TÌM HIỂU VỀ TÚI NÂNG NGỰC

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngày nay, khi mà chuyện nâng cấp vòng 1 của chị em đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện “ thì lý do của việc nâng ngực không còn là điều quan trọng nhất mà chỉ đơn giản là sở thích cá nhân về thẩm mỹ. Bây giờ quan trọng nhất là việc giải đáp những băn khoăn lo lắng trước khi quyết định về các vấn đề an toàn phẫu thuật, kết quả thẩm mỹ của ngực và sự an toàn của túi nâng ngực.

TÌM HIỂU VỀ TÚI NÂNG NGỰC - 1

            Trong bài viết này chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về túi nâng ngực, để những ai quan tâm có thể hiểu đúng về nó và những ai có ý đinh sử dụng nó sẽ thêm tự tin cho quyết định của mình.    

  1.Túi ngực là gì ?

Túi nâng ngực là một loại chất liệu chuyên biệt được chế tạo với những tiêu chuẩn đặc biệt cho mục đích đặt vào trong mô vùng ngực để làm lớn vú theo ý muốn. Nó còn được gọi là mô cấy ngực, mô nâng ngực, v.v…và có tên gọi quốc tế là Breasst Implant (tiếng Anh) và ProtheseMammaire (tiếng Pháp).   

  2.Thành phần cấu tạo của túi ngực ?

Túi ngực gồm có hai phần: vỏ và ruột.

       -Vỏ: gồm nhiều lớp (2 -3 lớp hoặc nhiều hơn) có bản chất là hợp chất polymer (cao phân tử) với thành phần chính là silicon. Các lớp này có độ đàn hồi cao và có đăc tính của silicone là trơ về hóa lý và trung tính về sinh học. Bề mặt vỏ túi có thể là trơn láng hay nhám (do có nhiều gai nhỏ li ti  để chống sự bám dính co thắt bao xơ xung quanh.)

      - Ruột: là thành phần chứa bên trong túi. Có thể là dung dịch nước muối sinh lýNaCl 0,9%(saline) hay hợp chất của silicone dạng gel. Hợp chất gel silicone hiện nay không phải là silicone lỏng mà là hợp chất silicone dạng dẻo (semi-solid) có độ an toàn cao cho cơ thể (khi bị vỡ túi) nhờ được chế tạo theo đúng những yêu cầu của FDA với các đặc tính mới có độ kết dính cao (cohesive) và có khả năng bảo toàn cấu trúc (structure memory).

   3.Túi ngực do ai làm ra ?

Túi nâng ngực được Công ty hóa chất nổi tiếng của Mỹ Down Corning chế tạo năm 1961. Từ đó đến nay các công ty Mỹ như Mentor, Allergan vẫn là những hãng sản xuất túi nâng ngực hàng dầu thế giới, đi tiên phong cả về  công nghệ và qui mô. Sản phẩm túi nâng ngực của Mỹ luôn chiếm thị phần hầu hết trên toàn thế giới. Ngày nay, một số nước có nền công nghiệp phát triển cũng sản xuất túi nâng ngực như Anh, Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc.

  4.Có những loại túi ngực nào?

Có nhiều loại túi tùy theo cách phân loại

       -Theo hình dáng: túi tròn, túi giọt nước

       -Theo bề mặt vỏ: túi trơn, túi nhám

       - Theo thành phần cấu tạo: túi nước muối, túi gel silicone

        - Theo cách sử dụng: túi bơm sẵn, túi bơm sau (bơm khi phẫu thuật)

   5.Ở Việt Nam đang dùng loại túi ngực nào ?

Ở Việt Nam hiện nay có đủ loại túi nâng ngực  mà thế giới sản xuất. Nhưng chủ yếu vẫn là sản phẩm của Mỹ với 2 thương hiệu chính là Mentor và Allergan. Đây là 2 Công ty đã nhiều năm có văn phòng đại diện và có  Đại lý chính thức ở Việt Nam, trục tiếp cung cấp sản phẩm cho các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ. Họ cũng thường xuyên mời các chuyên gia hàng đầu thế giới hỗ trợ huấn luyện chuyên môn kỹ thuật về phẫu thuật nâng ngực và cập nhật những vấn đề mới nhất về túi nâng ngực cho các bác sĩ thẩm mỹ Việt Nam. Với kinh nghiệm bản thân và kinh nghiệm của Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh là nơi chỉ chuyên sử dụng túi nâng ngực của Mỹ, chúng tôi thấy khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng túi cũng như về dịch  vụ chăm sóc khách hàng của các Công ty này.

TÌM HIỂU VỀ TÚI NÂNG NGỰC - 2

Các sản phẩm túi nâng ngực của Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung Quốc cũng đang được sử dụng ở Việt Nam. Về mặt chất lượng chúng ta biết rằng chỉ những nước có nền kỹ nghệ hóa chất cao mới sản xuất được túi ngực và đó cũng là những nước tiên tiến có những yêu cầu khắt khe về sản phẩm y tế phục vụ con người vì vậy chúng ta có thể tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên sử dụng loại túi nào cho ai là tùy thuộc sự lựa chọn của Bác sĩ phẫu thuật với sự đồng thuận của bệnh nhân. Về nguyên tắc chỉ những sản phẩm nào được Bộ Y Tế cho phép mới có thể sử dụng ở Việt Nam. Để biết loại túi nào đã được phép sử dụng thì bệnh nhân phải hỏi Bác sĩ phẫu thuật hoặc hỏi …Bộ Y Tế. Việc tìm hiểu xuất xứ và giấy phép (visa) của túi tuy hơi phiền phức nhưng sẽ đảm bảo an toàn vì tránh được những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

   6. Loại túi ngực nào tốt nhất ?

Đây là câu hỏi không dễ trả lời, thậm chí không thể trả lời. Vì như đã nói ở trên  chỉ những nước tiên tiến mới sản xuất được túi nâng nâng ngực và phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe về an toàn và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy chất lượng những túi nâng ngực chính hiệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nói chung đều tốt. Nhưng vấn đề hiệu quả sử dụng có tốt hay không, có đẹp hay không lại phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa ngoài túi. Như tay nghề bác sĩ, trang thiết bị phẫu thuật, cơ địa bệnh nhân, v.v.

  7.Túi ngực có gây ung thư không ?

Đây là một lo ngại phổ biến của hầu hết mọi người nhất là những người định đi làm phẫu thuật nâng ngực. Trước đây trên thế giới cũng đã có những luồng dư luận thể hiện sự lo lắng này đến mức năm 1992 ở Mỹ xảy ra một vụ kiện tụng tập thể nổi tiếng trong lịch sử mà nguyên đơn là hơn 2 triệu phụ nữ Mỹ đã được phẫu thuật đặt túi nâng ngực kiện Công ty sản xuất túi  ngực về nguy cơ gây ung thư vú của túi nâng ngực... Vụ kiện này dẫn đến lệnh cấm sử dụng túi nâng ngực chứa silicone lỏng của FDA Hoa Kỳ từ năm 1992 và sau đó là lệnh cấm ở Pháp năm 1995. Sau mấy năm điều tra xét xử, vụ án phải nhờ đến một số công trình nghiên cứu của Mỹ, Anh và kết quả là không có bằng chứng khoa học nào về khả năng gây ung thư của túi nâng ngực. Vụ án được đình chỉ và các Công ty Mỹ vẫn tiếp tục nghiên cứu cải tiến theo yêu cầu của FDA. Từ đó một thế hệ túi nâng ngực mới ra đời chứa hợp chất slilicone semi-solid có tính chất một memory gel với nhiều ưu điểm được FDA cho phép sử dụng lại từ năm 2006 và đang được sử dụng hiện nay. 

  8.Có khi nào Bác sĩ lừa mình đặt loại túi rẻ tiền hay dùng lại túi cũ  ?

Có 3 lý do chính để không sợ bị dùng lại túi cũ:

     - Một đặc tính sử dụng quan trọng của túi luôn luôn được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì là không được tái tiệt trùng (do not resterilize). Túi chỉ dùng một lần. Bao bì bị rách cũng không được tái tiệt trùng để sử dụng. Túi đã dùng rồi càng tuyệt đối không được sử dụng lại.

      -  Mỗi cuộc phẫu thuật đặt túi nâng ngực được tiến hành với sự tham gia của cả chục người thuộc nhiều bộ phận chuyên môn như equipe phẫu thuật, equip gây mê, dụng cụ,… Vì vậy bác sĩ phâu thuật phải tuân thủ đầy đủ qui trình chuyên môn dưới sự giám sát lẫn nhau của các đồng nghiệp vì sự an toàn chuyên môn và uy tín cá nhân, không thể muốn làm gì thì làm. Trước một tập thể như vậy không bác sĩ nào có thể tùy tiện dùng túi cũ đã sử dụng để đặt lại cho bệnh bất chấp sự an toàn của bệnh nhân và sự an toàn của cả tập thể phẫu thuật.

      - Giá cả các loại túi của các hãng là tương đương nhau. Nếu có chế độ khuyến mãi nào đó từng đợt cũng chỉ chênh lệch nhau 20-30 USD. Vì vậy cũng không có loại túi nào thực sự rẻ tiền. Với mức chênh lệch nhỏ nhoi như vậy thì bệnh nhân có thể yên tâm không có Bác sĩ nào tham lam đến mức vì chút xíu lợi ích ấy mà dấu bệnh nhân để dùng túi rẻ hơn. Ngay cả nếu dùng lại túi cũ thì lợi nhuận từ giá tiền một cặp túi ngực cũng không đáng là bao so vơi những ngụy cơ về sức khỏe về kết quả làm đẹp mà người bác sĩ phẫu thuật phải gánh chịu nếu có những hệ quả xâu xảy ra. Ngoài ra sự giám sát của các đồng nghiệp cùng làm việc cũng là một đảm bảo cho việc đó không thể xảy ra. Trừ khi có một bác sĩ nào đó quá kém về đạo đức, quá tham lam mà lại thực hiện phẫu thuật một mình ở nơi nào đó không có đồng nghiệp khác cùng làm. Mà điều kiện đó thì hầu như không có. Vì vậy tin đồn về việc có người bị dùng lại túi cũ là tin không đáng tin cậy.

    - Mỗi cuộc phẫu thuật đều có biên bản ghi chép tỉ mỉ công việc của từng bộ phận trong đó có đủ thông tin của loại túi ngực đã đặt vào người bệnh nhân và đó là tài liệu có giá trị pháp lý được lưu giữ hàng chục năm sau.

Ngoài ra mỗi bệnh nhân còn được lưu giữ một thẻ bảo hành túi do hãng sản xuất gửi kèm sản phẩm và thẻ đó có giá trị suốt đời bệnh nhân trên toàn thế giới.

      Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại túi nâng ngực.Có nhiều loại sản phẩm túi nâng ngực do nhiều hãng sản xuất từ nhiều nước khác nhau. Việc đánh giá chất lượng túi đòi hỏi phải có những công trình nghiên cứu  khoa học nghiêm túc và dài hơi kết hợp với kinh nghiệm sử dụng của cá nhân Thầy thuốc. Sử dụng loại túi ngực nào để đạt hiệu quả tối ưu là do sự lựa chọn của bác sĩ phẫu thuật với sự bàn bạc đồng ý của bệnh nhân. Và bệnh nhân muốn biết túi nào tốt để ra quyết định thì cần phải tìm hiểu để có đủ hiểu biết khi bàn bạc với bác sĩ và đủ thông tin về bác sĩ cũng như về túi ngực để yên tâm tin tưởng đã chọn đúng Thầy thuốc và yên tâm về cái túi nâng ngực mà mình sẽ gắn bó suốt đời.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TPHCM

Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT