TPHCM: Bảo tồn, phát triển Đờn ca Tài tử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đờn ca Tài tử là loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, được đông đảo quần chúng hâm mộ, như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Để bảo tồn, phát huy, tôn vinh, góp phần làm tăng sức sống của loại hình âm nhạc Tài tử Nam Bộ, Sở VHTTDL TPHCM và Trung tâm Văn hóa TPHCM đã phát động Cuộc Vận động sáng tác lời mới cho 20 bản tổ Nhạc Tài tử Nam Bộ, bài ca Vọng cổ và chặp Cải lương. Cuộc Vận động diễn ra từ tháng 3/2012 đến tháng 10/2012, đã nhận được sự nhiệt tình tham gia của 108 tác giả ở 18 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 711 tác phẩm dự thi.

TPHCM: Bảo tồn, phát triển Đờn ca Tài tử - 1

Theo Ban Tổ chức, Cuộc Vận động có sức lan tỏa mạnh, hầu hết các địa phương có phong trào Đờn ca Tài tử đều tham gia gởi bài dự thi. Các tác giả dự thi nhiệt tình hưởng ứng, trong đó có cả các soạn giả chuyên nghiệp và không chuyên. Đa số các tác phẩm dự thi đều theo đúng chủ đề, đề tài, thể lệ quy định của Ban Tổ chức. Các tác phẩm dự thi thể loại viết lời mới cho 20 bản Tổ Nhạc Tài tử Nam Bộ có chất lượng và số lượng trên mức dự kiến của Ban Tổ chức. Nội dung chủ đề các tác phẩm khá phong phú, sinh động, đã bộc lộ tâm tư sâu lắng, giàu cảm xúc để truyền tải, gửi gắm tình cảm tri ân của mình đến Bác Hồ, Đảng, những thế hệ anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, những đề tài muôn thuở được nhiều tác giả lựa chọn: tình đời, tình người, tình yêu quê hương, gia đình, đất nước, yêu thiên nhiên… Hầu hết những sáng tác có cấu trúc gọn gàng, ca từ giàu chất thơ, sự biểu đạt nội dung tinh tế và phong phú về cung bậc tình cảm.

TPHCM: Bảo tồn, phát triển Đờn ca Tài tử - 2

Kết quả Cuộc Vận động theo 3 thể loại:

Sáng tác lời mới cho 20 bài bản Tổ: 276 tác phẩm; Bài ca Vọng cổ: 408 tác phẩm; Chặp Cải lương: 17 tác phẩm. Với 3 đề tài chính: Xây dựng Nông thôn mới, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước: 268 tác phẩm; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ. Ca ngợi truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân ta, gương anh hùng trong 2 cuộc kháng chiến và tinh thần đoàn kết chung tay xây dựng, bảo vệ Tổ quốc: 393 tác phẩm; Viết về Biển đảo Tổ quốc: 40 tác phẩm.

Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM, cho biết: Sau 6 tháng làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, công bằng, Ban Giám khảo, Ban Tổ chức đã chọn ra 30 tác phẩm có chất lượng cao nhất để xếp hạng và trao giải với tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng. Lễ Tổng kết, trao giải và công diễn được tổ chức trong chương trình biểu diễn Âm nhạc Tài tử Chào Xuân mới 2013 tại Công viên 23/9, Quận 1, đêm 30/12/2012. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình TPHCM, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM và được ghi hình, phát trên Đài Truyền hình Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Trong năm 2013, Ban Tổ chức tiến hành in 1.000 cuốn với khoảng 100 tác phẩm được tuyển chọn, và thực hiện 1.000 đĩa CD 10 tác phẩm đoạt giải cao để cung cấp cho các CLB đội nhóm Đờn ca Tài tử của 58 xã Nông thôn, phục vụ việc tập luyện, chuẩn bị tham gia Liên hoan các CLB Đờn ca Tài tử các xã xây dựng nông thôn mới TPHCM năm 2013.

 Thu Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT