‘Tinh thần Duy Tân hào kiệt’ thắp lên ngọn lửa yêu nước nồng nàn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Tinh thần Duy Tân hào kiệt” nhằm tôn vinh một trong những nhân vật vĩ đại trong lịch sử dân tộc - nhà ái quốc Phan Châu Trinh, đồng thời ghi nhận và ca ngợi di sản văn hóa đặc biệt mà ông đã góp phần xây dựng cho đất nước.

‘Tinh thần Duy Tân hào kiệt’ thắp lên ngọn lửa yêu nước nồng nàn - 1

Ngày 19/3, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM, Câu lạc bộ Nghiên cứu và Vinh danh Văn Hóa Nam bộ tổ chức chương trình tọa đàm “Tinh thần Duy Tân hào kiệt”

‘Tinh thần Duy Tân hào kiệt’ thắp lên ngọn lửa yêu nước nồng nàn - 2

Chương trình đã đưa khán giả trở lại quá khứ, tìm hiểu về tinh thần Duy Tân và những ý nghĩa sâu sắc, có tính ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và hạnh phúc của nhân dân.

‘Tinh thần Duy Tân hào kiệt’ thắp lên ngọn lửa yêu nước nồng nàn - 3

Diễn giả Hồ Nhựt Quang đã giới thiệu chân dung 3 nhân vật lịch sử trong phong trào Duy Tân:

Nhà sáng lập tờ báo Tiếng Dân - Huỳnh Thúc Kháng, Doanh nhân ái quốc Phan Thúc Duyện và bậc thầy Duy Tân – Phan Châu Trinh.

Theo diễn giả Hồ Nhựt Quang, KHAI DÂN TRÍ- CHẤN DÂN KHÍ- HẬU DÂN SINH, đó là 3 chuỗi giá trị trong sứ mệnh - tầm nhìn rất tiến bộ của những người thanh niên đầy nghĩa khí, có lý tưởng lớn lao.

Chương trình tập trung vào ý nghĩa của tinh thần Duy Tân trong ba khía cạnh giá trị chính: cải cách xã hội, nâng cao dân trí và giáo dục, cùng với phương pháp bất bạo động để khôi phục đất nước.

Theo đó, khán giả đã được nghe những câu chuyện về hoạt động thực tế mà những người như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Thúc Duyện, Trần Quý Cáp và các đồng đội đã tiến hành như mở rộng kinh tế, xây dựng các trường học hiện đại, và khám phá con đường dân chủ văn minh.

Tại chương trình, những người cháu của cụ Phan Châu Trinh kể lại những câu chuyện ôn cố tri tân về các tấm gương kiên cường, lòng dũng cảm, qua đó giúp cho khán giả cảm nhận rõ ràng ý nghĩa của tinh thần Duy Tân.

Đó không chỉ là một cuộc vận động lịch sử, mà còn là một nguồn cảm hứng vô tận, động lực để chúng ta tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước với tình yêu thương, niềm tự hào và sự tự tin về nền tảng của cha ông buổi trước đã dầy công kiến tạo.

‘Tinh thần Duy Tân hào kiệt’ thắp lên ngọn lửa yêu nước nồng nàn - 4

Hiện nay, ngoài khu trưng bày, gia đình còn xây dựng Thư viện cộng đồng Phan Châu Trinh với gần 3000 đầu sách, đa dạng về thể loại, ông Hòa chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group, một người cháu cố của cụ Phan Châu Trinh cho biết, Khu lưu niệm mộ cụ Phan Châu Trinh tại số 9 đường Phan Thúc Duyện, phường 4, Quận Tân Bình là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia hiện lưu giữ nhiều kỷ vật của cụ.

Tiếp nối truyền thống của cụ, gia đình đã xây dựng nguồn quỹ khai dân trí, cấp học bổng dành cho học sinh trên địa bàn Tân Bình, học bổng con cháu họ Phan ở Quảng Nam, học bổng của Hội Khuyến học TP.HCM...

“Trong lễ giỗ cụ Phan Châu Trinhg sắp tới, chúng tôi sẽ rước tượng cụ Phan Thúc Duyện về đền thờ để tạo nên một vườn tượng gồm những chí sĩ cách mạng yêu nước là bạn của cụ Phan Châu Trinh trong phong trào Duy Tân như một cách tri ân đối với thế hệ đi trước; qua đó giúp cho thế hệ sau có cơ hội tìm hiểu về những nhân vật lịch sử của dân tộc, lan tỏa và gìn giữ di sản văn hóa của những nhân vật vĩ đại”,ông Hòa thông tin thêm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT