được ứng dụng bản đồ của Google, có thể chụp hình, quay phim có tiếng. Các đội thi chỉ di chuyển bằng xe búyt và đi bộ, chỉ được sử dụng số tiền 50.000 đồng trong suốt cuộc thi.

  Đến dự Hội thi có Đ/c Lê Thanh Xuân Huy – Phó Bí thư Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM, Đ/c Hoàng Hương Giang – Phó Chủ tịch Công đoàn Sở Du lịch, Đ/c Nguyễn Hữu Ân – Bí thư Đoàn TNCSHCM Sở Du lịch TPHCM, đại diện các đơn vị tài trợ, cùng toàn thể các đoàn viên thanh niên, công nhân viên chức Sở Du lịch TPHCM.

   

  Chặng 1 – Chứng tích lịch sử (Sở Du lịch – Công viên 30/4, 600m, đi bộ)

  Giúp các đoàn viên ôn lại kiến thức lịch sử và sự hiểu biết sâu sắc về các địa danh, công trình kiến trúc hiện nay là địa điểm du lịch tại trung tâm thành phố. Tại điểm xuất phát là Sở Du lịch, mỗi đội chơi bốc thăm để nhận một mật thư đầu tiên. Nội dung mỗi mật thư đưa ra một số sự kiện lịch sử liên quan đến một địa điểm du lịch. Các đội giải mật thư, di chuyển đến và chụp một tấm hình gồm tất cả các thành viên tại địa điểm đó, với các công trình kiến trúc nổi tiếng như: Nhà Văn hóa Thanh niên, Bưu điện TPHCM, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Thống nhất…

  Chặng 2 – Văn hóa người Sài Gòn (Công viên 30/4 – Chợ Bến Thành, 1,1 km, đi bộ)

  Một phần quan trọng trong lịch sử của thành phố chính là phong tục tập quán của người Sài Gòn xưa và nay. Ở chặng này, qua các dữ liệu gợi ý, các đội tìm hiểu những vật dụng gắn với cuộc sống của người Sài Gòn. Nội dung mật thư này yêu cầu các đội di chuyển đến Chợ Bến Thành và tìm mua một vật dụng được mô tả trong mật thư bằng chi phí giới hạn.

   

  Chặng 3 – Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập du lịch (Chợ Bến Thành – Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão, 700m, đi bộ)

  Hiện nay, du lịch Việt Nam không còn là một vẻ đẹp tiềm ẩn, đối với thành phố, đó là một vẻ đẹp vô cùng sống động. Nhằm quảng bá những nét đẹp lịch sử, văn hóa này với bạn bè năm châu, hướng đến hội nhập và phát triển du lịch, các đội chơi sẽ sử dụng kiến thức cùng kỹ năng của mình để thực hiện nhiệm vụ của chặng đua. Nội dung mật thư thứ ba yêu cầu các đội di chuyển đến khu phố Tây Phạm Ngũ Lão (đi dọc đường Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, Đề Thám). Mỗi đội dùng kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ để tìm kiếm và thuyết phục một du khách nước ngoài bất kỳ, dạy họ nói hai câu bằng tiếng Việt, với nội dung: “Xin chào, tôi yêu thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố rất sống động”. Mỗi đội quay phim người khách này đang đọc hai câu đó bằng tiếng Việt.

  Chặng 4 – Tự hào Du lịch thành phố (Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão – Sở Du lịch , 2km, xe buýt)

  Thông qua bài hát hoặc bài thơ và cách trình bày sáng tạo các đội chơi thể hiện sự yêu mến đối với ngành du lịch thành phố, lòng kính yêu đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kỷ niệm 125 ngày sinh của Người (19/05/1890 – 19/05/2015)

  Trải qua 4 chặng thi, các Đội trở về điểm xuất phát là Trụ sở Sở Du lịch TPHCM. Ban Tổ chức có các hoạt động hoạt náo, giao lưu giữa các đoàn viên thanh niên. Kết quả: Giải Nhất: Chi đoàn Khách sạn – Thông Tin; Giải Nhì: Chi đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch – Đội 1; Giải Ba: Chi đoàn Văn phòng – Kế hoạch – Lữ hành; Giải Khuyến khích: Chi đoàn Trung tâm Xúc tiến Du lịch – Đội 2.

  Đại diện Đội thi Trung tâm Xúc tiến Du lịch, chia sẻ: Chúng tôi rất hào hứng và tâm huyết với Hội thi. Hiện nay, việc học kiến thức Lịch sử qua sách vở, lý thuyết nhanh, không tốn công sức, nhưng không thật sự hiệu quả. Qua Hội thi này, chúng tôi vừa kết hợp kiến thức trên sách vở với thực tiễn, vừa tăng cường tính đoàn kết, hỗ trợ giữa các thành viên trong nhóm. Qua đó, chúng tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời cùng nhau. Đây là hình thức học lịch sử rất thiết thực và hiệu quả.

  Hồng Hương