GIỚI THIỆU ĐẶC SẢN ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG TẠI GRAND HOTEL SAIGON LẦN IV

    Sáng ngày 5/10/2019, tại Rooftop Grand Lounge – Tầng 20 khách sạn Grand Saigon đã diễn ra sự kiện GIỚI THIỆU ẨM THỰC ĐẶC SẢN ĐỊA PHƯƠNG – Lần IV.

    Cảnh quan buổi giới thiệu ẩm thực đặc sản địa phương

    Theo đó, 4 món ăn đặc sản địa phương trong dịp ra mắt lần IV gồm: Phở 2 tô Kon Tum, Bánh tráng & Bánh canh Trảng Bàng, Bún cá đọt mây – lá nhíp Bình Phước và Bắp bê nướng cuốn rau rừng Tây Ninh.

    Ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Hiệp hội du lịch VN

    Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Nguyễn Hữu Thọ – Chủ tịch Hiệp hội du lịch VN cho rằng: Đây là một trong những hoạt động nhằm liên kết, phát triển du lịch TPHCM với các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có ẩm thực để giới thiêu và quảng bá nét hấp dẫn của các điểm đến ở mỗi vùng miền; qua đó góp phần phát triển ngành du lịch TPHCM nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

    Bên cạnh đó, việc đưa ẩm thực đặc sắc của các vùng miền vào khách sạn năm sao cũng là một cách nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh du lịch VN ra thế giới.

    Ông Chiêm Thành Long – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam

    Đánh giá cao việc khách sạn Grand đem những giá trị của ẩm thực Việt quảng bá đến bạn bè quốc tế, ông Chiêm Thành Long – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực VN nhận định: Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú, trải rộng khắp các vùng miền từ vùng Đông – Tây Bắc xa xôi xuống tận Mũi Cà Mau, trong đó, mỗi địa phương có những nét đặc trưng riêng của nơi đó.

    Nhân sự kiện giới thiệu các món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền về hội tụ tại TPHCM lần này có sự hiện diện của lãnh đạo các địa phương về tham dự là một điều đáng quý.

    Ông Trương Đức Hùng – Giám đốc khách sạn Grand Saigon

    Ông Trương Đức Hùng – Giám đốc khách sạn Grand Saigon, Chủ tịch Chi Hội khách sạn TPHCM chia sẻ: Đây là hoạt động nhằm mục đích quảng bá, giới thiệu đặc sản của các vùng miền trong khắp cả nước cùng du khách quốc tế cũng như trong nước. Trong lần giới thiệu lần thứ IV này, ngoài các món ngon đã ra mắt trong các lần trước như: Súp lươn Nghệ An, Bún bò cay Bạc Liêu, Hủ tíu Mỹ Lồng v.v..

    Hôm nay, chúng tôi tiếp tục giới thiệu thêm 4 món mới: Bánh tráng – Bánh Canh Trảng Bàng, Phở 2 tô Kon Tum, Bún cá đọt mây – lá nhíp Bình Phước và Bắp bê nướng cuốn rau rừng Tây Ninh.

    Phở 2 tô Kon Tum:

    Điểm đặc trưng riêng của Phở 2 tô Kon Tum là dùng sợi phở tròn mảnh mềm và không dẹp như phở thông thường. Phở được làm hoàn toàn từ gạo nên khi chần, trộn lên vẫn dai, thơm chứ không dính như sợi hủ tiếu cũng chẳng nhũn nát hay vón cục như nhiều loại mì khô, phở khô khác.

    Đầu bếp Kiệt trình bày món Phở 2 tô Kon Tum

    Yếu tố “ngon” của phở hai tô đặt rất nhiều vào tô thứ hai, nghĩa là tô nước lèo được ninh nấu khá cầu kì, cho thứ nước thanh trong, ngọt ngào mà không kém phần đậm đà.

    Còn đối với tô phở khô bao gồm các thành phần như thịt lợn bằm nhỏ, loại ba chỉ pha chút mỡ màng mềm mại ăn cùng với tương đen tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này, đầu bếp Kiệt chia sẻ.

    Một số món đặc sản địa phương đã được giới thiệu và đưa vào thực đơn sáng tại Grand Hotel Saigon

    Ông Nguyễn Hồng Thanh – Giám đốc Sở VHTT và DL Tây Ninh

    Chia sẻ đôi nét về nét đăc trưng ẩm thực Tây Ninh, ông Nguyễn Hồng Thanh – Giám đốc Sở VHTT và DL Tây Ninh giới thiệu: Ẩm thực Tây Ninh nổi tiếng cả nước về sự tinh tế, với những món ăn độc đáo, đậm đà như tình người của người dân Tây Ninh. Đó là sự dung hòa của nhiều món ngon từ các vùng, miền “đưa” về, mang đặc trưng riêng biệt không thể trộn lẫn vào đâu được, thể hiện qua những món ăn dân dã nhưng đã trở thành đặc sản không chỉ trong nước đó là: Bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, các món ăn chay, muối ớt Tây Ninh, Trà Hoàn Ngọc, mãng cầu núi Bà Đen, nhãn, Bò tơ Tây Ninh, …

    Bánh tráng & bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh:

    Đặc biệt, du khách về Tây Ninh không thể thiếu thưởng thức món bánh canh Trảng Bàng – Tây Ninh khá đơn giản, nó chỉ gồm thịt nạc, móng giò, và bánh canh. Tuy nhiên, nét tinh tế và sức hấp dẫn của món ăn lại ẩn chứa bên trong từng nguyên liệu, mà chỉ khi ăn, người thưởng thức mới có thể cảm nhận được.

    Hương vị ngọt ngào đậm đà của tô bánh canh giò heo hay cái vị ngòn ngọt mằn mặn của nước chấm hòa quyện với cái cay nồng của rau rừng sẽ khiến du khách khó có thể quên được.

    Mỗi tô bánh canh khi được bày lên bàn đều phải đảm bảo cả chất lượng lẫn hình thức. Những sợi bánh canh trắng đục (màu đặc trưng của gạo), giòn giòn, cùng với vị ngọt của nước lèo qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp khách sạn Grand đã trở nên đậm đà hương vị và ngào ngạt hương thơm. Tô bánh canh nóng hổi nghi ngút khói với vị cay của ớt đỏ, tiêu đen, mùi thơm của hành lá, vị chan chát của rau rừng đã làm nên một sức hút khó cưỡng.

    Ông Đỗ Minh Trung – Phó GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Bình Phước

    Ông Đỗ Minh Trung – Phó GĐ Sở VHTT&DL tỉnh Bình Phước cho biết: Với đọt mây, lá nhíp và cá lăng sông là những thực phẩm chính, là nguồn nguyên liệu làm nên bữa ăn ngon, bổ dưỡng của người S’Tiêng Bình Phước, đã một thời nuôi sống bộ đội khi đóng quân tại nơi này, nơi mà tình quân dân thắm thiết đã đi vào lòng người qua bài hát “Tiếng chày trên Sóc Bom Bo” của cố nhạc sĩ Xuân Hồng.

    Mới đầu, người dân chỉ biết nấu các món ăn phục vụ cho cuộc sống hàng ngày khi đi rừng và phục vụ cho các Lễ hội của dân tộc mình, sau này khi có sự giao thoa văn hóa, các thực phẩm này đã trở thành nguyên liệu chính để tạo ra nhiều món ăn độc đáo mà Bún chả cá đọt mây – lá nhíp Bình Phước là một trong những món độc đáo đó.

    Bún cá đọt mây – lá nhíp Bình Phước:

    Đọt mây có vị đắng (sau chuyển sang ngọt thanh), tính hàn. Lá nhíp có vị ngọt, bùi và tính hàn. Đọt mây và lá nhíp có thể làm nguyên liệu chế biến thành khá nhiều món ăn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ cho thực khách.

    Trước đây, đọt mây, lá nhíp thường được ăn trong các lễ hội hoặc dùng để tiếp khách quý, có vị đắng thanh và ngọt hậu.

    Ngày nay, nó đã trở nên phổ biến hơn, được nhiều du khách yêu thích và là món ăn đặc trưng mang thương hiệu “Ẩm thực Bình Phước”. Từ đó các đầu bếp đã chế biến ra món bún chả cá đọt mây – lá nhíp mang hương vị và nét đặc trưng vùng miền khi nhắc đến Bình Phước.

    Bắp bê nướng cuốn rau rừng Tây Ninh:

    Đến Tây Ninh mà không thưởng thức thịt bê thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Thịt bê là món ăn có thể quen thuộc với nhiều thực khách nhưng riêng thịt bê của Tây Ninh lại có hương vị thơm ngon đặc biệt. Những con bê tại đây được chăn thả thành những đàn lớn trên những cánh đồng cỏ rộng mênh mông.

    Từ thịt bê người ta có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt, thực khách sẽ thưởng thức món bắp bê nướng cuốn rau rừng – một trong những món ăn đặc sản khi nhắc đến Tây Ninh ai cũng biết.

    Rượu Đông Trùng Hạ Thảo:

    Đông trùng hạ thảo là dược thảo quý, có thể chữa được bách hư bách tổn trong cơ thể con người. Ngoài cách sử dụng trực tiếp, đông trùng hạ thảo còn có nhiều cách sử dụng đa dạng mà vẫn giữ được giá trị của nó như đông trùng hạ thảo ngâm rượu, ngâm mật ong, nấu các món hầm, nấu cháo đông trùng hạ thảo…

    Tại sự kiện cũng đã diễn ra nghi thức trao học bổng Imperial College & Coleman College cho Hiệp hội du lịch VN.

    Trao 12 giải học bổng của trường Coleman College

    Ngoài ra, sự kiện còn diễn ra các hoạt động trình diễn Showmanship, trình diễn Cooking show bởi các đầu bếp tài ba…

    Hữu Long