Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa ở Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cuộc thi sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa Huế 2023 với mong muốn tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo nhằm giảm thiểu vấn đề rác thải nhựa tại Huế cũng như quảng bá Huế là một điểm đến di sản giảm thiểu rác thải nhựa. 

Ngày 28/5, WWF-Việt Nam phối hợp với Trung tâm khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế tổ chức chung kết cuộc thi “Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa - Huế 2023” trong khuôn khổ Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”.

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa ở Huế - 1

Tham quan không gian trưng bày ở chung kết cuộc thi.

Cuộc thi này với mong muốn tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo nhằm giảm thiểu vấn đề rác thải nhựa tại TP Huế cũng như quảng bá Huế là một điểm đến di sản giảm thiểu rác thải nhựa. 

Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” đang nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động để phấn đấu đến hết năm 2024, TP Huế sẽ giảm được 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường.

Để thực hiện được mục tiêu này cũng như góp phần xây dựng hình ảnh Huế là điểm đến di sản xanh - sạch - đẹp, lý tưởng, TP Huế cần nhiều hành động hơn, bao gồm các sáng kiến, giải pháp quản lý và kỹ thuật nhằm cải thiện hệ thống quản lý chất thải rắn và giảm thiểu rác thải nhựa.

Ngày 23/2, cuộc thi “Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa - Huế 2023” đã được phát động với sự tham gia của đối tượng là mọi cá nhân, tổ chức trên khắp Việt Nam với các thành viên trên 16 tuổi.

Sau hơn 1 tháng mở đơn đăng ký, cuộc thi này đã nhận được 68 sáng kiến dự thi với các thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước. Các sáng kiến có nội dung và đề tài đa dạng, thể hiện được sự sáng tạo và niềm khao khát đóng góp vào công cuộc giảm nhựa.

Trong khuôn khổ cuộc thi, các đội/cá nhân đã trải qua quá trình rèn luyện, nâng cao năng lực thông qua chương trình hướng dẫn và hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ươm mầm, quản lý dự án.

Sau hơn 3 tháng tranh tài với 3 vòng đánh giá gay cấn và hấp dẫn, 9 đội thi đã được lựa chọn để bước vào thử thách cuối cùng tại vòng chung kết. 

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa ở Huế - 2

Mì tôm xanh là một dự án tái chế vỏ mì tôm thành những vật dụng hữu ích, qua đó giảm thiểu rác thải ra môi trường, tạo ra các sản phẩm đa dạng về mẫu mã, lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến mọi người dân...

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa ở Huế - 3

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa ở Huế - 4

Những sản phẩm thân thiện với môi trường của các đội thi.

Phát biểu tại chung kết cuộc thi, ông Trần Song - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Huế, Giám đốc BQL Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, cho biết: “Tôi mong muốn, qua cuộc thi này sẽ lựa chọn được các sáng kiến, giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của TP Huế. Để từ đó, giúp cho dự án áp dụng, triển khai.

Qua đó, hỗ trợ cho TP Huế áp dụng có hiệu quả, phù hợp và đạt được mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa thất thoát ra môi trường cũng như tiếp tục phát huy các danh hiệu “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”, “Thành phố xanh quốc gia” và đô thị Huế “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” trong du khách và bạn bè quốc tế; cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và các cam kết quốc tế của Việt Nam”.

Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo để giảm thiểu rác thải nhựa ở Huế - 5

Một đội thi đang trình bày dự án.

Tại vòng chung kết, 9 đội thi đã tranh tài, thể hiện năng lực của mình thông qua phần trình bày chi tiết nội dung kế hoạch hoạt động, ngân sách của dự án để triển khai sáng kiến trong khoảng thời gian quy định và phản biện cùng Ban giám khảo.

Các giám khảo đã chấm điểm dựa trên 3 tiêu chí gồm tính phù hợp giữa kế hoạch triển khai và kế hoạch tài chính, năng lực quản lý tài chính dự án và năng lực vận hành của dự án để đảm bảo sáng kiến được triển khai theo đúng kế hoạch.

Tại vòng thi này, Ban giám khảo đã lựa chọn các dự án xuất sắc nhất, phù hợp nhất với mục tiêu của dự án và định hướng phát triển giảm nhựa của TP Huế với mức tài trợ kinh phí tối đa để triển khai thực hiện dự án lên đến 500 triệu đồng/1 dự án. 

Kết quả cuộc thi, có 4 dự án được chọn để tài trợ kinh phí thực hiện. Đó là dự án DONASO - giải pháp thu thập, phân loại phục vụ tái chế rác thải sử dụng công nghệ AI; Chuyến đi của Rơm; Tổ hợp Văn hóa - Giáo dục - Nghệ thuật KODO HUE HUB; Mô hình thí điểm Hệ thống giải pháp Mgreen trong việc giám sát, tuyên truyền và hỗ trợ thu gom, phân loại, xử lý, vận chuyển và quản lý dữ liệu về rác tái chế tại TP Huế.

Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam) viện trợ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

Dự án nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm và thất thoát rác thải nhựa ra ngoài môi trường hoàn toàn phù hợp với các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh cũng như UBND TP Huế.

Cuộc thi “Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa - Huế 2023” được thiết kế nhằm tạo cơ hội cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc thể hiện tài năng, sự sáng tạo, trách nhiệm của công dân xanh trong thời kỳ công nghệ số đang chuyển đổi vô cùng mạnh mẽ, đóng góp cho nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa tại TP Huế. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Hiệp

CLIP HOT